Từng quát mắng khiến con sợ hãi, người mẹ thay đổi, nhận thành quả bất ngờ

Anh Chi 2023-07-02 13:54
- Áp lực công việc, cuộc sống, người mẹ thường quát mắng con. Tuy nhiên, sau đó, chị đã hiểu và thay đổi.

Cha mẹ nào cũng mong con mình trong tương lai sẽ trở thành người giỏi giang, đạt thành tích tốt trong học tập. Để được như vậy, việc rèn luyện và nỗ lực ngay từ khi còn nhỏ cực kỳ quan trọng. Việc phụ huynh kỳ vọng vào con không sai nhưng đôi khi nó lại biến thành áp lực khiến cả bố mẹ và bé luôn trong tình trạng mệt mỏi, stress, thậm chí là khó nói chuyện với nhau.

Con nói với bố rằng rất sợ mẹ

Chị Quyên, sinh năm 1987 và địa chỉ tại Bắc Giang, đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi con gái bước vào lớp 1. Trong suốt những ngày đó, con gái chị trở nên sợ hãi và khóc lóc mỗi khi ngồi vào bàn học, mang theo tâm trạng căng thẳng và lo lắng. Có những buổi học kéo dài suốt tối, con không hoàn thành được một bài tập. Kết quả là cả mẹ và con đều rơi nước mắt.

"Rồi một ngày, con nói với bố rằng con sợ bản thân mình. Đó là điều mà mình chưa bao giờ mong muốn, dường như con đã trải qua một cuộc khủng hoảng tinh thần. Mình nhận thấy rằng lỗi lầm chủ yếu là do mình, vì đã quá vội vàng và đặt quá nhiều áp lực lên con mà không cố gắng hiểu con hơn. Mình thường chỉ cần một lỗi nhỏ là mắng con, gọi con chậm chạp, không bằng bạn bè. Con thì thích vẽ giống bố, lúc nào cũng vẽ. Đôi khi đang học bài mà mẹ không để ý thì lại quay sang vẽ. Và mỗi lần như vậy, con lại bị mắng", chị Quyên chia sẻ những tâm sự của mình.

Trong khoảng thời gian đó, không khí trong gia đình luôn căng thẳng, mẹ và con không đồng lòng. Chị Quyên nhận ra cần thay đổi trước khi muộn màng quá muộn. 

Từng quát mắng khiến con sợ hãi, người mẹ thay đổi, nhận thành quả bất ngờ

Con gái chị Quyên. 

Mẹ "sửa mình", con hạnh phúc

Vì đang mang thai em bé thứ hai, chị Quyên quyết định để con tự học, chị chỉ giao nhiệm vụ và động viên con hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Thay vì mắng nhiếc, chị động viên con bằng những lời yêu thương như: "Đan của mẹ giỏi lắm, chỉ có một chút bài tập như thế này thôi Đan làm được ngay thôi mà. Con hãy viết chữ cẩn thận, sẽ đẹp hết ý...". May mắn, mỗi khi chị Quyên áp dụng phương pháp này, con đều ngồi học với tâm trạng vui vẻ và hào hứng. Việc học trở nên tự giác, dễ dàng và hiệu quả hơn. Cả hai mẹ con thậm chí trở thành những người bạn thân thiết.

Từng quát mắng khiến con sợ hãi, người mẹ thay đổi, nhận thành quả bất ngờ

Từng quát mắng khiến con sợ hãi, người mẹ thay đổi, nhận thành quả bất ngờ

Từ đó, chị Quyên nhận ra rằng động viên và nói những lời yêu thương có hiệu quả hơn việc quát mắng, trừng phạt. Mỗi khi tức giận, chị cố gắng giữ bình tĩnh, tự an ủi và giữ lòng bình tĩnh trước khi nói những lời tiêu cực với con. "Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình", dần dần cả hai mẹ con trở nên vui vẻ, cùng nhau cố gắng trong học tập và cuộc sống. Kết quả là, bé Đan đã kết thúc năm học với thành tích khá tốt.

Chị Quyên khuyên các bậc phụ huynh thay vì quát mắng, cáu gắt mỗi khi con chưa làm tốt việc gì đó thì nên động viên, an ủi con. Cũng như con từng nói: "Mẹ ơi! Nếu con không biết thì mẹ hướng dẫn con nhé, chứ mẹ đừng mắng con, không con sợ". Nghe con nói vậy mà mẹ vừa đau lòng vừa cảm thấy có lỗi vô cùng.

Phụ huynh cũng không nên so sánh con với bạn khác, khiến trẻ dễ hình thành tâm lý tự ti. Hãy chấp nhận và đánh giá cao khả năng của con, để trẻ có thể tự tin vào bản thân và biết bố mẹ luôn là người yêu thương con nhất.

Anh Chi

Diện chân váy ngắn giúp Minh Hằng, Thanh Hằng hack tuổi