Trẻ nặng hơn và cao hơn từ khi còn nhỏ thì đến tuổi dậy thì có thêm 3 lợi thế

Nana 2022-05-31 07:15
- Những ưu thế như nặng hơn, cao hơn của trẻ khi còn nhỏ cũng mang đến những lợi thế với trẻ khi bước vào tuổi dậy thì.

Khi trẻ còn nhỏ, tại sao chiều cao lại quan trọng hơn cân nặng?

★ Có giới hạn thời gian cho việc tăng trưởng chiều cao, nhưng không giới hạn cho cân nặng

Trẻ nặng hơn và cao hơn từ khi còn nhỏ thì đến tuổi dậy thì có thêm 3 lợi thế

Nói chung, chiều cao của trẻ cơ bản được quy định khi trẻ 16 tuổi, đặc biệt là các bé gái, có thể cơ bản được quy định ở tuổi 15, nhưng cân nặng của chúng ta có thể dao động khi chúng ta phát triển đến 60 hoặc 70 tuổi.

Sau khi quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ đã được thiết lập, không có cách nào để phục hồi, nhưng cân nặng thì có thể thay đổi cho đến khi con người qua đời.

★ Tăng trưởng chiều cao của trẻ khó hơn tăng cân

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ không chỉ liên quan đến dinh dưỡng mà còn liên quan đến vận động và giấc ngủ.

Trẻ dễ tăng cân hơn rất nhiều, nếu ăn nhiều thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều đường thì trẻ rất dễ tăng cân.

★ Tăng cân quá nhanh không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Nếu trẻ quá béo sẽ dẫn đến quá nhiều tế bào mỡ, còn quá nhiều tế bào mỡ sẽ kích thích nội tiết và dẫn đến dậy thì sớm.

Ví dụ, một đứa trẻ có thể phát triển đến 16 tuổi, nhưng do tuổi xương phát triển thêm hai năm nên chỉ có thể phát triển đến 14 tuổi, và thời gian tăng trưởng chiều cao của trẻ giảm đi.

Vì vậy, đề nghị các bậc cha mẹ chúng ta nên quan tâm hơn đến chiều cao của con mình, để trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn cân nặng khi còn nhỏ là tốt nhất.

Những đứa trẻ này trông "mảnh khảnh" và có vẻ hơi gầy, nhưng chỉ cần chúng đủ cao là các bậc cha mẹ không phải lo lắng. Vì chiều cao của trẻ thể hiện chế độ dinh dưỡng hiện tại của trẻ, chỉ cần trẻ có thể cao thêm đồng nghĩa với việc dinh dưỡng đã đủ.

Trẻ nặng hơn và cao hơn từ khi còn nhỏ thì đến tuổi dậy thì có thêm 3 lợi thế

Những đứa trẻ có “cân nặng” và “chiều cao” từ nhỏ sẽ có sự chênh lệch lớn về 3 mặt sau khi bước vào tuổi dậy thì

Cơ thể

Trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn về cân nặng ngay từ khi còn nhỏ nên sau khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể trẻ nhìn chung sẽ thon gọn hơn.

Ngược lại, cân nặng của trẻ phát triển nhanh hơn so với chiều cao ngay từ khi còn nhỏ thì tăng trưởng chủ yếu của trẻ là tế bào mỡ, số lượng tế bào mỡ ở trẻ lớn, trẻ sẽ dễ bị béo phì khi lớn lên.

Trong giai đoạn dậy thì, sự thèm ăn của trẻ bị mở rộng, ăn nhiều sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, thân hình của trẻ trông thấp bé và mập mạp. 

Trẻ nặng hơn và cao hơn từ khi còn nhỏ thì đến tuổi dậy thì có thêm 3 lợi thế

Khả năng thể thao

Một đứa trẻ tăng cân nhanh khi còn nhỏ thực sự gây áp lực lên cơ thể nhiều hơn khi chạy, và trẻ bị hụt hơi sau khi chạy được vài bước. Do đó, khả năng thể thao của trẻ tương đối kém từ nhỏ, tới tuổi dậy thì cũng vậy.

Trẻ cao lớn hơn từ nhỏ sẽ nhẹ nhàng hơn, chạy nhanh hơn và thích thể thao hơn. Khi đến tuổi vị thành niên, chúng có thể chơi bóng, chạy và các môn thể thao khác tốt hơn.

Sự tự tin

Trẻ em bẩm sinh sẽ thích cái đẹp trong tuổi dậy thì, nếu con gái thấp bé và mập trong tuổi dậy thì sẽ khiến trẻ tự ti, vì cảm thấy mình quá xấu xí khi soi gương.

Tuy nhiên, nếu trẻ gầy ở tuổi vị thành niên và thích thể thao, sẽ khiến trẻ lớn lên trở thành một cô bé hay cậu bé ưa nhìn, thường xuyên nổi bật trước các bạn cùng lớp, và như vậy đứa trẻ cũng tự tin hơn.

Vì vậy, cha mẹ không nên chỉ chú trọng đến cân nặng của trẻ mà hãy quan tâm nhiều hơn đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Nếu trẻ tăng cân nhanh hơn chiều cao, bạn cần kiểm soát việc cho trẻ ăn nhiều thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo và nhiều đường một chút, đồng thời cho trẻ vận động nhiều hơn.

Nếu để chiều cao của trẻ tăng nhanh hơn tăng cân sẽ giúp ích rất nhiều cho hình thể, sự tự tin và khả năng thể thao của trẻ sau này.

Moon/Theo 163