Bé trai có triệu chứng lạ trên tay và môi, đi khám cả nhà sốc khi phát hiện chứng bệnh tim hiếm gặp

Emdep.vn - 6 tháng tuổi mắc phải tứ chứng Fallot, bé Long Nông Minh Nhật đã mổ sửa chữa lại toàn bộ trái tim khá thành công. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhi rơi vào tình trạng bị suy đa phủ tạng, đã nhiều lần bác sĩ nghĩ tới chuyện sẽ mất bé.

Lúc mới sinh bé Long Nông Minh Nhật (6 tháng tuổi, Trùng Khánh, Cao Bằng) hoàn toàn bình thường, đều được mọi người khen bé bụ bẫm đáng yêu. Bé Minh Nhật ăn ngủ lên cân tốt cho nên cả nhà ai cũng vui mừng. Nhưng càng lớn thì môi và các đầu ngón tay của bé Minh Nhật có dấu hiệu tím và tím nhiều hơn khi bé bú và khóc.

Chị Long Thu Phượng (Trùng Khánh, Cao Bằng mẹ bé Minh Nhật) cho hay: “Thấy con ăn ngủ được, bụ bẫm cho nên không quan tâm tới chuyện con bị tím. Khi tình trạng con ngày một xấu đi gia đình tôi cũng chỉ nghĩ con bị ốm không ngờ khi đi khám bác sĩ nói con mắc phải tim bẩm sinh khá nặng. Nếu con không được phẫu thuật sớm có thể bị tử vong bất cứ khi nào”.

Suy đa phủ tạng sau mổ nhiều lần bác sĩ nghĩ tới việc bệnh nhi tử vong

Bé Nhật Minh hiện sức khỏe bình phục.

Theo chị Phượng, ca mổ của bé Minh Nhật được bác sĩ tiến hành khá thành công. Tuy nhiên, 24 giờ sau mổ tình trạng bệnh của bé Minh Nhật có những diễn biến bất thường ngày một xấu đi. “Thời gian đó đã có lúc bác sĩ nói gia đình cần phải chuẩn bị tinh thần con có thể ra đi bất cứ lúc nào. Lúc con được các bác sĩ quyết định chuyển xuống phòng can thiệp tim mạch để can thiệp tim một lần nữa tôi đã khóc rất nhiều. Tôi lo sợ con có thể mất ngay trong ca mổ do thể trạng có lúc đó rất yếu. Từ khi con nhập viện không ai dám về nhà. Cả ngày đứng ngồi không yên trông đợi kết quả tốt đẹp, con có thể tỉnh dậy lại cười nói bi bô cả ngày như trước”, chị Phượng nói.

Th.s Cao Việt Tùng cho biết, chứng Fallot là trường hợp bệnh nhi có cùng lúc 4 dị tật (thông liên thất, động mạch chủ cưỡi ngựa lên vách liên thất, thất phải dày, đường ra thất phải hẹp). Bệnh nhân được chỉ định mổ phẫu thuật để vá lỗ thông liên thất, tạo hình đường ra thất phải cho rộng. Tuy nhiên, diễn biến 24 giờ sau mổ xấu đi nhanh chóng mặc dù các tổn thương đã được sửa chữa rất tốt. Các tạng trong cơ thể của bệnh nhân bắt đầu suy chức năng nghiêm trọng: mạch và huyết áp không ổn định, thận suy, gan suy, rối loạn đông máu.

Trước những diễn biến bất thường của bệnh nhi, các bác sĩ đã thực hiện siêu âm thực quản ngay tại giường hồi sức cho cháu và phát hiện ra một lỗ thông liên thất phần cơ rất lớn ở mỏm tim gây nguy kịch cho tính mạng.

“Bệnh nhi sẽ cần phải phẫu thuật lại, nhưng nếu tiến hành phẫu thuật lần hai trên nền thể trạng bị suy đa phủ tạng nguy cơ tử vong rất cao. Để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhi, chúng tôi đã quyết định lựa chọn phương pháp bít lỗ thông liên thất phần cơ bằng can thiệp tim mạch: tiếp cận qua mạch máu đùi để bịt lỗ thông liên thất là phương pháp khả quan duy nhất trong trường hợp này”, bác sĩ Tùng cho biết.

Ca can thiệp đã được thực hiện thành công, tuy nhiên các bác sĩ vẫn phải vật lộn hồi sức các cơ quan bị suy để giành giật lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần. Sau 12 ngày điều trị tại khoa hồi sức cháu đã được rút máy thở và sau 28 ngày điều trị, cháu đã sẵn sàng xuất viện.

Thạc sĩ Cao Việt Tùng cho biết, hiện nay đối với những bệnh nhân hẹp khí quản, Trung tâm tim mạch trẻ em Bệnh viện Nhi trung ương tiến hành phẫu thuật thường quy. Còn những trường hợp bệnh nhân tứ chứng Fallot được điều trị với tỷ lệ thành công cao nhờ phối hợp chặt chẽ giữa ngoại khoa, can thiệp và gây mê hồi sức.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm