Làm sao để chấm dứt sự lười biếng?

Emdep.vn - Nếu cảm thấy bản thân đang lười biếng và trì trệ, hãy bắt đầu những thói quen sau để thay đổi cuộc sống của mình.

1. Hãy yêu bản thân nhiều hơn

Khi bạn nhận ra rằng gần đây bạn đang qúa lười biếng, trì trệ thì cũng đã đến lúc bạn cần thay đổi. Hãy yêu bản thân hơn, đối xử tốt hơn với chính mình bằng cách mặc đồ đẹp, chăm sóc da, tăng cường tập thể dục và ăn đồ ăn lành mạnh...

Yêu bản thân nhiều hơn cũng là cách để bạn bớt lười biếng và trì trệ

2. Tiến từng bước nhỏ về phía trước

Muốn lười biếng không còn là một thói quen thì bạn phải biết giảm lực cản từ bên trong và bắt đầu hành động. Hãy hoạt động chăm chỉ hơn bằng cách hoàn thành những mục tiêu nho nhỏ như:

- Đi ra ngoài chỉ trong 3 phút.

- Nấu các món ăn trong 5 phút.

- Viết báo cáo mà bạn đã trì hoãn trong 10 phút.

3. Hoàn thành những việc quan trọng trước tiên

Bạn chỉ có thể tận hưởng một ngày thảnh thơi sau khi đã hoàn thành hết các công việc quan trọng. Thay vì trì hoãn công việc, hãy cố gắng tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc đó càng sớm, càng tốt. Ví dụ, trong ngày hôm đó, bạn phải nộp bản thảo. Thay vì cả ngày dạo chơi rồi đến tối mới "vắt chân lên cổ" để làm, hãy hoàn thành bản thảo trong buổi sáng. Và từ chiều đến tối, bạn có thể thảnh thơi vui chơi bên bạn bè, người thân của mình.

Yêu bản thân nhiều hơn cũng là cách để bạn bớt lười biếng và trì trệ

Nhiều người có thói quen khi bật máy tính lên, họ sẽ "lướt" một vòng Facebook rồi mới làm việc. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm. Bạn nên tập trung làm công việc quan trọng và chỉ nên dạo chơi trên mạng xã hội khi có thời gian rảnh.

4. Hoàn thành công việc với khoảng thời gian lãng phí ngắn nhất

Không ai có thể tập trung làm việc trong thời gian quá dài. Bạn thường phải nghỉ ngơi xen kẽ trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, nhiều người lại để thời gian nghỉ ngơi kéo dài, dẫn đến hiệu quả công việc giảm. Nếu bạn đang cảm thấy mình làm việc thì ít mà để thời gian lãng phí thì nhiều, bạn nên dùng một ứng dụng quản lý thời gian để làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Yêu bản thân nhiều hơn cũng là cách để bạn bớt lười biếng và trì trệ

5. Tắt các lối tắt trên điện thoại, máy tính

Bạn chỉ mất 5-20 phút ngồi vào máy tính để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, khi vừa mở máy tính ra, bạn lại vô tình bị các phím lối tắt trên điện thoại, máy tính "lôi kéo", "mời gọi". Thế là bạn mất đến 30 phút, 1 tiếng cho những ứng dụng mạng xã hội hay tin tức rồi mới tập trung làm việc được. Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian và trở nên lười biếng, bạn hãy tắt các lối tắt trên máy tính, điện thoại.

6. Liệt kê những nhược điểm và nhược điểm của bản thân để có động lực mới

Trước khi đi ngủ, bạn nên tự hỏi mình những câu như:

- Cuộc sống của tôi sẽ như thế nào trong 5 năm nữa nếu tôi chỉ tiếp tục đi trên con đường như bây giờ?

- Tôi phải làm sao để cuộc sống của tôi và những người xung quanh tôi trở nên tốt đẹp hơn?

Trước khi chìm vào giấc ngủ, thay vì lướt mạng xã hội, bình luận "dạo", hãy tự nhìn lại những ưu, nhược điểm của bản thân để có hướng đi mới phù hợp cho bản thân mình.

Quỳnh Trang/Theo Positivityblog

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm