Chuyện nhà Phi Nhung - Hồ Văn Cường: Đồng tiền đi trước, mực thước đi sau

Như Phong 2021-10-12 10:30
- Theo dõi câu chuyện từ đầu, hẳn nhiều khán giả sẽ đặt câu hỏi: Tại sao ekip Phi Nhung không thanh toán tiền cho gia đình Cường sớm hơn? Nếu không chậm trễ trong việc minh bạch chuyện tiền bạc với gia đình Hồ Văn Cường, mối duyên mẹ - con của Cường và Phi Nhung có lẽ vẫn rất tốt đẹp.

Thời điểm Phi Nhung nhận đỡ đầu cho Hồ Văn Cường, hứa cho cậu bé được ăn học đầy đủ, được phát triển tài năng âm nhạc, đông đảo khán giả đã mừng cho cả 2 mẹ con.

Một người là thần tượng, một người là fan. Một người là ca sĩ nổi tiếng, một người là cậu bé nghèo "khố rách áo ôm". Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường về nuôi ăn học, bố trí công việc ổn định cho bố mẹ Hồ Văn Cường và cả chị gái của em ở ngay tại nhà mình, để Hồ Văn Cường vừa có điều kiện học hành tử tế, vừa được dạy dỗ bởi mẹ nuôi, vừa ở bên người thân ruột thịt. Với một hoàn cảnh như Hồ Văn Cường khi ấy, đó là một sự đổi đời, một cuộc sống trong mơ.

Nhưng giấc mơ ấy tiếc thay đã bị đánh thức bởi bạc tiền. Mọi việc có lẽ bắt đầu vào tháng 2/2021, khi Phi Nhung đăng đàn nhờ cư dân mạng dạy con.

Hành động có phần nóng nảy này của nữ ca sĩ đã nhóm lên ngọn lửa mâu thuẫn khó hòa giải giữa chính cô và người hâm mộ của con trai nuôi, cũng như đổ dầu vào MXH vốn luôn đói khát thị phi.

Ban đầu là chuyện ứng xử trong gia đình, Phi Nhung đã sai khi đưa câu chuyện vốn là của gia đình lên truyền thông với mong muốn “cộng đồng mạng sẽ dạy con”.

Vài tháng sau đó, câu chuyện tiền thưởng và cát xê của Hồ Văn Cường bị lôi vào làm đề tài mua vui và câu view của một nữ đại gia và đau lòng nhất là nó kéo dài nhiều tháng trời cho tới cả khi Phi Nhung qua đời vì Covid-19 vẫn bị gọi tên mỗi ngày để đòi tiền. Cuối cùng, ngày 11/10/2021, sau nhiều năm làm mẹ con, khi tro cốt của Phi Nhung vừa về Mỹ cũng là lúc Hồ Văn Cường rời khỏi ngôi nhà đã từng được mẹ nuôi bao bọc bao lâu nay chỉ vì mâu thuẫn tiền bạc."

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Phi Nhung và Hồ Văn Cường thời điểm mới nhận con nuôi.

Theo dõi câu chuyện từ đầu, hẳn nhiều khán giả sẽ đặt câu hỏi: Tại sao phía Phi Nhung không thanh toán tiền cho gia đình Cường sớm hơn? Nếu rõ ràng trong chuyện tiền bạc với gia đình Hồ Văn Cường, mối duyên mẹ - con của Cường và Phi Nhung có lẽ vẫn rất tốt đẹp.

Chính sự thiếu minh bạch trong chuyện tiền bạc đã tạo nên một khoảng cách khiến cho tình nghĩa ruột thịt cũng sẽ lu mờ, nói gì tới “mẹ nhận, con nuôi”.

Sự thiếu minh bạch của phía Phi Nhung thể hiện rõ ràng từ khi bắt đầu câu chuyện. Khi thì Phi Nhung lên tiếng hứa khi Hồ Văn Cường đủ 18 tuổi sẽ trao lại tiền, lúc lại hẹn tới sau khi thi Đại học.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Phi Nhung và ê-kíp từng khẳng định sẽ trao lại tiền khi Hồ Văn Cường thi Đại học xong.

