Bà bầu vệ sinh vùng kín sạch bong kin kít nhưng vẫn viêm nhiễm là do nguyên nhân không mấy ai biết này

2017-11-13 06:45
- Trong quá trình mang thai, phụ nữ dễ bị viêm nhiễm vùng kín hơn do những vấn đề nội tiết trong cơ thể.

Đang mang thai ở tuần thứ 25, chị Nguyễn Thúy An (Cầu Giấy, Hà Nội) thấy vùng kín ngứa, khó chịu, ra khí hư màu trắng đục có mùi. Do lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi nên chị An đã đi khám phụ khoa. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm âm đạo do nấm. Chị An thắc mắc với bác sĩ trong quá trình mang thai chị rất chăm đi khám thai và phụ khoa, vệ sinh “vùng kín” hàng ngày không hiểu sao vẫn bị nhiễm nấm.

Chuyên gia sản khoa PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay, thay đổi nội tiết âm đạo trong quá trình mang thai khiến cho phụ nữ dễ bị viêm nhiễm. Cơ quan âm đạo của người phụ nữ rất nhạy cảm với viêm nhiễm và nguy cơ tăng cao hơn khi có thai. Cho dù thai phụ vệ sinh đúng cách thì vẫn không thể tránh khỏi nguy cơ viêm nhiễm.

Tút tát “vùng kín” hàng ngày khi mang thai vẫn dính viêm nhiễm do đâu?

Sự tăng giảm của 2 nội tiết estrogen và progesterone làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm. Nếu như trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nồng độ estrogen cao, thì khi mang thai nồng độ progesterone lại tăng cao hơn.

“Nội tiết tố progesterone tăng lên khi mang thai nhằm mục đích để dưỡng bào thai. Hóc môn này chịu trách nhiệm chuẩn bị nội mạc tử cung để cho noãn được thụ tinh làm tổ phát triển tốt. Tuy nhiên, hạn chế của hóc môn progesterone là khả năng chống viêm sẽ không cao bằng estrogen”, bác sĩ Đức nói.

Trong âm đạo của phụ nữ luôn tồn tại các loại vi khuẩn có lợi và có hại. Khi chưa mang thai, nồng độ estrogen cao nên gúp phụ nữ chống đỡ được quá trình viêm nhiễm. Khi mang thai, nội tiết tố estrogen giảm nên nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ sẽ cao hơn. Nếu nội tiết tố estrogen tăng trong thai kỳ rất dễ xảy ra sảy thai.

Bác sĩ Đức giải thích thêm, khi nội tiết thay đổi làm cho bề mặt của niêm mạc âm đạo cũng thay đổi độ pH. Trong môi trường âm đạo của người phụ nữ, pH là toan tính, có khả năng chống lại vi khuẩn, có nghĩa là khi có vi khuẩn xuất hiện sẽ bị tiêu diệt. Khi mang thai, tác dụng của progesterone làm cho độ toan tính giảm đi tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm.

Các viêm nhiễm hay gặp khi mang thai

Một số viêm nhiễm dễ gặp trong quá trình mang thai như nhiễm khuẩn âm đạo, số lượng vi khuẩn tăng lên quá mức do thay đổi nội tiết. Triệu chứng như: ngứa âm đạo, đau khi đi tiểu, khí hư màu trắng hoặc xám.

Nấm âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa hay gặp khi mang thai, loại nấm hay gặp là Candida (nấm tự nhiên sống trong âm đạo). Quá trình mang thai khiến cho mất cân bằng về nội tiết tố giúp loại nấm này phát triển nhiều, phá vỡ độ pH tự nhiên. Nhiễm nấm thường gây đau và ngứa ở âm đạo, khí hư màu trắng vàng có mùi, đau khi quan hệ, đi tiểu rát.

Chị em cũng có thể bị nhiễmi khuẩn Strep nhóm B. Loại vi khuẩn tồn tại trong cơ thể, thường là trong đường ruột, trực tràng, âm đạo. Nhiễm loại vi khuẩn này gây nhiễm trùng đường tiết niệu, vỡ nội mạc tử cung, nhiễm trùng vết mổ, thai chết lưu và sinh non. Dấu hiệu khi nhiễm Strep B âm đạo là đi tiểu đau rát, nước tiểu có màu đục, luôn có cảm giác muốn đi tiểu.

Ngoài ra, khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ viêm âm đạo Trichomoniasis. Đây là căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Triệu chứng điển hình của viêm nhiễm là xuất hiện khí hư màu xanh, vàng hơi có bọt nhỏ có mùi hôi, đau rát khi quan hệ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Hoài Đức, trong quá trình mang thai vẫn cần phải vệ sinh vùng kín thường xuyên. Khi vệ sinh không nên thụt rửa quá sâu, tránh việc đưa vi khuẩn vào bên trong âm đạo, chỉ vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài, mặc quần lót rộng, chất liệu thoải mái, không mặc quần lót ẩm ướt. Khi mặc quần lót thấy khó chịu cần phải thay quần khác ngay.Trong trường hợp thấy có khí hư nhiều, mùi khó chịu cần phải đi khám chuyên khoa để đặt thuốc, thuốc đặt âm đạo thường không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Ngọc Minh

qc-mypoint