8 cách giúp bạn thôi lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình

Quỳnh Trang 2021-01-11 15:00
- Bạn không nên quá lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình. Nỗi lo lắng đó có thể cản trở bạn theo đuổi ước mơ và ngăn bạn bộc lộ con người thật của mình.

1. Bạn không thể đọc được suy nghĩ của người khác

Bạn đã từng nghĩ rằng bạn biết người khác nghĩ gì về mình nhưng sự thực là không phải thế. Khi bạn rời bỏ công việc và bắt đầu mở công ty, bạn sợ mọi người gièm pha, đàm tiếu rằng bạn là người liều lĩnh, ngây thơ và ngu ngốc.

Nhưng sự thật, chưa chắc mọi người đã nghĩ như vậy về bạn. Có thể, có những người chê bai, không ủng hộ quyết định này nhưng vẫn có những người đánh giá cao nhiệt huyết và tinh thần làm việc của bạn. Vì vậy, bài học được rút ra ở đây là bạn không thể đọc được suy nghĩ của người khác vì vậy đừng cố làm điều đó.

Vì sao bạn không nên quá lo lắng xem người khác nghĩ gì về bạn?

2. Lời đánh giá của người khác không thể hiện đúng bản chất con người hay việc làm của bạn

Nhiều người phán xét, đánh giá bạn theo quan điểm cá nhân của họ. Những lời đánh giá, phán xét đó chưa chắc đã thể hiện đúng bản chất con người của bạn hay việc làm của bạn. Vì vậy, mỗi khi nghe được lời đánh giá, phán xét, bạn cần nhìn lại bản thân. Nếu bạn thấy lời đánh giá đó đúng, hãy công nhận. Nếu bạn thấy lời đánh giá đó không đúng với bản thân mình, hãy lờ đi và đừng nghĩ ngợi quá nhiều kẻo làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Vì sao bạn không nên quá lo lắng xem người khác nghĩ gì về bạn?

3. Bạn cũng nên ngừng phán xét bản thân

Hãy thành thật với bản thân, bạn đang ngừng phán xét bản thân vì điều gì? Đó có thể là ngoại hình, sức khỏe, sự nghiệp, tình trạng mối quan hệ hoặc hoàn cảnh sống của bạn. 

Việc phán xét bản thân có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, tự ti và thất vọng. Vì vậy, hãy ngừng việc phán xét bản thân. Một khi bạn đánh giá cao và ngừng phán xét bản thân, bạn sẽ có thêm lòng tin và nhiệt huyết để vượt qua khó khăn và đứng vững trước mỗi thử thách.

Vì sao bạn không nên quá lo lắng xem người khác nghĩ gì về bạn?

4. Hãy ngừng phán xét người khác.

Càng thích phán xét, đánh giá người khác, chúng ta càng có xu hướng tin rằng người ta cũng đang đánh giá, phán xét chúng ta. Đây là một vòng luẩn quẩn. Vì vậy, thay vì phán xét người khác về sự lựa chọn, tính cách, quan điểm tôn giáo, cách ăn mặc hay điều gì khác, hãy đánh giá cao họ vì họ đang tạo ra sự phong phú và khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Thay vì đánh giá, phán xét người khác, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể học hỏi điều gì từ những người khác. Như Wayne Dyer đã nói: "Khi bạn đánh giá người khác, bạn không định nghĩa họ, bạn đang định nghĩa chính mình."

5. Tập trung vào hạnh phúc của bản thân

Sự phán xét và chỉ trích từ người khác có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, tự ti và tổn thương. Vì vậy, thay vì chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, bạn không nên quá quan tâm đến những lời phán xét, chỉ trích của người khác. Hãy tập trung vào việc sống thật của bản thân để có được hạnh phúc lâu dài. Nên nhớ rằng, bạn phải sống cuộc sống của bản thân mình chứ không phải cuộc sống mà người khác mong đợi.

Quỳnh Trang/Theo Tinybuddha

qc-mypoint