Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì ca khúc dung tục

Rosa 2021-10-14 20:10
- Ngoài bị xử phạt 45 triệu, nhóm Rap Nhà Làm phải tiêu hủy toàn bộ bản ghi âm của bài hát "Thích Ca Mâu Chí".

Vừa qua, nhóm Rap Nhà Làm gây bức xúc cộng đồng mạng khi phát hành sản phẩm “Thích Ca Mâu Chí", với nội dung xúc phạm tôn giáo. Ngoài báng bổ đạo Phật, bài rap còn xuyên tạc hình ảnh Đức Phật. Sau khi bài rap được đăng tải, nhiều netizen lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý. Trước sức ép từ công chúng, nhóm này đã gỡ bài hát khỏi các nền tảng âm nhạc và đăng bài xin lỗi. Tuy nhiên, bài hát này vẫn được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì ca khúc báng bổ đạo Phật

Sau đó, nhóm này đã đến chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN ) để sám hối và xin tha thứ. Vì ý thức được hành vi sai trái nên nhóm này đã được Trung ương GHPGVN gửi văn bản đến các Tăng ni, Phật tử trên cả nước bỏ qua cho hành vi lần này. Đại diện nhóm Rap Nhà Làm – Low G chia sẻ:

"Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối”

Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì ca khúc báng bổ đạo Phật

Thế nhưng với những sai phạm của mình, nhóm Rap Nhà Làm đã bị cơ quan chức năng xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu hủy bản ghi âm bài hát “Thích Ca Mâu Chí".

Trả lời trước truyền thông, ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và bản ghi âm ghi hình, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết:

“Cục đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ VHTT&DL và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xem xét và có hình thức xử lý đối với các sản phẩm "nhạc rác", trong đó có "Thích Ca Mâu Ni Chí" của nhóm Rap Nhà Làm và "Censored" của Chị Cả. Cả hai sản phẩm này đều có những ca từ không chuẩn mực, gây bức xúc dư luận”.

Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì ca khúc báng bổ đạo Phật

Đồng thời, ông Đông còn nhấn mạnh rằng:

 “Tất cả các cá nhân khi đăng tải các sản phẩm âm nhạc lên mạng đều phải chịu trách nhiệm về hành vi đó của mình. Đặc biệt, khi sản phẩm âm nhạc gây phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục và gây bất bình trong dư luận thì người sáng tác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nghị định 144/2020/NĐ-CP đã quy định rất rõ về những điều này. Bản thân những người đăng tải các bản nhạc rap/nhạc chế có nhiều ngôn từ dung tục, phản cảm… là đang tự hạ thấp giá trị của các tác phẩm âm nhạc của mình.”

Rosa

Ảnh: Tổng hợp

# Đừng bỏ lỡ

qc-mypoint