Người bi quan luôn nhìn khó khăn trong mọi cơ hội, người lạc quan luôn thấy cơ hội trong từng khó khăn

2021-03-17 08:00
- "Cuộc đời bạn tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng” - Cavett Robert.

Triết lý từ sự sống sót của con lừa

Một ngày nọ, một con lừa của người nông dân vô tình sảy chân và rơi xuống giếng cái giếng khô. Người nông dân vắt óc tìm bằng được cách cứu con lừa lên, nhưng nhiều giờ sau vẫn chưa có giải pháp, con lừa vẫn kêu gào dưới giếng.

Cuối cùng, người nông dân từ bỏ, anh ta cho rằng con lừa đã quá già và không đáng để bỏ công sức ra cứu nó. “Nhưng dù thế nào thì cái giếng cũng cần được lấp lại”, anh này nghĩ. Vì thế, người nông dân đã nhờ những người hàng xóm láng giềng tới giúp anh ta vùi đất xuống giếng để chôn con lừa.

Ai nấy mỗi người một cái xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng khô nơi con lừa đang cầu cứu trong sự tuyệt vọng. Khi hiểu rằng mình bị chôn, con lừa kêu thảm thiết. Nhưng không ngờ một lúc sau, nó lấy lại sự bình tĩnh. Người nông dân tò mò nhìn xuống đáy giếng, cảnh tượng trước mắt khiến anh ta ngạc nhiên. Khi đất bùn đổ xuống giếng rơi vào lưng lừa, phản ứng của lừa thật đáng kinh ngạc: Nó hất bùn sang một bên và đứng trên đống đất vừa bị đổ xuống mình.

Người bi quan luôn nhìn khó khăn trong mọi cơ hội, người lạc quan luôn thấy cơ hội trong từng khó khăn

Bằng cách này, con lừa đã rũ hết bùn đất mà mọi người đổ xuống, rồi lại đứng lên. Chẳng mấy chốc, nó đã đắc thắng ngoi lên miệng giếng rồi nhanh chóng bỏ chạy giữa vẻ mặt ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Mọi khó khăn chính là bàn đạp để bạn phát triển và vững vàng hơn

Cũng giống như trường hợp của chú lừa trong câu chuyện vừa rồi, trên hành trình cuộc đời, đôi khi chúng ta sẽ không tránh khỏi những lần sảy chân rơi xuống “giếng khô” và bị các loại “bùn đất” đổ xuống người. Muốn tự cứu lấy mình khỏi những chiếc “giếng”, hãy rũ bỏ “bùn đất” và bước lên chúng!

Cuộc sống luôn tồn tại các cặp nhị nguyên: ngày và đêm, hạnh phúc và đau khổ, sự sống và cái chết. Người đã thật sự trưởng thành sẽ ý thức được điều này và biết chấp nhận những quy luật tất yếu của đời người, ít đau buồn trong mất mát, hướng tới thành công nhưng vẫn sẵn sàng đối mặt thất bại để vươn lên mạnh mẽ.

Những khi nghịch cảnh xuất hiện, chớ vội thất chí nản lòng, cũng đừng đổ lỗi cho vận mệnh. Người bi quan luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội, còn người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn. Chỉ cần thay đổi góc nhìn bạn sẽ thấy, nghịch cảnh chính là cơ hội giúp bạn đạt được những điều tốt đẹp hơn.

Người bi quan luôn nhìn khó khăn trong mọi cơ hội, người lạc quan luôn thấy cơ hội trong từng khó khăn

Mỗi người chính là biên kịch, đạo diễn và cũng là diễn viên cho bộ phim cuộc đời mình. Như doanh nhân nổi tiếng Cavett Robert đã từng nói: “Cuộc đời bạn tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng”. Vận mệnh của chúng ta nằm ở chính thái độ sống mà chúng ta lựa chọn.

Hãy cảm ơn những điều tốt lành xảy đến, cũng đừng vội vàng trách móc những nghịch cảnh đã xuất hiện. Trong mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ có ít nhất một khía cạnh tích cực để bạn nắm bắt và vượt lên chính mình. Mọi khó khăn chính là bàn đạp để bạn phát triển và vững vàng hơn trong cuộc sống này.

Tune

qc-mypoint