Nóng giận là ngọn lửa 'thiêu đốt' tâm trí, đừng nói lời khó nghe khi tâm trạng không tốt

Hạc Xanh 2020-12-11 09:00
- Đừng bao giờ nói ra những lời lẽ khó nghe khi tâm trạng không tốt. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi tâm trạng, nhưng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thay đổi những gì đã nói ra.

Trong cuộc sống thường nhật, bạn đã bao giờ gặp tình trạng này chưa? Khi mọi thứ rất tồi tệ, cảm xúc tiêu cực của bạn giống như ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội, và nó sẵn sàng thiêu đốt tất cả những ai muốn lại gần. Kể cả đó là người quen hay lạ, có ý tốt hay không? Hẳn là nhiều người trong số chúng ta sẽ gật đầu, và chúng ta trộm nghĩ về một vài lần cơn thịnh nộ “xấu xí” của mình khiến cho một vài mối quan hệ chìm vào quên lãng.

Dường như khi chúng ta tức giận, buồn bã hay thất vọng, trái tim của chúng ta có xu hướng đề phòng hơn bao giờ hết. Bởi chúng không muốn chúng ta đau lòng thêm nữa, và chúng sẵn sàng biến chúng ta thành những con nhím xù cái lông nhọn hoắt của mình lên để tự vệ. Một vài lần với người thân, chúng ta được bỏ qua. Một vài lần với bè bạn, chúng ta tiếp tục được nhường nhịn. Nhưng một vài lần với cấp trên, với đối tác hay với một người xa lạ bất kỳ, chúng ta có thể sẽ gặp phản ứng ngược lại và nhận về hậu quả khôn lường.

Và sau nhiều lần đón nhận phản ứng từ phía đối phương có khiến cho bạn nhận ra điều gì đó hay không? Nên chăng việc chúng ta cần phải kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, bình tĩnh xử lý mọi chuyện và lắng nghe thay vì nạt nộ và trút giận lên người khác? Nên chăng việc chúng ta bẻ lái con tàu cảm xúc đang đầy ắp của mình từ nơi giông bão biển khơi sang một hòn đảo hoang vu tươi đẹp ngập tràn ánh nắng?

Muốn trở thành người thành công, hãy biết cách làm chủ thật tốt cảm xúc của mình

Bạn thân mến ơi, năng lượng tiêu cực thường đi xa và cuốn phăng đi mọi cơ hội tốt đẹp trên cuộc đời này. Chắc hẳn bạn không muốn mình dù còn trẻ đã sớm ngã ngựa, và ngã đau tới nỗi không thể gượng dậy đúng không? Vậy thì làm ơn, hãy khống chế tốt cơn thịnh nộ của mình. Và cũng hãy nhớ cho rằng, việc giận cá chém thớt chẳng làm cho mọi chuyện tốt hơn lên.

Có ai đó đã nói rằng: “Đừng bao giờ nói ra những lời lẽ khó nghe khi tâm trạng không tốt. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi tâm trạng, nhưng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thay đổi những gì đã nói ra.” Và bạn cũng đồng ý rằng câu nói này chí lý chứ? Rõ ràng bạn hoàn toàn có thể khống chế được cảm xúc của chính mình, nhưng rất khó lòng thay đổi lời nói gây tổn thương mà mình đã thốt ra dành cho người khác. Dù họ có đúng là đối tượng để bạn trút giận hay không, có xứng đáng phải nghe những lời lẽ đó hay không. Nhưng chỉ cần bạn bớt hằn học, xúc đổ đi mọi thứ cảm xúc tiêu cực thay bằng sự cảm thông và chia sẻ, ắt hẳn mọi chuyện sẽ khác đi.

Khi chúng ta có thể cùng nhau lắng nghe, cùng nhau nhìn về vị trí của nhau, chúng ta mới dễ dàng chấp nhận và cho qua mọi thứ. Kể cả là lỗi lầm, của ai cũng vậy, chúng ta xứng đáng trao cho nhau nhiều cơ hội hơn vì chúng ta sẽ còn tiếp tục cùng chung sống với nhau dưới một bầu trời. Đừng làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn chỉ vì thứ cảm xúc tức thời, khi có những chuyện đã diễn ra khó lòng cứu vãn, và cũng có những người một khi đã bước chân đi sẽ rất khó để níu kéo họ quay trở về.

Muốn trở thành người thành công, hãy biết cách làm chủ thật tốt cảm xúc của mình

Nếu bạn muốn ngày hôm sau không phải nói bất cứ lời hối tiếc hay giá như nào, hãy bắt đầu nhìn nhận lại bản thân từ ngày hôm nay. Và nếu có điều gì đó khiến bạn phiền lòng, hãy dành thời gian để suy nghĩ thật kỹ những gì mình sẽ nói ra. Đừng nói gì khi nóng giật bởi bát nước hắt đi không có cách nào lấy lại cho đầy. Đừng để ngọn lửa giận dữ thịnh nộ cuốn đi tất cả mọi thứ tốt đẹp mà bạn đã và đang có, vì gương vỡ cũng không thể lành trở lại.

Bạn vẫn đang còn giận dữ, buồn bực, khổ đau, thất vọng đấy ư? Nào, tách mình ra khỏi không gian ngột ngạt một lát, cắm tai nghe một bản nhạc thật chill. Và cứ thế, thả trôi những cảm xúc tiêu cực ra hết nhé! Hãy chỉ trở lại nói những điều được suy nghĩ kỹ càng khi mà bạn thấy mình-đang-rất-ổn!

Hạc Xanh