5 loại nước hoa quả không bao giờ uống cùng thuốc

Emdep.vn - Các nghiên cứu cho thấy nếu uống thuốc cùng 5 loại nước ép hoa quả sau sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí gây hại cho cơ thể.

1. Nước ép bưởi

5 loại nước hoa quả không bao giờ nên uống chung với thuốc

Nước ép bưởi được cho là có thể gây ra phản ứng với 40 loại thuốc khác nhau. Bạn có thể bị các tác dụng phụ của thuốc. Tránh uống nước ép bưởi vào buổi sáng hoặc uống cùng với các loại thuốc trị bệnh cholesterol cao, huyết áp cao hoặc loạn nhịp tim. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thuốc này gây ra phản ứng có hại cho cơ thể nếu kết hợp với nước ép bưởi.

2. Nước ép nam việt quất

5 loại nước hoa quả không bao giờ nên uống chung với thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc warfarin, một thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn chặn các cơn đau tim, đột quỵ và chứng máu đông thì nên tránh uống nước ép nam việt quất vì nó có thể gây phản ứng với các loại thuốc này. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng nước ép nam việt quất có chứa chất flavonoid và những hợp chất có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của warfarin hoặc các yếu tố chống đông máu.

3. Nước ép táo

5 loại nước hoa quả không bao giờ nên uống chung với thuốc

Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng ngay cả nước ép táo cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc. Bệnh nhân đang trải qua hóa trị hoặc đang uống thuốc Atenolol - một loại thuốc chống cao huyết áp, cũng nên tránh uống nước ép táo hoặc nước ép bưởi.

4. Nước ép dứa

5 loại nước hoa quả không bao giờ nên uống chung với thuốc

Nếu bạn đang uống thuốc trị bệnh loãng máu, tránh uống nước ép dứa. Dứa có chứa một hợp chất gọi là bromelain có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu của thuốc. Ngoài ra, bromelain có thể phản ứng với thuốc kháng sinh và các thuốc an thần như benzodiazepin được dùng để điều trị lo âu. Nếu bạn đang bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc đang uống các loại thuốc trị trầm cảm thì nên tránh uống nước ép dứa.

5. Nước cam

5 loại nước hoa quả không bao giờ uống cùng thuốc

Nếu bạn nghĩ rằng sẽ chẳng có vấn đề gì khi uống thuốc vào buổi sáng và cùng lúc đó uống một ly nước cam thì hãy nghĩ lại. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước cam có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và không nên uống thuốc với loại nước ép này.

Việt Hà

(Theo Thehealthsite)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm