Trước khi tròn 3 tuổi, mẹ nên áp dụng quy tắc 3 KHÔNG thì con mới mau lớn, trưởng thành

Anh Chi 2022-08-08 11:15
- Người mẹ nào cũng yêu thương con và mong những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, trong một số tình huống, mẹ cần nghiêm khắc để đảm bảo con mau trưởng thành, sớm có thể sống tự lập.

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình mau lớn, mau trưởng thành. Trong vòng 3 tháng đầu tiên là khoảng thời gian con trẻ phát triển nhanh vượt bậc. Lúc này, trí não của trẻ phát triển đi liền với khả năng vận động tay chân. Để con mau khôn lớn, trưởng thành, người mẹ không nên chiều theo mọi yêu cầu, đòi hỏi của trẻ mà cần áp dụng quy tắc 3 không nay.

Không ngại giao tiếp với trẻ 

Trong cuộc sống, nhiều bậc phụ huynh bận rộn với công việc nên họ thường có rất ít thời gian để trò chuyện, chia sẻ cùng con. Khi con mới bập bẹ biết nói, con chưa thể nói tròn vành rõ chữ từng câu. Trong một số gia đình, trẻ chỉ cần chỉ thứ gì là ngay lập tức mẹ sẽ hiểu ra và chiều lòng trẻ.

 Lúc này, bạn cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn để thúc đẩy bé nói và suy nghĩ. Nếu trẻ muốn lấy thứ gì, mẹ nên hỏi: "Con muốn gì? Con muốn ai đưa con con? Khi nhận được món đồ con phải nói thế nào?" Hãy nói chuyện nhiều hơn với trẻ để trẻ mau biết nói và mua nói rành mạch. Chỉ bằng cách này, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ mới có thể phát triển như mong đợi.

Trước khi tròn 3 tuổi, mẹ nên áp dụng quy tắc 3 không thì con mới mau lớn, trưởng thành

Không chạy theo cho con ăn

Việc cầm cầm bát cơm, bát cháo chạy theo cho con ăn là vấn đề nhiều bậc phụ huynh gặp phải. Con trẻ thường mải chơi, lười ăn, không tập trung. Vì vậy, rất ít bé có thể ngồi một chỗ một cách ngoan ngoãn để ăn cơm, ăn cháo. Tuy nhiên, với trẻ dưới 3 tuổi, không nên chạy theo bón cho con ăn từng thìa một mà nên luyện cho trẻ biết cách ngồi tại chỗ để ăn. Thực tế, đây mới chính là cách để rèn luyện cho trẻ có thể tự ăn sớm nhất có thể. Nhiều bà mẹ cũng không biết rằng việc chạy theo con để cho ăn là một trong những thủ phạm làm mất khả năng tập trung của trẻ.'

Trước khi tròn 3 tuổi, mẹ nên áp dụng quy tắc 3 không thì con mới mau lớn, trưởng thành

Khi trẻ còn nhỏ, rất hiếu động, tinh nghịch. Nhiều người mẹ vì chiều con nên thường đuổi theo con, bón cho con ăn từng thìa một vì sợ con không ăn được, sẽ không thể tăng cân, tăng chiều cao. Nhưng mẹ không biết được rằng thói quen này sẽ khiến trẻ lười ăn, sợ ăn uống, sau này sẽ rất khó để tập trung học tập. Vì vậy, trước khi trẻ được 3 tuổi, các bà mẹ chớ nên chạy theo cho con ăn mà cần rèn luyện cho trẻ ăn uống đúng cách. Chỉ khi trẻ hình thành thói quen ăn uống đúng đắn thì khả năng tập trung của bé mới không bị ảnh hưởng.

Không nuông chiều con

Ngày nay, điều kiện sống phát triển nên nhiều gia đình thuê giúp việc, không ép con làm bất cứ việc nhà nào. Điều này khiến trẻ chẳng biết làm gì, không thể sống tự lập. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng họ làm việc vất vả là để con mình được sống sung sướng. Nhưng họ không biết rằng điều này làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của con.

Trước khi tròn 3 tuổi, mẹ nên áp dụng quy tắc 3 không thì con mới mau lớn, trưởng thành

3 năm đầu tiên là thời kỳ trí não trẻ phát triển vượt bậc. Muốn con thông minh, mẹ cần rèn luyện cho con tự làm những việc khác nhau. Mẹ nuông chiều con quá mức đồng nghĩa với cơ hội để con tự mình làm mọi việc cũng ít đi. Cuối cùng, con bạn khó có thể tự lập, trưởng thành như mong đợi.

Anh Chi/Theo Sohu

Bí quyết trị mụn, dưỡng trắng da hiệu quả từ gừng tươi