Cha mẹ ăn cùng con mang đến lợi ích bất ngờ, phụ huynh bỏ qua sẽ rất hối hận

Thiên Khuê 2023-06-28 15:31
- Lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con là gì? Cùng Emdep khám phá những giá trị tuyệt vời dành cho sức khỏe lẫn tâm lý của trẻ nhé.

Gia đình ăn cùng nhau không chỉ là tạo cơ hội để kết nối tình cảm giữa các thành viên mà đối với trẻ nhỏ, thời gian này còn giúp cải thiện thói quen ăn uống, hình thành tính cách tích cực hơn ở chúng.

Nghiên cứu của trường đại học Harvard cho thấy rằng chỉ cần vài phút cùng nhau thưởng thức bữa ăn còn có hiệu qu giảm việc xem tivi, điện thoại, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người.

Lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con

Ăn cùng nhau giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn

Lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con đầu tiên phải kể đến chế độ ăn uống lành mạnh. Thông thường, những đứa trẻ nếu ăn riêng một mình dễ có xu hướng thích những thực phẩm ngọt, ít ăn rau củ quả…

Ngược lại, khi ngồi cùng bàn ăn với cha mẹ và những thành viên khác, trẻ có thể vì “bắt chước” mà dễ dàng chấp nhận những thực phẩm có lợi hơn, đặc biệt là rau xanh và trái cây. Ngoài ra, ở cạnh trẻ trong bữa ăn cũng giúp bạn tiện kiểm soát các món mà trẻ tiêu thụ.

Ăn cùng nhau hỗ trợ giảm nguy cơ béo phì ở trẻ

Dùng bữa cùng với gia đình mặc dù có thể khiến trẻ ngon miệng hơn nhưng bạn lại giảm mối lo trẻ ăn vô tội vạ và nạp nhiều thực phẩm không lành mạnh. Bạn thậm chí có thể chủ động chia khẩu phần ăn thích hợp cho từng thành viên, giúp cân bằng thể trọng cho trẻ.

Lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con

Ăn cùng nhau giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Mối quan hệ với các thành viên trong gia đình là môi trường đầu tiên để trẻ hình thành tính cách và kỹ năng giao tiếp. Chính vì vậy, những giây phút ăn cùng nhau sẽ giúp trẻ tạo thành sự tự tin, cởi mở và tích cực hơn khi trưởng thành.

Ăn cùng nhau có thể sớm phát hiện vấn đề trẻ gặp phải 

Bạn có thể tận dụng thời gian dùng bữa trong gia đình để khích lệ trẻ nói về cảm xúc của mình. Bầu không khí ấm áp của tình thân giúp trẻ dễ dàng chia sẻ nguyện vọng cũng như những khó khăn trẻ đang gặp phải.

Như vậy, lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con không những đảm bảo sức khỏe thể chất cho trẻ mà còn giúp bạn kịp thời cải thiện cảm xúc, tâm lý bất ổn của con mình. Đây cũng là cơ hội để tăng cường mối gắn kết và tình cảm giữa con cái với cha mẹ.

Lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con

Ăn cùng nhau tạo điều kiện cho trẻ nuôi dưỡng tính cách tự lập và tinh thần trách nhiệm

Khi trẻ ở độ tuổi thích hợp, bạn có thể hướng dẫn trẻ cùng vào bếp thực hiện bữa ăn, cùng nhau dọn chén đũa ra bàn hay thậm chí là cùng mẹ rửa chén sau khi dùng bữa xong. Những điều này hướng trẻ đến thói quen có trách nhiệm, biết chia sẻ, giúp đỡ, tự lập. 

Ăn cùng nhau có thể giúp trẻ bớt bắt nạt ngoài xã hội

Chính từ những bữa ăn cùng gia đình, trẻ có thể học được rất nhiều kỹ năng xã hội cần thiết, chẳng hạn như sự tự tin, cách tương tác và thể hiện cảm xúc, tính độc lập tự chủ và chủ động hơn trong mọi tình huống.

Hy vọng bài viết với những lợi ích khi cha mẹ ăn cùng con sẽ giúp mọi gia đình càng thêm gắn kết, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tích cực.

Thiên Khuê (Theo Parents)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

12 chòm sao phải trải qua bao nhiêu mối tình mới có được hạnh phúc thực sự?