Chụp ảnh cho con bằng điện thoại có đèn flash, người mẹ phát hiện điều lạ đằng sau đôi mắt lấp lánh của bé

Emdep.vn - Bởi đồng tử mắt trẻ bị u nguyên bào võng mạc sẽ sáng lấp lánh như mắt mèo nên cha mẹ có thể phát hiện sớm trẻ sơ sinh có mắc bệnh hay không nhờ việc đơn giản là chụp ảnh con vào buổi tối và bật đèn flash.

Thấy mắt trẻ sơ sinh lấp lánh, đừng chủ quan!

Thấy mắt con có vẻ “lác” khi mới sinh, chị Lê Thị Phấn, mẹ bé Gia Huy (tỉnh Nam Định) cứ nghĩ mắt trẻ sơ sinh nào cũng bị như vậy vậy. Không ngờ, tai họa đã ập đến khi bé Huy mới được 1 tháng 20 ngày tuổi.

Thấy bờ mi mắt con sưng đỏ, quấy khóc rất nhiều, chị Phấn đã đưa con đến bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định khám. Người mẹ suy sụp hoàn toàn khi bác sĩ thông báo con chị bị bệnh u nguyên bào võng mạc, phải khoét bỏ mắt trái để tránh việc khối u tiến triển và di căn.

Phát hiện sớm con mắc bệnh u nguyên bào võng mạc nhờ…chụp ảnh có đèn flash vào buổi tối

Bé Gia Huy hiện đã được phục hồi thị lực nhờ phác đồ điều trị mới. Ảnh: BVCC

Tương tự như bé Gia Huy, bé Nguyễn Đức Tuấn Khang (13 tháng tuổi, Hà Nội) cũng được phát hiện bệnh u nguyên bào võng mạc cả hai mắt khi bé được 4 tháng tuổi.

Bé Tuấn Khang được phẫu thuật bỏ nhãn cầu bên phải, điều trị nhiệt trị liệu bên trái nhưng u tiến triển, xuất hiện thêm khối mới ở bên trái sau một thời gian. Bố mẹ bé chỉ dám hy vọng “có 50% cơ hội bảo tồn được thị lực ở con mắt còn lại”.

Để bảo tồn thị lực cho hai bé, các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cùng với các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn và quyết định điều trị cho hai bé theo phác đồ của Viện Curie (Pháp).

Vượt ngoài sức tưởng tượng, các khối u ở mắt trái của bé Tuấn Khang đã thoái triển hoàn toàn. Mắt phải của bé Khang được lắp mắt giả. Hiện bé Tuấn Khang đã được 13 tháng tuổi, nặng 9.5kg. Bé đã biết tênh tênh, lần giường tập đi, biết bi bô gọi “bà”, “mẹ”. Bé có thể nghịch ngợm, hoạt bát, phát triển bình thường như mọi đứa trẻ khác.

Trò chuyện với chúng tôi, mẹ bé Tuấn Khang đã hóm hỉnh ví niềm vui con khỏi bệnh hơn cả “trúng xổ số” giải độc đắc.

“Hai bé Khang và Huy là những trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được điều trị u nguyên bào võng mạc theo phác đồ của Viện Curie. Phác đồ này có ưu điểm vượt trội là phát huy được tối đa tác dụng phối hợp giữa hoá chất và laser/lạnh đông lên khối u đem lại hiệu quả bảo tồn thị lực, nhãn cầu cao nhất”, TS.BS Phùng Tuyết Lan, Phụ trách lĩnh vực ung bướu nhi Vinmec cho biết.

Phương pháp điều trị mới này có thể mở ra triển vọng điều trị khả quan cho các bệnh nhân bị u nguyên bào võng mạc ở cả hai bên.

Tỷ lệ sống khỏi bệnh trên 95%

Một trong những điều quan trọng nhất để bảo tồn thị lực của trẻ bị u nguyên bào võng mạc là phát hiện bệnh từ sớm.

TS. Phùng Tuyết Lan khẳng định: “Nếu phát hiện và điều trị sớm, khối u vẫn còn nhỏ thì khả năng bảo tồn được nhãn cầu và thị lực có thể tới 70%, tỷ lệ sống khỏi bệnh trên 95%”.

U nguyên bào võng mạc là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt, đây là nguyên nhân gây mù lòa và tử vong ở trẻ nhỏ. Bệnh thường có biểu hiện sớm khi bé được vài tháng tuổi, thậm chí là vài ngày tuổi. Cha mẹ có thể phát hiện sớm con mình có mắc bệnh này hay không nhờ những dấu hiệu bất thường.

Phát hiện sớm con mắc bệnh u nguyên bào võng mạc nhờ…chụp ảnh có đèn flash vào buổi tối

Thấy tròng đen mắt bé xuất hiện đốm trắng, cha mẹ hãy đưa con đi khám và điều trị từ sớm. Ảnh minh họa

Đầu tiên là tròng đen của mắt bé xuất hiện đốm trắng, hay còn gọi là đồng tử trắng. Khoảng 70% trường hợp bệnh được phát hiện nhờ dấu hiệu này. Khi nhìn vào mắt bé, cha mẹ sẽ thấy đồng tử có màu trắng, hoặc ánh sáng lấp lánh như mắt mèo.

Bên cạnh đó, 34% trường hợp bệnh sẽ bị lẽ (lác) mắt. Mắt đỏ, sưng bờ mi, đau nhức mắt cũng là triệu chứng hay gặp ở các bé bị u nguyên bào võng mạc.

U nguyên bào võng mạc một bên mắt chiếm tỷ lệ 75% trường hợp, gặp ở trẻ 2-4 tuổi. U hai bên chiếm 25%, gặp ở trẻ nhỏ hơn, khoảng 14  - 16 tháng tuổi, có tính di truyền 40% trường hợp.

Ngoài ra, u hai bên và có thêm u nguyên bào tuyến tùng có tiên lượng rất xấu thường dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ u ba bên này chỉ chiếm rất nhỏ, từ 3 – 9%.

“Nếu chụp ảnh bé vào buổi tối có đèn flash mà thấy mắt bé một hoặc hai đồng tử màu trắng hoặc vàng sáng lên. Cha mẹ hãy lưu ý dấu hiệu này để phát hiện bệnh u nguyên bào võng mạc sớm và đưa con đi điều trị từ sớm để có thể bảo tồn thị lực tốt nhất và tránh được phẫu thuật bỏ nhãn cầu”, TS. Tuyết Lan lưu ý.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm