Trẻ em thông minh thường có 4 hành vi 'khó ưa', bé mà mắc phải mẹ cũng đừng nên ghét bỏ nhé

2022-05-19 14:18
- Thực tế trẻ có chỉ số IQ cao thường có một số hành động khiến người khác khó chịu. Tuy nhiên cha mẹ đừng vì thế mà ghét bỏ con nhé.

Trẻ thông minh thường có 4 hành vi "khó ưa" này

Thích che giấu mọi thứ

Trẻ em thông minh thường có 4 hành vi 'khó ưa', bé mà mắc phải mẹ cũng đừng nên ghét bỏ nhé

Trong cuộc sống, mẹ sẽ thấy chiếc điều khiển từ xa hay những vật dụng ở nhà bỗng dưng biến mất, mẹ phải mất rất nhiều công sức mới tìm được. Đối với hành vi thích giấu đồ của trẻ, mẹ không nên hạn chế quá mức, đây là quá trình bé tự tìm tòi và là biểu tượng của trí tuệ. Các bà mẹ nên cất những đồ đạc có giá trị và những vật dụng nguy hiểm ở nhà để không lo lắng về bất kỳ tai nạn nào.

Thích xé mọi thứ

Nhiều bà mẹ cho biết, bé nhà họ thường xé khăn giấy và ném lung tung, khiến mẹ lại mất công dọn dẹp nhà cửa. Một số mẹ có thể cho rằng bé cố tình làm vậy và là biểu hiện của một đứa trẻ hay làm loạn. Tuy nhiên trẻ xé giấy và ném đồ đạc cũng là một quá trình học hỏi và nó cũng có thể mang lại cho trẻ sự mới lạ và hài lòng hơn từ đó, vì vậy mẹ không cần phải cố ý ngăn cản trẻ.

Trẻ em thông minh thường có 4 hành vi 'khó ưa', bé mà mắc phải mẹ cũng đừng nên ghét bỏ nhé

Bắt chước hành động của người lớn

Chúng ta sẽ thấy rằng nhiều em bé thích bắt chước một số hành động của người lớn, chẳng hạn như ăn, nói, và thậm chí đi giày và quần áo của họ. Đây cũng là biểu hiện của sự thông minh của trẻ, vì bé vẫn đang trong giai đoạn khám phá và rất tò mò về nhiều thứ xung quanh. Đối với những gì người lớn làm, trẻ sẽ cảm thấy rất mới lạ nên sẽ bắt chước một cách vô thức. Chỉ cần bé bắt chước điều gì đó không nguy hiểm, bố mẹ không cần phải ngăn cản, điều đó có thể giúp bé cải thiện khả năng nhận thức.

Leo lên và xuống

Trẻ em thông minh thường có 4 hành vi 'khó ưa', bé mà mắc phải mẹ cũng đừng nên ghét bỏ nhé

Khi cơ thể bé trở nên linh hoạt hơn, bé sẽ không còn hài lòng với việc nằm trên giường nữa, nên dần dần bé sẽ học cách nhìn lên, ngồi, bò và đi, thậm chí thường xuyên trèo lên trèo xuống cầu thang khi ở nhà. Các mẹ đừng trách con nhé. Ở giai đoạn này, con rất muốn khám phá. Việc leo trèo lên xuống có thể giúp con tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ hơn, giúp con hiểu hơn về thế giới và giúp con vận động, phối hợp chân tay tốt hơn. Đó cũng là cơ sở để trẻ được kích thích và rèn luyện trí thông minh.

4 kiểu hành vi tưởng chừng như rất “khó ưa” trên đây thực chất lại là hiện thân của não bộ trẻ nhỏ, vì vậy các mẹ thay vì ghét bỏ hay hiểu, chấp nhận và ủng hộ, khuyến khích con trong khuôn khổ. Chỉ cần bé được hướng dẫn đúng cách và được tạo môi trường thuận lợi thì con sẽ trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Moon/Theo 163