Chưa khỏi ung thư đã kiệt sức vì chỉ ăn muối mè, gạo lứt

Emdep.vn - Nhiều bệnh nhân ung thư đã bị suy kiệt vì chỉ ăn gạo nứt, muối mè trong thời gian dài.

Bệnh nhân kiệt sức khi đưa tới viện

Bác N.V.T (56 tuổi, Hà Nội) được bác sĩ Bệnh viện K kết luận mắc bệnh ung thư dạ. Bác sĩ chỉ định bác T. điều trị hóa trị nhưng bác đã từ chối xin về nhà để tự chữa trị. Người nhà bác T. đã rất bất ngờ trước quyết định của bác. Nhưng do bác T. cương quyết lựa chọn nên mọi người phải chấp nhận. Được biết bác T. sợ hóa trị vì bác đã chứng kiến người bạn thân mắc ung thư dạ dày sau 3 tháng hóa trị từ 75kg chỉ còn gần 40kg. Người bạn của bác T. đã mất do không còn đủ sức chiến đấu với bệnh tật. Bác T. sợ bản thân đủ sức chống chọi lại những đợt hóa trị.

Được người quen giới thiệu cho cách ăn chay bằng muối mè và gạo lứt của người Nhật có thể chữa khỏi ung thư. Bác T. cũng lên mạng tìm hiểu về phương pháp ăn  muối mè gạo lứt để chữa bệnh. Như người chết đuối vớ được cọc bác T. kiên trì ăn muối mè gạo lứt suốt 1 tháng ròng và uống nước lá đu đủ.

Nhưng bệnh chẳng thấy thuyên giảm sau 1 tháng ăn muối mè gạo lứt và uống nước lá đu đủ khiến người bác T. suy kiệt, ngất xỉu. Tới mức này người nhà buộc bác phải tới viện để điều trị. Các bác sĩ cho biết khối u của bác T. không nhỏ đi còn tăng kích thước. Do sức khỏe suy kiệt bác T. sẽ phải điều trị hồi phục sức khỏe trước khi bước vào xạ trị.

Chưa khỏi ung thư đã kiệt sức vì chỉ ăn muối mè, gạo lứt

Nhiều bệnh nhân ung thư còn sai lầm tới mức nhịn ăn hoặc ăn chay (muối mè gạo lứt) với suy nghĩ để cho tế bào ung thư “bị chết đói”.

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, GS.TS Nguyễn Bá Đức chia sẻ, hiện nay rất nhiều người có quan niệm sai lầm trong điều trị ung thư. Đã  từng có trường hợp bệnh nhân mắc ung thư bác sĩ khuyên xạ trị lại xin về nhà để chữa bằng cây thuốc Nam hay những bài thuốc tin đồn. Nhiều bệnh nhân ung thư còn sai lầm tới mức nhịn ăn hoặc ăn chay (muối mè gạo lứt) với suy nghĩ để cho tế bào ung thư “bị chết đói”. Điều này khiến cho bệnh nhân kiệt sức nhiều bệnh nhân khi tới viện bệnh đã tiên lượng xấu hoặc sức khỏe suy kiệt không thể phẫu thuật hay hóa trị được...

“Ung thư là một bệnh lý rất phức tạp vừa phải kết hợp trị liệu ăn uống đầy đủ mới đủ sức để đẩy lùi được bệnh. Khi nhịn hay chỉ ăn gạo lứt bệnh nhân có thể suy kiệt tới chết, nhưng tế bào ung thư cũng không thể bị tiêu diệt”, GS.TS Nguyễn Bá Đức nói.

TS.Đinh Văn Lượng, PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia cũng cho hay, hiện nay có 5 phương pháp điều trị ung thư được công nhận đó là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, điều trị nội tiết, điều trị đích còn tất cả các phương pháp “tự phong” chữa khỏi ung thư khác điều chưa được khoa học công nhận.

TS.Đinh Văn Lượng cho biết: “Để đẩy lùi được căn bệnh ung thư thì bệnh nhân cần phải ăn uống đủ chất và dinh dưỡng. Khi bệnh nhân ăn uống được sẽ có đủ sức và tăng cường cho hệ miễn dịch chống chọi lại với bệnh. Ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm nếu từ chối điều trị theo những phương pháp khoa học mà đi ăn gạo lứt. Điều này có thể mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh tật của bệnh nhân. Còn ở những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối khi các tế bào di căn các cơ quan chỉ ăn gạo lứt dễ làm bệnh nhân mất sức, mệt mỏi”, .

“Không có chuyện ăn muối mè gạo lứt hay uống cây lá mà khối u nhỏ lại. Khối u to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào tiến trình phát triển của bệnh”, TS.Đinh Văn Lượng khẳng định.

“Bệnh nhân ung thư khi điều trị có thể kết hợp ăn uống hay uống thuốc nam nhưng phải có sự đồng ý của bác sĩ”, TS.Đinh Văn Lượng nói.

Chỉ ăn muối mè gạo lứt dễ thiếu sắt

Theo Th.s. BS Doãn Thị Tường Vi thì: “Ở bệnh nhân ung thư sức đề kháng kém dễ bị suy kiệt nếu chỉ ăn muối mè gạo lứt làm cho cơ thể đuối sức mệt mỏi do thiếu sắt và các dưỡng chất cần thiếu. Bệnh nhân ung thư cần rất nhiều năng lượng vì vậy vẫn phải được ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đường, đạm, tinh bột, chất béo”.

Hiện nay ở Việt Nam cũng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh gạo lứt phòng chống hay chữa được ung thư. Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo những bệnh nhân ung thư dạ dày nếu ăn gạo lứt sẽ dễ gây ra áp lực cho dạ dày. Vì gạo lứt dù nhiều chất xơ nhưng vỏ dày và cứng không tốt cho những bệnh nhân dạ dày.

Th.s. BS Doãn Thị Tường cho biết: “Gạo lứt ít đường nhiều chất xơ nên rất tốt cho các bệnh không lây như: tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì”.

Ngọc Minh

 

 

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm