Làm sao để lên giây cót tinh thần và bắt đầu lại mọi thứ khi thất nghiệp?

Emdep.vn - Bỗng dưng bị mất việc là thử thách mà ai trong chúng ta cũng phải vượt qua trong cuộc đời.

Martin Luther King Jr. từng nói: "Nếu bạn không thể bay thì hãy chạy. Nếu bạn không thể chạy thì hãy đi bộ. Nếu bạn không thể đi bộ thì hãy bò. Nhưng dù bạn làm gì, bạn phải tiếp tục tiến về phía trước."

Bạn từng làm việc trong một công ty trong 5 năm. Tại đây, bạn được làm công việc mà bạn yêu thích, được thể hiện khả năng của bản thân và nhận về khoản lương, thưởng, xứng đáng. Tuy nhiên, một ngày không mấy đẹp trời, bạn được thông báo rằng bộ phận của bạn làm ăn thua lỗ, không thể duy trì hoạt động được nữa. Điều này có nghĩa rằng bạn bị mất việc và phải tìm một công việc mới.

Cảm giác bỗng dưng bị mất việc, không thể tiếp tục làm công việc mà bạn yêu thích chắc chắn là rất khó chịu và tồi tệ. Trong lúc này, bạn nên làm gì đây?

Thư giãn, giải tỏa tâm trạng

Thay vì cứ mãi đắm chìm trong những suy nghĩ tuyệt vọng, thất bại, bạn hãy dành thời gian để hít thở, giải tỏa tâm trạng. Nếu bạn cảm thấy buồn bã, choáng ngợp, đây cũng là cách để bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ lòng hơn. Đừng suy nghĩ quá nhiều vào quá khứ, hãy suy nghĩ xem bạn cần làm gì để tiến lên phía trước. Đừng nghĩ về những điều quá cao xa, hãy nghĩ về một điều bạn có thể làm để tiến lên phía trước.

Làm sao để bắt đầu lại khi bạn bỗng dưng bị mất việc?

Sợ hãi, lo lắng và bồn chồn sau khi thất nghiệp là chuyện đương nhiên nhưng bạn đừng để những cảm giác này làm ảnh hưởng đến bạn mãi. Bạn hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bản thân mình bằng cách hít thở sâu, tập yoga, tập thiền, tập thể dục, massage....

Có thể sau khi mất việc, bạn sẽ dành toàn bộ thời gian để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn vẫn cần dành thời gian để chăm sóc bản thân mình. Khi bạn có tinh thần, thể chất tốt nhất thì bạn mới có thể làm việc hiệu quả.

Bắt đầu tìm kiếm công việc mới

Bạn có thể tìm kiếm công việc mới qua mạng Internet hoặc qua các mối quan hệ. Đồng nghiệp, bạn bè, người thân của bạn là những người hiểu rõ về năng lực, phẩm chất của bạn. Họ rất dễ dàng có thể giới thiệu cho bạn một công việc mới phù hợp với bạn. Ngoài ra, họ cũng có thể định hướng cho bạn những công việc phù hợp với bạn trong tương lai.

Làm sao để bắt đầu lại khi bạn bỗng dưng bị mất việc?

Đừng quá tự ti khi liên hệ với bạn bè, người thân của mình và kể rằng mình đang thất nghiệp. Khi bạn bắt đầu chia sẻ về năng lực, ước mơ, triển vọng nghề nghiệp của bản thân, bạn sẽ cảm thấy có động lực để tiếp tục công việc của mình.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được những gì xảy ra với mình nhưng bạn có thể tìm cách phản ứng lại với những trở ngại trong cuộc sống. Thất nghiệp cũng chỉ là một trong những trở ngại mà bạn cần vượt qua. Với sự tự tin và nỗ lực không ngừng, bạn sẽ sớm có được công việc mới và đạt được những thành công mới trong sự nghiệp.

Quỳnh Trang/Theo Tinybuddha

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm