Luật sư nói gì về 2 nghệ sĩ Việt nổi tiếng bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha?

Ánh Nguyệt 2022-07-03 15:30
- Luật sư Nguyễn Thành Tô cho biết, hành vi xâm hại tình dục và bị tố hiếp dâm của 2 nghệ sĩ Việt Nam tại Tây Ban Nha có thể do thiếu hiểu biết về pháp luật và thiếu đạo đức.

Vụ việc 2 nghệ sĩ nổi tiếng người Việt Nam bị cô gái 17 tuổi tố hiếp dâm tại Tây Ban Nha đang là điểm nóng, được dư luận xôn xao bàn tán suốt mấy ngày qua. Hiện tại, hai nghệ sĩ đã được tại ngoại nhưng vẫn bị thu giữ hộ chiếu. Tòa án Tây Ban Nha vẫn chưa có phán quyết cuối cùng đối với vụ việc này.

Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô đã có một vài chia sẻ về vụ việc này.

Hành vi của 2 nghệ sĩ Việt là do thiếu hiểu biết và thiếu đạo đức

Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, pháp luật được đề ra để răn đe, giáo dục con người tránh thực hiện những hành vi phạm pháp, chứ không phải để bắt giữ, xử phạt. Ở một số nước châu Á, tỷ lệ người bị xử phạt không cao mặc dù các hành vi xâm hại tình dục rất nhiều. Vì vậy, khi ra nước ngoài, người ta hiểu sai mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Luật sư Nguyễn Thành Tô cho biết, hành vi xâm hại tình dục và bị tố hiếp dâm của 2 nghệ sĩ người Việt Nam tại Tây Ban Nha có thể được bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về pháp luật và thiếu đạo đức.

Luật sư đưa ra 2 trường hợp giả định: Trường hợp đầu tiên là 2 nam nghệ sĩ này thật sự phạm tội chứ không phải nạn nhân của một vụ lừa đảo nào. Điều này cho chúng ta thấy một bài học là dù ở trong nước hay ra nước ngoài, chúng ta cũng đều phải biết tự đặt ra cho bản thân mình những giới hạn. Việc xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em hay trẻ vị thành niên là những việc không bao giờ nên vướng vào dù quy định xử phạt ở nước đó là nặng hay nhẹ.

Hành vi của 2 nghệ sĩ Việt là do thiếu hiểu biết và thiếu đạo đức

Trường hợp còn lại là 2 nam nghệ sĩ đó thật sự bị lừa. Bài học mà chúng ta có thể rút ra chính là khi đến bất kì quốc gia, chúng ta nên chuẩn bị cho mình những hiểu biết về chính sách, pháp luật của quốc gia đó. Có những nước hợp pháp chuyện tình dục ở một độ tuổi nào đó nhưng cũng có những nước không hợp pháp điều đó. Những kiến thức này được phổ biến rất rộng rãi trên mạng internet.

Hành vi của 2 nghệ sĩ Việt là do thiếu hiểu biết và thiếu đạo đức

Đối với toàn xã hội, công chúng đều chưa biết chính xác danh tính cũng như câu chuyện phía sau vụ việc. Vì vậy, khán giả có quyền yêu hoặc ghét nghệ sĩ nhưng cũng không thể mạt sát và kỳ thị họ quá mức.

Sau sự việc này, chúng ta cần phải có một cái nhìn nghiêm túc và đúng đắn về vấn đề xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Qua đó, chúng ta sẽ có thể có những cách giáo dục để bảo vệ quyền lợi của mình hay người thân trước những trường hợp bị xâm hại.

Ánh Nguyệt (tổng hợp)

Làm gì khi con gái im lặng?