Sau này, khi trao lại tiền cho gia đình Hồ Văn Cường, người trong ê-kíp của Phi Nhung có giải thích lý do chậm trễ trao tiền là do dịch bệnh, do Phi Nhung nhập viện. Lý do này khó thuyết phục, bởi việc này nếu được lên kế hoạch đúng như lời Phi Nhung nói trước đó, thì không thể có lý do để chậm trễ, nhất là khi câu chuyện đã trở nên ồn ào tới mức cộng đồng mạng phải tranh cãi nhiều ngày liền.

Hơn nữa, trước khi nhập viện và sau khi Hồ Văn Cường thi Đại học xong, Phi Nhung còn có thời gian để đi làm thiện nguyện rất nhiều. Thậm chí, 2 mẹ con còn cùng nhau đi tặng gạo cho các địa phương khó khăn vì dịch Covid-19, nên lý do vì dịch bệnh, vì Phi Nhung bệnh mà chậm trao tiền cho Hồ Văn Cường là khó chấp nhận.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Phi Nhung và Hồ Văn Cường đi tặng gạo cho Tp. HCM thời điểm mới bùng dịch.

Hiện tại, tiền đã được trao, nhưng phía Phi Nhung thực hiện lời hứa này trong thời điểm hiện tại khiến công chúng khó lòng tin là họ thành tâm với việc làm này.

Trái lại, với sự bức ép từ dư luận, việc quản lý của Phi Nhung trao lại tiền trong thái độ gượng gạo của gia đình Hồ Văn Cường, trong cái "cúi gằm mặt bối rối" của nam ca sĩ khiến nhiều người cảm thấy món tiền này cũng đã mất đi giá trị thực của nó.

Bởi trên thực tế, đây là số tiền do Hồ Văn Cường lao động mà có được, dù cho có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Phi Nhung. Đúng ra, cậu bé phải được hưởng thành quả lao động của mình một cách vui vẻ, trân trọng chứ không phải mang tiếng “đòi hỏi” như hiện tại.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Chỉ vì muốn nhận lại tiền do mình lao động mà có, Hồ Văn Cường bị mắng "vô ơn", "giả tạo"...

Còn chưa kể, trước và sau khi được trao lại tiền, đông đảo cư dân mạng, nhiều nghệ sĩ có tiếng, quản lý của Phi Nhung… đều lên tiếng trách móc cậu bé. Người ta cho rằng Hồ Văn Cường “ăn cháo đá bát”, “vong ơn bội nghĩa”, “giả tạo”…

Suốt cuộc đời này, những lời chỉ trích đó sẽ theo Hồ Văn Cường, sẽ ám ảnh cậu và gia đình cậu. Nguyên nhân chỉ là vì cậu nhận lại số tiền vốn dĩ thuộc về mình? Điều này có quá vô lý và bất công với Hồ Văn Cường hay không?

Nếu nói gia đình Hồ Văn Cường nhận lại tiền trong lúc Phi Nhung vừa nằm xuống là bất nhẫn, thì trước tiên phải trách phía ekip cố ca sĩ đã không trao số tiền sớm hơn, đúng như lời họ đã hứa trước đó.

Chúng ta từng chứng kiến sự việc trao tiền chậm gây ra tổn thất nặng nề cho danh dự, uy tín của nghệ sĩ Hoài Linh như thế nào. Bản thân Hoài Linh đã đặt vấn đề “xin lúc ngặt chứ không xin lúc nghèo” khi đứng ra quyên góp với mục đích cứu trợ bà con miền Trung gặp lũ lụt.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Hoài Linh đã phải trả giá đắt cho sự chậm trễ của mình.

Thế nhưng nam danh hài vì lý do gia đình có người qua đời, vì lý do bệnh tật của bản thân đã không thực hiện đúng cam kết khi quyên góp tiền. Phải tới khi cộng đồng mạng lên tiếng “hỏi”, anh mới vội vã đi giải ngân hàng chục tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tuần.

