Chuyện kéo chân đầy gian nan của chàng trai 9X muốn có chiều cao lý tưởng không kém cạnh bạn bè

Emdep.vn - Chàng trai đã bảo lưu 1 năm học để thực hiện kéo chân nhằm thực hiện ước mơ của bản thân.

Bị ám ảnh vì chiều cao "nấm lùn"

Khi bước sang tuổi dậy thì, trong khi các bạn phát triển chiều cao nhanh thì chàng trai Lê Hải Anh (1995, tại Hà Nội) lại không cao lên được bao nhiêu. Điều này khiến cho Hải Anh thường cảm thấy mặc cảm và kém tự tin nhất là khi đi chơi cùng bạn bè. Để tăng thêm chiều cao, Hải Anh đã uống thêm thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao, chơi thể thao, tập bơi lội… Tuy nhiên, chiều cao của chàng thanh niên 23 không hề được cải thiện.

Với chiều cao 1m6, Hải Anh không có đủ sự tự tin để đi ra ngoài. Hải Anh đã bày tỏ nguyện vọng muốn kéo dài chân để tăng chiều cao với gia đình. Sau một thời gian, nguyện vọng này được chấp nhận.

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, là người tiếp nhận tư vấn cho Hải Anh. Khi được bác sĩ phân tích kỹ thuật kéo chân rất phức tạp có thể xảy ra những rủi ro nhất định, nhưng Hải An vẫn quyết tâm muốn được tăng chiều cao.

Du học sinh 9X quyết bảo lưu kết quả học tập một năm để kéo dài chân

Sau 100 ngày kéo dãn xương chân, chàng trai Hải Anh đã cao thêm 10cm.

Bệnh nhân tâm sự rất ảm ảnh với chiều cao khiêm tốn của bản thân khiến cho chàng trai mất đi sự tự tin và mất đi cơ hội trong cuộc sống. Chàng trai trẻ đã hạ quyết tâm kéo chân bằng cách bảo lưu một năm kết quả học tập. Sau một năm phẫu thuật, Hải An sẽ quay lại Nhật Bản để tiếp tục học tập.

Thấy rõ sự quyết tâm của chàng thanh niên 9X, bác sĩ Đoàn đã tư vấn bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Trước khi kéo chân, Hải Anh được làm các xét nghiệm về bệnh lý toàn thân, bệnh lý về xương… để đảm bảo quá trình kéo chân giảm tai biến.

Mất thời gian bao lâu chân sẽ hồi phục và đi được?

Theo bác sĩ Đoàn, quy trình kéo chân của bệnh nhân Hải An trải qua 3 bước (đóng đinh, lắp đặt khung cố định vào cẳng chân, cắt xương). Bệnh nhân mổ xong sẽ được dùng thuốc kháng sinh để chống viêm, thuốc giảm đau, giảm phù nề, trong 5 ngày liền bệnh nhân phải gác chân cao. Trong 3-5 ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn vận động khớp gối và khớp cổ chân, đeo giá kéo bàn chân khi nghỉ ngơi và khi ngủ để chống biến chứng co ngắn gót. Từ 7- 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ được tiến hành căng dãn ổ cắt xương với tốc độ 1mm/ngày, chia đều cho 3 lần.

Bệnh nhân sẽ được căng dãn trong 5 ngày, khi các ổ cắt xương được căng dãn tốt, bệnh nhân sẽ được cho ra viện điều trị ngoại trú và thực hiện tự căng dãn theo hướng dẫn, khoảng 1 mm/ngày.

“Sau 70 ngày tự căng dãn chân tại nhà, bệnh nhân Hải Anh đã kéo chân dài ra được 7cm. Tuy nhiên, bệnh nhân mong muốn kéo dài thêm 3cm nữa, nên sau kiểm tra thấy bệnh nhân đủ điều kiện, chúng tôi đã tạo điều kiện cho bệnh nhân kéo dài chân thêm. Sau 100 ngày, bệnh nhân đã kéo dãn được chân thêm 10cm tăng chiều cao từ 1m60cm lên 1m70cm”, bác sĩ Đoàn nói.

Được biết, Hải Anh đã được tháo khung và đang tập đi lại bằng nạng. Chàng trai Hải Anh sẽ mất một thời gian để phục hồi chức năng do các phần mềm gân, cơ, thần kinh, mạch máu, dây chằng chưa đáp ứng kịp khi bị dãn ra.

Bác sĩ Đoàn cho hay: “Khả năng phục hồi đi lại bình thường của bệnh nhân được kéo dài chân nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa và chiều dài kéo ra. Khi tất cả các bộ phận trên đã được phục hồi, cộng thêm luyện tập, các chi khỏe mạnh thì người bệnh hoàn toàn có thể đi lại bình thường”.

Bác sĩ Đoàn khuyến cáo hiện nay có một số quảng cáo có thể kéo dài chân thần tốc sau 2 tiếng dài ra tới gần 2cm bằng tác động xoa bóp là điều không thể. Đây chỉ là chiêu quảng cáo lừa đảo kiếm tiền bất chính. Cho tới nay, phẫu thuật là phương pháp duy nhất kéo dài chiều cao cho người hết tuổi phát triển chiều cao. Tại Viện Chấn thương chỉnh hình đã thực hiện kéo dài chân cho nhiều trường hợp cao thêm trung bình từ 7 -10cm.

(Tên nhân vật đã thay đổi)

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm