Giữa guồng quay của nhịp sống vội vã, đôi khi điều bạn cần làm nhất chính là ‘không làm gì cả’

Emdep.vn - Tất bật với những deadline, hối hả tìm kiếm việc làm để tránh “bị rảnh quá đà”, bứt rứt không yên nếu không check email hàng giờ,… có bao giờ bạn suy nghĩ về ý nghĩa sự tồn tại của bản thân mình? Là mãi mãi bận rộn ngập đầu, hay là tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn?

Dolce far niente” - sự ngọt ngào của nghệ thuật sống “không làm gì cả”

Nói về phong cách sống, tôi rất ấn tượng với một phân cảnh trong bộ phim Mỹ nổi tiếng “Ăn, cầu nguyện và yêu”, khi nhân vật chính (do Julia Roberts thủ vai) tự trách mình rằng, tất cả những nàng đã làm trong 3 tuần ở Rome chỉ là ăn và học một vài từ tiếng Ý. Ngay lập tức, những người bạn Ý của nàng đáp lại: “Cậu thật không biết cách tận hưởng cuộc sống!”. Họ tiếp tục giải thích cho nàng về khái niệm dolce far niente”- sự ngọt ngào của việc không làm gì cả. Người Ý tự nhận mình là “bậc thầy” của nghệ thuật “không làm gì”, và niềm vui sống có thể đến trong mọi khoảnh khắc, ngay cả khi bạn ăn hay làm những gì mình yêu thích.

Nghe có vẻ buồn cười khi trong một xã hội hiện đại với vô số việc phải làm mà lại “không làm gì”, thế nhưng nghệ thuật sống dolce far niente” của người Ý được rất nhiều người trên thế giới phải học hỏi.

Giữa guồng quay của nhịp sống vội vã này, đôi khi điều bạn cần làm nhất chính là ‘không làm gì cả’

Với “dolce far niente” – “không làm gì”, chúng ta chỉ đơn giản là chẳng làm gì cả. Không cần vội vã chạy theo guồng quay của nhịp sống căng thẳng: thức dậy – đi làm – tăng ca – về nhà – ngủ – lại đi làm và tăng ca,… “Không làm gì” tập trung vào bản năng của con người, để tận hưởng hiện tại, trân trọng cuộc sống và tôn trọng bản thân. Người Ý có thể dừng công việc vào một thời điểm bất kỳ trong ngày và trở về nhà nếu họ cảm thấy mệt mỏi hay muốn thư giãn, tản bộ dạo phố. Cuộc sống không còn là tháng ngày gồng mình tới kiệt sức, mà thật nghệ thuật và tràn đầy cảm hứng đối với những người dân Ý.

Bận rộn và thành công chưa chắc đã “đi đôi” với nhau

Trong một xã hội mà “bận rộn” và “thành công” thường bị người ta gắn cho nhau, những người bận rộn thường được đánh giá là thành công và ngược lại. Tất bật với những deadline, hối hả tìm kiếm việc làm để tránh “bị rảnh quá đà”, bứt rứt không yên nếu không check email hàng giờ,… có bao giờ bạn suy nghĩ về ý nghĩa sự tồn tại của bản thân mình? Là mãi mãi bận rộn ngập đầu, hay là tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn?

Giữa guồng quay của nhịp sống vội vã này, đôi khi điều bạn cần làm nhất chính là ‘không làm gì cả’

Hãy thử nhìn sang cuộc sống của những người được cho là thành công nhất thế giới, có một điểm chung là họ đều dành những khoảng thời gian nhất định để “chẳng làm gì cả”. Có vẻ như “không làm gì” là một điều khó khăn khi hàng ngày, hàng tuần, tất cả chúng ta đều quay cuồng theo những đầu việc, dự án, họp hành triền miên, việc nhà cửa, chăm sóc gia đình,… Thế nhưng, chính những nhà quản lý bận rộn nhất như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs,… đều là người tiên phong dành thời gian cho việc chẳng làm gì: Chỉ đọc và suy nghĩ rồi lại đọc và suy nghĩ trong khi cả xã hội vẫn không ngừng đảo điên và biến động.

“Không làm gì” – Cách chúng ta tôn trọng bản thân mình

Hãy để cho tâm trí được ngơi nghỉ và cơ thể được hồi phục năng lượng sau nhiều giờ liên tiếp hoạt động căng thẳng, bằng cách gác lại công việc thường ngày và “không làm gì cả”. Không nhất thiết phải “lánh xa thế sự", lánh xa khỏi gia đình và bạn bè, chỉ đơn giản là hãy thử tách mình khỏi những thiết bị công nghệ. Tắt điện thoại, máy tính và cho mình một khoảng lặng. Cách này có thể giúp bộ não của bạn có thời gian nghỉ ngơi và suy nghĩ, sáng tạo những ý tưởng mới,… Trong cuộc sống, chúng ta thường lao đi khắp mọi nơi tìm kiếm bằng được một điều gì đó. Nhưng đôi khi, ngồi yên một chỗ và nhắm mắt thư giãn lại cách nhanh chóng để chúng ta tìm thấy điều mình đang mòn mỏi kiếm tìm.

Vy Cầm

Ảnh: Unsplash

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm