4 cặp song sinh dính liền ở Việt Nam được bác sĩ phẫu thuật tách rời khiến triệu người quan tâm và dõi theo

2020-07-15 17:00
- Các cặp song sinh này bị dính liền nhau và đã trải qua những ca phẫu thuật phức tạp, căng thẳng thu hút sự chú ý của mọi người.

Hôm nay (15/7/2020), nhiều người nín thở chờ đợi cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi. Ca phẫu thuật tách rời diễn ra tại bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM. Ê kíp gồm có gần 100 y, bác sĩ của bệnh viện này cùng các chuyên gia đến từ các bệnh viện khác tham gia vào ca phẫu thuật. Cặp song sinh dính liền nhau ở vùng bụng chậu, 4 chân tách rời hiếm gặp. Tỷ lệ song sinh dính liền như vậy chỉ là 1/200.000 trẻ sinh sống. 

4 cặp song sinh dính liền ở Việt Nam được bác sĩ phẫu thuật tách rời

Sau hơn 8h đồng hồ phẫu thuật, 2 bé đã được tách rời thành công. Hiện, các bác sĩ đang được chỉnh, tạo hình các cơ quan. Trước ca phẫu thuật này, từng có những trường hợp song sinh dính liền đã được các bác sĩ Việt Nam tách rời thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tách rời cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức

Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh ra ở Kon Tum vào ngày 25/2/1981. Lúc sinh ra, Đức và Việt sinh ra dính phần bụng, có chung hậu môn, có 2 chân và một chân cụt....

Sau khi sinh ra, 2 bé được đưa ra bệnh viện Hữu Nghị Việt - Đức (Hà Nội) để chăm sóc. Sau đó, tiếp tục được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ, Tp.HCM. 

4 cặp song sinh dính liền ở Việt Nam được bác sĩ phẫu thuật tách rời

 .

Ngày 22/5/1986, Viêt bị hội chứng não cấp, rơi vào hôn mê, sốt cao. Các bác sĩ đã đưa Việt - Đức sang Tokyo chữa trị. Sau 4 tháng 10 ngày, Việt khỏi bệnh song rơi vào cảnh không còn tri giác. Ngày 4/10/1988, sau 1 năm chuẩn bị, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách rời. Trong đó, các bác sĩ phải tách hậu môn, bàng quang, bóc tách dây thần kinh, nội tạng... 

Năm 1988, ê kíp gồm 70 bác sĩ, giáo sư của Việt Nam và Nhật Bản do bác sĩ Trần Đông A làm trưởng kíp đã tách rời cặp song sinh Việt - Đức

Sau ca phẫu thuật, anh Nguyễn Việt yếu dần đi và qua đời năm 2007 do viêm phổi nặng.  Còn anh Nguyễn Đức sống ở Tp.HCM, đã có vợ và 2 con.

Hơn 30 năm đã trôi qua, tiếng vang về ca tách rời cặp song sinh Việt - Đức vẫn được người Việt Nam và thế giới nhớ đến và khắc ghi.

Tách rời cặp song sinh dính nhau phức tạp Long - Phụng

Năm 2013, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau phức tạp Long - Phụng. Hai bé sinh ra tại Ninh Thuận. Ngoài dính ở tim, gan, hai bé còn bị dính nhau ở đường mật. Sau khi chào đời, Long - Phụng được nuôi và chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 suốt 14 tháng nhằm đủ sức khỏe để phẫu thuật. 

4 cặp song sinh dính liền ở Việt Nam được bác sĩ phẫu thuật tách rời

Bé Long khỏe mạnh, ăn uống bình thường, còn bé Phụng có sức khỏe yếu hơn do di chứng xuất huyết não lúc sinh. Sau khi phẫu thuật tách rời 3 tháng, bé Phụng qua đời. Bức ảnh nụ hôn tạm biệt của Long dành cho Phụng từng khiến nhiều người rơi nước mắt. Đến nay, bé Long đã hơn 7 tuổi, thông minh và kháu khỉnh. 

Tách rời cặp song sinh dính nhau ở Quảng Nam

Năm 2019 vừa qua, một trường hợp song sinh dính liền vùng bụng đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 tách rời sau ca phẫu thuật kéo dài. Khi mang thai, trong quá trình thăm khám, bà bầu đã được phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau đó, thai phụ được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ để theo dõi. Qua kết quả kiểm tra, bác sĩ nhận thấy thai dính vùng bụng. 

4 cặp song sinh dính liền ở Việt Nam được bác sĩ phẫu thuật tách rời

Sau khi sinh ở bệnh viện Từ Dũ, 2 bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chăm sóc. Ngoài dính ở phần ức xuống bụng, 2 bé còn bị dính gan trái. Sau 10 ngày từ khi phẫu thuật tách rời, 2 bé xuất viện với cân nặng là  3,8 và 4,2 kg.

AM (tổng hợp)

 

qc-mypoint