qc-epoint

Lòng tham sẽ tạo nên gánh nặng, sống biết đủ mới chính là hạnh phúc

2021-05-14 08:30
- Lòng tham của con người là một chiếc thùng không đáy, không biết bao nhiêu cho đủ. Ham muốn càng nhiều, khổ sở lại càng nhiều.

Lòng tham sẽ tạo nên gánh nặng

Một vị lữ khách ghé thăm ngôi chùa nọ, xin gặp mặt vị thiền sư đang tu hành tại đây. Anh ta mong được thiền sư giải đáp nỗi niềm băn khoăn của mình:

- Thưa thiền sư, ham muốn của con người là gì?

Vị thiền sư nhìn anh mà đáp: “Anh cứ về đi, trưa mai anh hãy quay lại đây, nhớ là đừng ăn uống gì”.

Vị lữ khách tuy không hiểu ẩn ý của thiền sư nhưng vẫn làm theo. Ngày hôm sau, anh ta quay trở lại gặp vị thiền sư. Thiền sư cất lời:

- Bây giờ anh có đói và khát không?

- Có chứ, tôi có thể ăn hết một con bò và uống một vũng nước ngay bây giờ.

Anh ta liếm đôi môi đang nứt nẻ của mình. Vị thiền sư mỉm cười: “Vậy thì anh đi theo tôi”.

Hai người đi hết một quãng đường dài để đến một khu rừng trồng nhiều cây ăn quả. Vị thiền sư đưa cho lữ khách một chiếc túi lớn và nói: “Bây giờ anh có thể vào rừng hái trái cây, nhưng anh phải mang chúng về chùa rồi mới được thưởng thức”. Nói xong, thiền sư quay người rời đi.

Lòng tham sẽ tạo nên gánh nặng, sống biết đủ mới chính là hạnh phúc

Khi hoàng hôn buông xuống, người lữ khách mang một túi đầy trái cây trên vai trở về gặp thiền sư, anh ta bước đi khập khiễng và mồ hôi nhễ nhại.

“Giờ thì anh có thể thưởng thức những món ngon này”, thiền sư nói.

 Lữ khách không thể chờ đợi thêm được nữa, anh đưa tay ra và nhai nhồm nhoàm ngay 2 trái táo lớn. Anh ngấu nghiến hết 2 quả táo chỉ trong tích tắc. Người lữ khách xoa xoa cái bụng căng phòng của mình và nghi ngờ nhìn thiền sư.

“Anh còn đói không”, thiền sư hỏi.

“Không, tôi không thể ăn thêm bất cứ thứ gì lúc này”.

“Vậy thì cả túi trái cây mà anh đã nhọc công hái vác về đây có ích gì?”, thiền sư chỉ vào chiếc túi to chất đầy trái cây.

Người lữ khách chợt sực tỉnh. Thứ anh ta thực sự cần chỉ là 2 quả táo để khoả lấp cơn đói, còn những quả táo được chất đầy kia chỉ là những gánh nặng vô ích.

Lòng tham sẽ tạo nên gánh nặng, sống biết đủ mới chính là hạnh phúc

Biết đủ - Hương vị của hạnh phúc

Một câu chuyện khác: Một ngày nọ, Bụt gặp một người nông dân đang đau khổ. Người nông dân cầu xin: “Con trâu của tôi vừa chết, không có nó để cày ruộng thì tôi không thể làm việc được”. Vì vậy, Bụt đã cho bác ta một con trâu khoẻ, và người nông dân rất hạnh phúc. Một ngày khác, Bụt gặp một người đàn ông đang rất đỗi bực bội. Ông ta nói với Bụt: “Tôi đã bị kẻ khác lừa tiền, tôi không thể trở về quê được”. Bụt đã cho anh ta đủ số tiền để có thể hồi hương. Người đàn ông rất vui sướng và hạnh phúc.  

Một ngày kia, Bụt gặp một nhà thơ. Chàng nhà thơ trẻ tuổi, điển trai, tài giỏi và giàu có, có người vợ xinh đẹp dịu dàng nhưng không hạnh phúc. Bụt liền hỏi anh ta: “Anh không hạnh phúc sao? Tôi có thể giúp gì cho anh?”.

Nhà thơ trả lời: “Tôi có tất cả, nhưng tôi thiếu hạnh phúc, ngài có thể cho tôi hạnh phúc không?”.

Bụt bèn lấy đi tất cả những nhà thơ đang có: lấy đi tài năng, huỷ hoại khuôn mặt tuấn tú, lấy đi tài sản và tính mạng của vợ anh ta. Sau đó Bụt rời đi, và trở lại sau đó một tháng. Lúc này, nhà thơ đang vật vã trên mặt đất trong bộ áo quần rách rưới. Vì vậy, Bụt đã trả lại anh ta mọi thứ như trước đây. Rồi ngài lại ra đi.

Sau nửa tháng, Bụt trở lại. Lần này nhà thơ vòng tay ôm vợ, không ngừng chắp tay cảm tạ Bụt vì đã giúp anh cảm nhận được niềm hạnh phúc thực sự mà anh hằng kiếm tìm.

Lòng tham sẽ tạo nên gánh nặng, sống biết đủ mới chính là hạnh phúc

2 câu chuyện nhỏ trên phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về hạnh phúc. Những thứ ta mong cầu xuất phát từ lòng tham, chẳng giúp ta hạnh phúc hơn mà thay vào đó, trở thành gánh nặng đè lên vai mỗi ngày. Lòng tham của con người là một chiếc thùng không đáy, không biết bao nhiêu cho đủ. Ham muốn càng nhiều, khổ sở lại càng nhiều.

Và hoá ra hạnh phúc lại chẳng phải điều gì xa vời to tát, mà chính là niềm vui khi một nhu cầu nào đó của chúng ta được đáp ứng. Đó là khi bạn đang đói, có ai đó đưa bạn một miếng bánh. Đó là khi ốm đau, có thuốc men kịp thời. Đó là khi những người thân yêu trong gia đình đều khoẻ mạnh, bình an. Đó là khi buồn, có ai đó lắng nghe và chia sẻ. Đó là khi thất bại và lạc lối, vẫn có một tổ ấm để trở về.

Cuộc sống của mỗi người đều có biết bao nhiêu niềm hạnh phúc bình dị như thế, liệu bạn có đủ trân trọng để nhìn ra?

VC/Theo Dusheng

qc-epoint