Quang Thắng: Người ta kiện, khiến tôi choáng!

Loan Mac 2024-04-25 14:55
- "Tính đến nay, tôi đã đủ tiêu chuẩn để xin xét duyệt NSND rồi, từ huy chương, số năm cống hiến... tất tần tật", Quang Thắng chia sẻ.

NSƯT Quang Thắng sinh năm 1968, là nghệ sĩ kịch. Anh tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng. Năm 1999, Quang Thắng học đạo diễn tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Sau hơn 25 năm miệt mài cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, anh đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú trong cuộc trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú năm 2016. Anh là nghệ sĩ chuyên diễn hài, nổi bật nhất trong sự nghiệp là vai Táo kinh tế trong Táo quân.

Mặc dù nhiều đồng nghiệp đóng Táo quân đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, nhưng Quang Thắng vẫn là Nghệ sĩ ưu tú. "Đợt vừa rồi, nhiều người cũng thắc mắc, hỏi tôi: Sao năm nay sao không thấy ông Quang Thắng có mặt trong danh sách NSND nhỉ?", Quang Thắng chia sẻ với truyền thông.

Quang Thắng: Người ta kiện, khiến tôi choáng!

Nói về lý do chưa nhận danh hiệu cao quý này, anh cho biết: "Tính đến nay, tôi đã đủ tiêu chuẩn để xin xét duyệt NSND rồi, từ huy chương, số năm cống hiến... tất tần tật. Đợt vừa rồi, đáng lẽ tôi cũng nộp hồ sơ. Nhưng rồi, tôi tự cảm thấy mình chưa đến độ 'chín', nên chủ động rút lại.

Tôi mới về công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội được khoảng 6-7 năm. Tôi nghĩ, mình vừa chân ướt chân ráo về Nhà hát, chưa cống hiến được gì nhiều đã nộp hồ sơ, cũng không nên. Ở Nhà hát còn biết bao nghệ sĩ gạo cội như cô Kim Xuyến, cô Thanh Tú, toàn những bậc lão thành, cống hiến biết bao nhiêu mà vẫn chưa được.

Hơn nữa, mình mới về đây được mấy năm đã đi nộp hồ sơ, các đàn em thấy thế, họ sẽ nghĩ thế nào? Khéo họ lại nghĩ: Ôi dồi cái ông kia, chưa có cống hiến gì, vừa chân ướt chân ráo về đã xin nọ xin kia.

Nói chung, Nhà hát còn rất nhiều người xứng đáng hơn mình còn chưa được, thì mình cứ từ từ. So với các bậc lão thành, tuổi tôi cũng coi như là trẻ. Tôi vẫn còn cống hiến được thì chờ 3, 4 năm nữa cũng có sao đâu".

Quang Thắng sau đó buồn bã cho biết, cách đây một thời gian, dù không nộp hồ sơ đề cử Nghệ sĩ nhân dân nhưng anh vẫn gặp phải kiện tụng. "Người ta kiện, khiến tôi choáng luôn. Mà buồn cười lắm, biết kiện gì không, kiện nghệ sĩ Quang Thắng đóng vai diễn này giống như trong 1 kịch bản của ông chú tôi. Bạn thấy đấy, kiện rất vu vơ, không đâu vào đâu.

Chuyện là 5-6 năm trước, khi chưa về Nhà hát Kịch Hà Nội, vẫn đang công tác dưới Hải Phòng, tôi có được mời tham gia Gala cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam. Khi đó Xuân Bắc đóng vai chính, còn tôi đóng vai phụ, ngoài ra còn có thêm Tự Long, Vân Dung nữa. Kịch bản của vở đó là của VFC, tôi có phải tác giả đâu, thậm chí tôi còn chẳng đóng vai chính.

Sau đó, tôi nói chuyện này với sếp Hiếu, sếp cũng hiểu ra vấn đề và bảo: Vớ vẩn quá!", Táo kinh tế kể.

Quang Thắng: Người ta kiện, khiến tôi choáng!

Theo Quang Thắng, khi gặp tình huống này, anh không suy nghĩ nhiều mà chỉ thấy buồn cười. Nhưng đó là vì lần này anh không nộp đơn xin phê duyệt Nghệ sĩ Nhân dân. "Tôi nghĩ, chắc người ta tưởng tôi xin xét duyệt NSND nên cứ kiện đi cho hồ sơ phải dừng lại. Kiện vu vơ thế thôi, nhưng nếu tôi mà làm hồ sơ thật thì có phải là sẽ bị gác lại không.

Nói thật, gặp chuyện này tôi chỉ thấy buồn cười thôi. Nhưng với nhiều người nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ lớn tuổi, họ cũng mong có được danh hiệu này, như một sự ghi nhận những cống hiến. Chỉ vì chuyện như này mà lại không được, tôi nghĩ, họ cũng chua xót lắm chứ", nam nghệ sĩ tâm sự.

Về đời tư, Táo kinh tế Quang Thắng đang sống trong căn nhà đơn sơ chỉ 30m2 ở Gia Lâm. Sau khi quyết định làm việc tại Nhà hát kịch Hà Nội, nghệ sĩ sống một mình ở Hà Nội, còn vợ con ở Hải Phòng. So với nghệ sĩ trong Táo quân, ngôi nhà của nghệ sĩ Quang Thắng có vẻ đơn giản và nhỏ bé hơn.

Trước khi chuyển đến Hà Nội, gia đình Quang Thắng sở hữu một ngôi nhà 4 tầng rộng rãi, sáng sủa ở Hải Phòng. Anh luôn mong muốn mua được một căn nhà rộng rãi ở thủ đô để gia đình có thể sống gần nhau hơn và làm việc thuận tiện hơn. Tuy nhiên, dù có gom góp bao nhiêu tiền để mua nhà, giá nhà cũng tăng lên mấy lần nên anh phải chấp nhận sống một mình ở Hà Nội để vợ con có cuộc sống thoải mái hơn. Vợ con anh từng lên Hà Nội sống nhưng sau đó lại trở về Hải Phòng vì không quen với cuộc sống đông đúc, chật chội ở thủ đô.

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Táo quân 2023: Công Lý nữ tính hơn, Thảo Vân diễn cùng các nghệ sĩ