Bài kiểm tra đơn giản dự đoán tuổi thọ của bạn

Emdep.vn - Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện bài kiểm tra này, rất có thể bạn sẽ không thọ lâu.

Càng nhiều tuổi, chúng ta càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn và đều có chung một thắc mắc sẽ sống thọ bao lâu. Nhờ vào bài kiểm tra sau đây của bác sĩ người Brazil Claudio Gil Araujo, bạn chỉ mất vài giây để biết được mình còn sống được bao nhiêu năm nữa.

Araujo đưa ra bài kiểm tra này sau khi nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân của ông, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường gặp khó khăn với những động tác đòi hỏi sự thăng bằng, như cúi xuống nhặt vật gì đó trên sàn nhà hoặc đứng dậy khỏi ghế.

Khả năng giữ thăng bằng được coi là một trong những yếu tố tăng nguy cơ bị té ngã và tai nạn (cũng có thể gây tổn hại cho sức khỏe tim mạch). Vị bác sĩ này đã dựa vào đó để xem xét liệu khả năng linh hoạt, giữ thăng bằng có thể được coi là một thang điểm đánh giá tuổi thọ của một người hay không.

Dự đoán được tuổi thọ của mình nhờ bài kiểm tra đơn giản sau

Ý tưởng của ông là khuyến khích bệnh nhân vận động nhiều hơn. Bình thường rất khó để khuyên bệnh nhân vận động nhiều. Nhưng khi bệnh nhân nhận thức được tầm quan trọng của việc này với sức khỏe, họ sẽ cố thay đổi hành vi, lối sống. Chắc chắn họ sẽ chú ý khi bác sĩ nói rằng: “Nếu không vận động và giữ thân hình lý tưởng,  bạn sẽ chỉ sống được thêm 5 năm nữa.”

Bài kiểm tra sau đây rất đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà mà chẳng cần bất cứ thiết bị hiện đại hay đo đạc nào. Bài kiểm tra có tên “đứng lên-ngồi xuống”.

Trong quá trình thực hiện, tốt nhất nên có người thân hoặc bạn bè đứng nhìn để quan sát và đánh giá. Nên mặc quần áo rộng, thoải mái khi thực hiện bài kiểm tra.

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay thả lỏng tự nhiên. Từ từ ngồi xổm xuống. Khi đã ngồi bắt chéo chân và cảm thấy thoải mái thì đứng lên trở về tư thế ban đầu, lưu ý tay không được chống xuống sàn, không sử dụng tay để đứng lên.

Bài kiểm tra đơn giản dự đoán tuổi thọ của bạn

Bài kiểm tra được chấm điểm theo thang điểm từ 1 - 10 (5 điểm cho tư thế ngồi, 5 điểm cho tư thế đứng lên). Mỗi lần bạn sử dụng cánh tay hoặc đầu gối để giữ thăng bằng, bạn bị trừ đi 1 điểm. Bạn sẽ bị trừ nửa điểm nếu bị mất thăng bằng hoặc gặp khó khăn, bị chao đảo khi đứng lên ngồi xuống.

Bác sĩ Araujo cho rằng bài kiểm tra này có thể dự đoán tuổi thọ khá chính xác. Ông đã thử nghiệm trên hơn 2.000 bệnh nhân trong độ tuổi từ 51-80. Ông thấy rằng những bệnh nhân đạt ít hơn 8 điểm có nguy cơ tử vong trong 6 năm tới cao gấp 2 lần. Nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần ở những bệnh nhân chỉ được 3 điểm hoặc ít hơn. Nói chung, mỗi điểm đạt được trong bài kiểm tra có thể giảm 21% nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu của bác sĩ Araujo chỉ được thực hiện ở nhóm bệnh nhân trên 50 tuổi, vì vậy kết quả không áp dụng với các độ tuổi khác.

Việt Hà

(Dịch từ MNN)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm