Vì sao 2 năm đầu tiên luôn là thời điểm khó khăn nhất trong hôn nhân?

Emdep.vn - 2 năm đầu trong hôn nhân không hẳn đã là quãng thời gian tràn ngập yêu đương và mật ngọt như nhiều người vẫn mộng tưởng.

Những ai từng kết hôn đều biết hôn nhân đa sắc màu chứ không chỉ có mỗi màu hồng giống như nhiều người vẫn mộng tưởng. Chuyện ly hôn ngày càng trở nên phổ biến. Và các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 2 năm đầu tiên là quãng thời gian khó khăn nhất trong hôn nhân. Từng cử chỉ, lời nói, cách cư xử của  cặp vợ chồng trong quãng thời gian này sẽ quyết định hạnh phúc của họ sau này.

Vì sao 2 năm đầu là thời điểm khó khăn nhất trong hôn nhân?

Nhìn vào 2 năm đầu tiên, có thể đoán được cuộc hôn nhân đó có hạnh phúc hay không

Tiến sĩ Ted Huston của Đại học Texas tại Austin, Mỹ đã khẳng định rằng những thay đổi trong mối quan hệ vợ chồng trong 2 năm đầu tiên góp phần dự báp "số phận" cuộc hôn nhân của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự khác biệt giữa nhóm có hôn nhân hạnh phúc và không hạnh phúc rất rõ ràng sau 2 năm sau ngày họ trao nhẫn cho nhau.

Nghiên cứu ở Texas đã xem xét 156 cặp đôi kết hôn lần đầu tiên vào năm 1981. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những điều sau đây sau 13 năm:

32 cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân không hạnh phúc

56 cặp vợ chồng đã ly hôn

68 cặp đôi có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Trong vòng 2 năm đầu, những cặp đôi ly hôn đã bộc lộ rõ sự mâu thuẫn, trái ngược quan điểm, hôn nhân trên đà tan vỡ. Ngược lại những cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân hạnh phúc lại bày tỏ cảm xúc tích cực về bạn đời của mình.

Vì sao 2 năm đầu là thời điểm khó khăn nhất trong hôn nhân?

Đối mặt với khoảng thời gian "vỡ mộng" hậu trăng mật

Nếu bạn thấy mình hơi chán nản, "vỡ mộng" sau đám cưới, chuyện này không sao cả. Bởi vì đây là chuyện hết sức bình thường. Nhiều người đã gặp phải tình trạng này như bạn. Sau đám cưới, cả hai bị cuốn vào công việc thường nhật và những gánh nặng cơm áo, gạo tiền. Không những thế, trong khoảng thời gian hậu đám cưới, nhiều tật xấu của bạn và nửa kia lộ ra. 

Chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện "vỡ mộng" hậu đám cưới sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian này. Nếu muốn hôn nhân hạnh phúc, bạn cần biết chấp nhận cả ưu điểm và khuyết điểm của nửa kia. Ngoài ra, hãy giữ cho chuyện tình cảm của bạn luôn lãng mạn.

Trong năm đầu tiên hậu đám cưới, bạn cũng cần thống nhất với chồng xem cách kiếm tiền, chi tiêu tiền như thế nào. Trong thời gian rảnh rỗi, hai bạn sẽ làm gì và cả tần suất làm chuyện ấy của hai bạn nữa. Hãy học cách đối phó với các xung đột và thảo luận về những kỳ vọng mà bạn dành cho nửa kia. 

Những vấn đề đáng lưu tâm hậu đám cưới:

- Nghiện hoặc lạm dụng chất kích thích

- Lạm dụng tình cảm hoặc thể chất

- Sợ xung đột

- Không thể nói chuyện vui vẻ cùng nhau

- Thiếu tôn trọng

- Thiếu sự lãng mạn và thân mật

- Kết hôn quá trẻ hoặc vì những lý do sai lầm

- Dành nhiều thời gian cho những việc ngoài hôn nhân

- Chi tiêu quá mức

- Tính vị kỷ

- Vấn đề tình dục

- Phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ

- Đưa ra kỳ vọng không thực tế

Phải làm gì nếu hôn nhân của bạn đang gặp khó khăn?

Điều tốt nhất nên làm là có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với vợ/ chồng của bạn. Lúc này, bạn hãy chia sẻ một cách chân thành và mang tính xây dựng, không bao biện, không đổ lỗi cho nhau. 

Từ đó, hai bạn sẽ tìm ra cách tháo gỡ để cuộc hôn nhân của cả hai trở nên hài hòa và hạnh phúc hơn. Các bạn cũng có thể xem phim tài liệu hoặc tìm đọc những cuốn sách, bài báo về giữ lửa hôn nhân.

Quỳnh Trang/Theo Verywellmind

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm