Xuân Bắc thưởng tiền mỗi khi con làm việc nhà, nên hay không?

Khánh Chi 2023-03-24 08:20
- Xuân Bắc cho biết anh thường thưởng tiền cho các con mỗi khi các con làm việc nhà đạt yêu cầu. Tuy vậy, cách dạy con này lại gây tranh cãi.

Xuân Bắc là một danh hài được nhiều người biết đến với khả năng diễn xuất tự nhiên, hóm hỉnh. Công việc diễn viên, MC kiêm Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam khiến cuộc sống của anh rất bận rộn. Về đời tư, anh có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên vợ và 2 con trai. Tuy bận rộn công việc nhưng Xuân Bắc không lơ là việc dạy dỗ, giáo dục con.

Xuân Bắc thưởng tiền mỗi khi con làm việc nhà, nên hay không?

Vợ chồng nghệ sĩ Xuân Bắc đồng ý áp dụng phương pháp giáo dục con tự lập. Để đạt được mục tiêu này, hai đứa trẻ của họ, Minh Bủm và Bi Béo, đã được dạy làm việc nhà và giúp đỡ bố mẹ rửa chén, gấp quần áo từ khi còn nhỏ. Mỗi công việc hoàn thành sẽ được thưởng từ 20.000 - 30.000 đồng để con có thể tích lũy tiền tiết kiệm và mua những món đồ yêu thích.

Xuân Bắc thưởng tiền mỗi khi con làm việc nhà, nên hay không?

Danh hài còn từng "công khai" việc giáo dục con mà chẳng cần nhắc nhở, các con trai anh sẽ tự nhắc nhở nhau làm việc nhà. Cụ thể trong khi MC Quang Minh nói bản thân khá căng thẳng và bực mình khi dọn phòng cho con, danh hài Xuân Bắc lại cho biết: "Ông quá khác tôi. Tôi là: 'Năm phút nữa phòng phải xong nhé'. Thằng em bảo thằng anh hoặc ngược lại: 'Dọn phòng nhanh lên không bố đập cho phát'. Bốn phút sau - xong".

Xuân Bắc thưởng tiền mỗi khi con làm việc nhà, nên hay không?

Xuân Bắc thậm chí còn giúp dạy con lau quạt, sử dụng máy khoan trong thời gian giãn cách xã hội, cả nhà ở nhà để tránh dịch bệnh. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, khi Minh Bủm được bố hướng dẫn dùng máy khoan khi chăm sóc vườn cây chuẩn bị đón năm mới, chàng trai nhỏ đã thốt lên: "Công nhận để trở thành người đàn ông mà biết làm vườn tược để chăm sóc cho vợ con quả thật không đơn giản!".

Xuân Bắc thưởng tiền mỗi khi con làm việc nhà, nên hay không?

Bố mẹ trả tiền để con làm việc nhà: Lợi hay hại?

Con sẽ bị tâm lý có tiền mới làm

Không ít trẻ lúc mới kiếm được tiền rất hào hứng, vui vẻ nhưng càng lớn tuổi hơn chúng lại bắt đầu biết "mặc cả" với những gì mình làm. Thậm chí có trẻ còn thẳng thừng trả lời rằng nếu không tăng giá tiền thì con sẽ không giúp bố, mẹ nữa.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc trả công, trả tiền cho con mỗi khi con bạn làm việc nhà đang dần khiến con ỷ lại, lười nhác hơn. Và sau này, nếu như không cho tiền thì rất khó để nhờ con làm một việc gì đó. Và tất nhiên đây là điều không phụ huynh nào mong muốn nó xảy ra.

Quên mất việc đấy là trách nhiệm của con

Bên cạnh đó, quá nhiều phụ huynh lạm dụng việc dùng tiền để yêu cầu con làm việc. Thế nên họ thậm chí dụ con đi học, đi tắm… bằng việc dùng tiền bạc làm động lực cho con. Hậu quả là trẻ quên đi đâu là việc mình phải làm, mục đích bố mẹ muốn rèn luyện tính tự lập cho con lúc này cũng đã tiêu tan.

Có rất nhiều việc nhà thuộc phần trách nhiệm của các con và con phải tự ý thức được chứ không phải để bố mẹ trả tiền mới làm.Ví dụ như với việc học tập của con, nhiều người cũng thích “treo thưởng” bằng tiền để thay cho những lời khích lệ, khen thưởng.

Con sẽ trở nên thực dụng

Không ít đứa trẻ càng lớn lên càng trở nên thực dụng khi trong một thời gian dài bố mẹ sử dụng việc “thuê mướn” con thay vì sai bảo, hay nhờ cậy con của mình qua các bảng báo giá hay các mức phí trả công cho con từng vụ việc. Con bắt đầu đòi hỏi bố mẹ phải "trả lương" nhiều hơn cho những việc nhà thậm chí, nếu bố mẹ từ chối, con cũng tỏ ra bất cần và nói còn bận học.

Lúc chúng ta cảm thấy hối hận thì cũng đã muộn, lúc này sửa sai rất khó. Không nên dạy con "nửa vời" theo cách của phương Tây để rồi con có quan niệm rằng việc gì cũng phải có tiền mới làm, không có tiền thì không làm.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột ăn đứt gái đôi mươi