Những ca khúc nhạc phim nổi tiếng, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Khánh An 2023-11-29 15:02
- Các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Phương đã làm nên tên tuổi của nhiều ca sĩ như Minh Quân, Tam ca 3A, Hồ Quỳnh Hương.

Nhạc sĩ Xuân Phương, sinh năm 1973, quê ở Hưng Yên. Anh từng theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu sự nghiệp giảng dạy từ năm 2000, trở thành giáo viên tại trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, hiện được biết đến là Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội. Tiếp theo, Xuân Phương quyết định theo học Cao học với chuyên ngành nghiên cứu về văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Với tài năng sáng tác đặc biệt, Xuân Phương đã gặt hái thành công trong việc viết nhạc cho nhiều bản nhạc phim cũng như các ca khúc cho các ca sĩ như Minh Quân, Tam ca 3A, Hồ Quỳnh Hương, Phương Linh... Khi nhắc đến tên anh, người ta thường liên tưởng đến những ca khúc với giai điệu đậm chất cảm xúc, đặc biệt là ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa nổi tiếng trong bộ phim Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Cùng điểm qua một số ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X đã làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Xuân Phương.

Những ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Nhạc sĩ Xuân Phương.

Mong ước kỷ niệm xưa

Sinh thời, Xuân Phương tự tin chia sẻ rằng Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những tác phẩm gắn bó nhất với anh, đánh dấu một điểm sáng quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Xuất hiện lần đầu trong bộ phim truyền hình Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải những năm 1990, Mong ước kỷ niệm xưa đã được đông đảo khán giả yêu nhạc Việt Nam đón nhận. Qua phần thể hiện của Tam ca 3A, ca khúc này đã trở thành nhạc phẩm bất hủ và nổi tiếng nhất với nhiều thế hệ học sinh - sinh viên Việt Nam. Đi qua biết bao thăng trầm, ca khúc vẫn mang một sức sống mãnh liệt, mang nhiều thổn thức cho biết bao người.

Năm 2022, ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa một lần nữa trở thành nhạc phim của bộ phim Mỹ nhân thần sách qua phần trình bày của ca sĩ Thùy Chi. Nhạc sĩ Xuân Phương rất vui khi tác phẩm của mình một lần nữa đến với nhiều khán giả.

Những ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa do Tam ca 3A hát được khán giả yêu thích.

Nếu phải xa nhau

Sau ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa, nhạc sĩ Xuân Phương được đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng mời sáng tác nhạc phim Sóng ngầm. Ca khúc Nếu phải xa nhau ra đời và được Minh Quân thể hiện trở thành một bản hit trong sự nghiệp của nam ca sĩ.

Ca sĩ Minh Quân cho biết, nhạc sĩ Xuân Phương có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của anh. Không chỉ là người dạy những bài học đầu tiên về nhạc lý, nhạc sĩ còn tin tưởng giao cho anh thể hiện ca khúc Nếu phải xa nhau. Đây chính là ca khúc hit làm nên tên tuổi của Minh Quân, giúp anh được nhiều khán giả yêu thích.

Những ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Ca khúc Nếu phải xa nhau giúp Minh Quân được khán giả yêu mến.

Lời ru cho con

Trong bộ phim Của để dành, nhạc sĩ Xuân Phương sáng tác ca khúc Lời ru cho con dựa trên bài thơ cùng tên của tác giả Vân Thị Kiều Anh. Bài hát này được trình bày bởi ca sĩ Trần Thu Hà, gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Lời chưa nói

Ca khúc Lời chưa nói được Xuân Phương sáng tác trong phim Phía trước là bầu trời cũng từng là bản nhạc phim đình đám được khán giả hát đi hát lại suốt nhiều năm. Đây cũng là một ca khúc được Trần Thu Hà trình bày cũng góp phần vào thành công của bộ phim Phía trước là bầu trời. Năm 2018, bộ phim bỗng hot trở lại với những phân cảnh được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội. Ca khúc Lời chưa nói cũng được người hâm mộ tìm lại và nghe nhiều.

Những ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Ca khúc Lời ru cho con, Lời chưa nói gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Trần Thu Hà.

Anh

Nhạc sĩ Xuân Phương chính tác giả của ca khúc Anh một sáng tác đặc biệt cho bộ phim Nghe trà của đạo diễn Danh Dũng. Anh chia sẻ: "Nhiều người biết đến ca khúc Anh nhưng không biết rằng đó là một bài hát được tôi viết cho nhạc phim. Khi được đặt hàng viết ca khúc này, tôi đã cộng tác với nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Bài hát này đã được nhiều ca sĩ thể hiện lại trên nhiều sân khấu, cuộc thi khác nhau nhưng theo tôi, Hồ Quỳnh Hương vẫn là ca sĩ thể hiện tốt nhất".

Những ca khúc nhạc phim, gắn liền với thế hệ 8X của nhạc sĩ Xuân Phương

Theo nhạc sĩ Xuân Phương, Hồ Quỳnh Hương chính là người thể hiện ca khúc Anh hay nhất.

Ngoài ra, nhạc sĩ Xuân Phương tiết lộ ý nghĩa đặc biệt của câu hát cuối cùng, khiến nhiều khán giả đặt câu hỏi "Có những điều quan trọng hơn cả sự lừa dối và yêu anh." Theo nhạc sĩ, đây là câu hát thể hiện lòng mạnh mẽ của người phụ nữ, khẳng định rằng họ có khả năng vượt qua mọi lừa dối trong tình yêu. Bản thân cuộc sống còn nhiều điều đẹp đẽ chờ đợi phía trước và không nên chìm đắm trong những đau khổ tình yêu, bất kể tình cảm đó sâu đậm đến đâu.

Tuy là một nhạc sĩ thành công, sở hữu nhiều ca khúc nổi đình nổi đám nhưng Xuân Phương lại khá kín tiếng. Anh cống hiến thầm lặng cho âm nhạc, lặng lẽ trong công việc mình yêu thích.

Khánh An (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mỹ nhân Vbiz sở hữu nhan sắc "thần tiên": Hoa hậu Đặng Thu Thảo "áp đảo" đàn em!