Tiền cũng đã đến tay bà con người dân miền Trung, nhưng lúc này, cuộc sống của họ đã ổn định sau bão lũ, không còn đúng với mục đích mà cộng đồng quyên góp ban đầu nữa rồi.

Việc chậm trễ giải ngân tiền quyên góp cứu trợ của Hoài Linh tất nhiên nghiêm trọng hơn, quy mô lớn hơn so với chuyện phía Phi Nhung chậm trao lại tiền cho Hồ Văn Cường. Tuy nhiên, sự chậm trễ nào cũng gây ra những hậu quả nhất định, Hoài Linh mất niềm tin của công chúng, còn phía Phi Nhung mất đi niềm tin, tình cảm của chính người mà họ nhận đỡ đầu.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

Gia đình Hồ Văn Cường nhận lại tiền trong tâm trạng nặng nề.

Nếu Hoài Linh giải ngân số tiền quyên góp sớm hơn, anh vẫn là 1 danh hài “quyền lực” trong lòng khán giả. Nếu phía Phi Nhung minh bạch và sớm trao lại tiền cho gia đình Hồ Văn Cường, có lẽ câu chuyện mẹ nuôi – con nuôi đã kết thúc có hậu hơn.

Việc nhận nuôi Hồ Văn Cường vốn là việc tốt, đẹp lòng đôi bên và cả cộng đồng. Thế nhưng giờ đây, câu chuyện trở thành đề tài tranh cãi không thôi cho khán giả. Hồ Văn Cường mất đi hình ảnh trong trẻo, bị một bộ phận khán giả, tiền bối và đồng nghiệp gắn mác “vô ơn”.

Còn Phi Nhung, sau cả một đời cống hiến, làm việc thiện, bao bọc các con nuôi, đến tận lúc đã về với đất mẹ, chị vẫn bị một bộ phận công chúng hoài nghi lợi dụng đứa con nuôi mà chị từng hết lòng nâng đỡ.

Quản lý của Phi Nhung đã lên tiếng nhận trách nhiệm về mình trong việc quản lý tiền của Hồ Văn Cường. Như vậy, việc Phi Nhung lợi dụng Hồ Văn Cường để trục lợi là không chính xác, nhưng xét trên cương vị 1 người mẹ nuôi, tiếc là cố ca sĩ đã không bảo vệ được con của mình.

Để xảy ra ồn ào tiền nong, lỗi lớn nhất thuộc về phía Phi Nhung!

"Bản thân con cũng không muốn nhớ về những chuyện không vui đó nữa”.

Tất nhiên, mâu thuẫn phát sinh chắc chắn không thể chỉ từ 1 phía. Nhưng xin hãy ngừng ném đá người đã khuất, hay đừng đổ lỗi lên đầu một đứa trẻ chỉ mới vừa đủ tuổi công dân. Xin đừng bất nhẫn như vậy!

Bản thân Phi Nhung và Hồ Văn Cường đã nhiều lần xin cộng đồng mạng ngừng chỉ trích, ngừng phán xét để gia đình họ tự giải quyết với nhau. Và ngày hôm nay, khi phía Phi Nhung đã trao lại số tiền, phía Hồ Văn Cường chấp nhận rời khỏi công ty, chính Cường cũng bày tỏ:

“Mọi chuyện đã được giải quyết, con mong mọi người sẽ thôi nhắc về vấn đề này để những chuyện buồn sẽ qua đi và để mẹ có thể an nghỉ nơi xa . Bản thân con cũng không muốn nhớ về những chuyện không vui đó nữa”.

Đã đến lúc chúng ta khép lại câu chuyện, để người sống tiếp tục xây dựng tương lai còn người đã khuất có thể được yên nghỉ thực sự.

Như Phong

(Bài viết thể hiện quan điểm tác giả)

qc-mypoint