Chỉ vì sự chủ quan này, bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn tổn thương não nghiêm trọng

Emdep.vn - Nhiều bệnh nhân chủ quan, sau khi rắn cắn không đi bệnh viện ngay mà khi xuất hiện khó thở mới bắt đầu đến gặp bác sĩ.

Đừng chủ quan khi bị rắn cắn

Mới đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 6 trường hợp bị rắn độc cắn trong đó có 2 trường hợp trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Bệnh nhân Lý Văn Th. (39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) đi làm đồng thì bị rắn cạp nia cắn chủ quan nghĩ không độc. Tới khi có biểu hiện tức ngực, khó thở bệnh nhân được đưa tới viện trong tình trạng não bị tổn thương nguy cơ tử vong cao. Sau một tháng điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, hiện anh Th. vẫn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy, nguy cơ tử vong rất cao.

rắn độc cắn

Bệnh nhân Th. đang phải thở máy.

Trong số những nạn nhân bị rắn cắn còn có người từng làm nghề bắt rắn 20 năm bị rắn cắn phải nhập viện. Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Ch. (61 tuổi, ở Bắc Ninh), do sơ ý khi bắt rắn hổ mang nên bị cắn vào tay.  Bệnh nhân nghĩ rắn không độc nên khi có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn và nôn nhiều, tay sưng to mới đi đến bệnh viện để khám.

Không đắp thuốc lá lên vết rắn cắn

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên (Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, vào tháng 4 - tháng 11 là thời gian rắn sinh sôi. Hàng năm, thời gian này, số lượng bệnh nhân bị rắn cắn thường tăng vọt.

“Ở nước ta có rất nhiều loại rắn độc. Mỗi một loại lại có cơ chế gây độc khác nhau nên tùy theo loại rắn độc mà chúng ta có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau”, BS. Nguyễn Trung Nguyên nói.

Khi bị rắn độc cắn, tuyệt đối không được áp dụng các kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Thay vào đó hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ làm cho chất độc nhanh chóng thâm nhập vào cơ thể tổn thương nhiều cơ quan.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Tuyệt đối không cố gắng hút nọc độc của rắn như chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”. Không sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; cố gắng bắt hoặc giết rắn... bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh”.

Chuyên gia lưu ý, phần lớn các trường hợp bị rắn cắn là do con người chủ động bắt rắn hoặc trêu rắn (vô tình hoặc cố ý làm cho rắn cảm thấy bị đe dọa). Trong lao động để tránh được hoàn toàn không bị rắn cắn là rất khó. Để giảm nguy cơ rắn cắn có thể áp dụng các biện pháp sau: Cố gắng đi ủng, giày cao cổ và quần dài, không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất, không để trẻ em chơi gần khu vực có rắn….

Chi phí điều trị rắn độc cắn thường rất tốn kém, trung bình khoảng từ 300 triệu - 500 triệu đồng, đó là số tiền không hề nhỏ. Với những đối tượng tham gia BHYT, người bệnh sẽ được hỗ trợ chi trả tối thiểu tới 80%. 

Khi bị rắn cắn cần làm gì?

Bước 1: Trấn an bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.

Bước 2: Không để bệnh nhân tự đi lại

Bước 3:  Cố định chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp

Bước 4: Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

Bước 5: Nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế.

Bước 6: Bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay…).

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm