Trẻ xem tivi trước năm 3 tuổi có những khác biệt rõ ràng với trẻ không xem, cha mẹ nên lưu ý

Moon 2022-06-02 07:15
- Những trẻ xem tivi nhiều trước năm 3 tuổi gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn trong cuộc sống so với trẻ không xem hoặc xem ít hơn.

Nhiều bậc cha mẹ cũng cho con xem tivi vì bận rộn với công việc. Nhưng trên thực tế, trẻ trước ba tuổi không thích hợp để xem tivi (TV).

Trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 3 đang trong giai đoạn phát triển quan trọng nhất của cuộc đời. Lúc này, trẻ thường xuyên xem tivi không tốt cho sự phát triển của bé. Cụ thể:

1. Không có lợi cho việc nâng cao thể lực của trẻ

Trẻ xem tivi trước năm 3 tuổi có những khác biệt rõ ràng với trẻ không xem, cha mẹ nên lưu ý

Khi trẻ ngồi xem TV có nghĩa là ngồi trước TV vài giờ hoặc ngồi ở nhà cả ngày, điều này làm giảm hoạt động thể chất của trẻ rất nhiều, trẻ thường ngồi lâu, lượng hoạt động cũng bị giảm sút, dễ mắc các bệnh như béo phì, cận thị, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

2. Trẻ em rất dễ bị nghiện TV

Trẻ từ 0 đến 3 tuổi chưa có óc phán đoán và rất dễ nghiện xem TV. Có rất nhiều loại chương trình TV, trong đó có một số chương trình không phù hợp cho trẻ xem. Khi trẻ em xem xong có thể bắt chước và gây ra thương tích.

3. Cản trở các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân của trẻ

Khi xem tivi, trẻ nghiện thế giới ảo, giảm giao tiếp với thế giới thực bên ngoài, lâu ngày không rèn luyện được khả năng giao tiếp ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp giữa các cá nhân của trẻ.

4. Hạn chế trí tưởng tượng của trẻ

Trẻ xem tivi trước năm 3 tuổi có những khác biệt rõ ràng với trẻ không xem, cha mẹ nên lưu ý

Trong quá trình trẻ xem tivi, mọi thứ đều được trẻ truyền đạt một cách thụ động, không đòi hỏi trí tưởng tượng và khả năng tư duy của trẻ. Lâu ngày khả năng tư duy, trí tưởng tượng của trẻ không được rèn luyện.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến trẻ em có thể tiếp cận TV trước ba tuổi là do sự lơ là và thiếu vắng sự đồng hành của cha mẹ.

Một số bậc cha mẹ cố gắng để con cái mình dành thời gian xem tivi, để tivi thay thế chính sự phát triển của con mình, đây là một suy nghĩ rất thiếu hiểu biết, không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ mà còn gây hại cho sự phát triển toàn diện của trẻ. .

Cha mẹ nên làm gì khi con cái xem TV?

Giới hạn số lần trẻ xem TV

Trước hết, cha mẹ nên làm rõ số lượng và thời gian xem TV của trẻ, cố gắng chọn một số chương trình phù hợp cho trẻ xem, không để trẻ nghiện TV. Hãy để bọn trẻ có khái niệm về thời gian xem TV trong đầu.

Cha mẹ phải học cách hạn chế số lần xem TV của con em mình, vì điều này không chỉ vì lợi ích sức khỏe của trẻ mà còn để chuẩn bị cho sự phát triển sau này của trẻ.

Cùng con tìm ra sở thích và đồng hành cùng con

Trẻ xem TV có thể mang lại sự thoải mái nhất định, nhưng so với sự đồng hành của bố mẹ thì không đáng nói. Cha mẹ hãy dành thời gian hàng ngày để đồng hành cùng con, điều này không chỉ giúp con phát triển sở thích, đam mê mà còn tạo cho con sự quan tâm cần thiết.

Trẻ xem tivi trước năm 3 tuổi có những khác biệt rõ ràng với trẻ không xem, cha mẹ nên lưu ý

Chuyển hướng sự chú ý của trẻ và sử dụng việc đọc sách thay vì xem TV

Cha mẹ hãy học cách sử dụng những phương pháp thông minh để chuyển hướng sự chú ý của con cái, để đôi mắt của trẻ không còn dán vào TV. Khi rảnh rỗi, cha mẹ có thể cùng con đọc sách, đặt nền tảng cho việc học tập và trau dồi của con sau này. 

Moon/Theo 163

Xu hướng kẻ caro đen trắng đổ bộ thu đông này: Mặc đẹp như Lisa, Mai Davika