Trẻ dưới 1 tuổi có loạt hoạt động tưởng là 'tật xấu' nhưng thực tế lại là dấu hiệu của trí thông minh cao

Moon 2022-06-06 13:54
- Nếu cha mẹ thấy con mình dưới 1 tuổi có những "tật xấu" này thì cũng đừng vội trách mắng vì đó có thể là biểu hiện của trí thông minh cao đấy.

Những biểu hiện cho thấy trẻ có trí thông minh cao dưới 1 tuổi

Trẻ hay gặm tay

Trẻ dưới 1 tuổi có loạt hoạt động tưởng là 'tật xấu' nhưng thực tế lại là dấu hiệu của trí thông minh cao

Nếu chúng ta thực sự nói về vấn đề này, thì trước tiên chúng ta nên nói về vấn đề trẻ gặm tay. Nhiều gia đình không thích điều này và cho rằng như vậy là mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Do đó họ luôn kéo tay con ra khỏi miệng mỗi khi con gặm tay.

Thực ra, cha mẹ không nên làm vậy. Trẻ thích gặm tay tức là trẻ phát triển tâm lý bình thường, vì năm đầu tiên sau sinh của trẻ là giai đoạn ăn uống, cũng là giai đoạn then chốt của sự phát triển nhân cách của họ. Trẻ sẽ dùng miệng để khám phá cơ thể và thế giới bên ngoài, vì vậy khi gặp phải vấn đề này, chúng ta hoàn toàn không cần phải sửa sai cho trẻ.

Điều cha mẹ cần làm là cho trẻ rửa tay sạch sẽ. Và trong quá trình trẻ gặm tay, cha mẹ cũng có thể ôm hoặc an ủi trẻ, chơi với trẻ nhiều hơn, hướng sự chú ý của trẻ sang những thứ khác và để trẻ nhận biết nhiều thứ hơn, điều này thuận lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Ném đồ đạc

Trẻ dưới 1 tuổi có loạt hoạt động tưởng là 'tật xấu' nhưng thực tế lại là dấu hiệu của trí thông minh cao

Một số bậc cha mẹ sẽ thấy rằng con cái họ đặc biệt thích ném đồ đạc khi chúng được một tuổi. Những món đồ chơi nhỏ vừa mua cho chúng đều bị hỏng trong vòng chưa đầy hai ngày. Trên thực tế, đây là một loại trò chơi dành cho trẻ em, liên tục lặp lại trò chơi, chúng sẽ nhận thức rõ ràng hơn về các đồ vật khác nhau và hiểu biết rõ ràng hơn về môi trường.

Thông qua hành động ném đồ chơi, trẻ có thể thực hiện sự phối hợp giữa tay và mắt, điều này chắc chắn sẽ rất có lợi cho tương lai của bé. Cha mẹ nên mua cho con đồ chơi không đắt tiền để tránh lãng phí, có thể mua một số đồ chơi mềm hoặc bằng vải.

Xé giấy

Các bậc cha mẹ khác nhận thấy rằng con họ đặc biệt thích xé giấy và sách khi chúng được một tuổi, và đôi khi nhét chúng vào miệng. Nguyên nhân là do sau khi trẻ đến tuổi này, các cử động tay - mắt của trẻ đã được phối hợp nhịp nhàng, bước đầu nắm được đặc điểm của việc cầm nắm.

Khi trẻ nhận thấy tay mình có thể thay đổi hình dạng của tờ giấy, thì trẻ sẽ vần vò, xé giấy một cách thích thú. 

Để trẻ rèn luyện khả năng phối hợp ngón tay, đồng thời giúp khớp xương của trẻ linh hoạt, tăng xúc giác hơn cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ cả chồng giấy. Nhưng trong quá trình trẻ nghịch giấy, chúng ta không được để trẻ ăn giấy vào bụng. Người lớn cũng không nên chuẩn bị giấy quá sắc cho trẻ, nếu không sẽ dễ khiến trẻ bị xây xát. Sau khi trẻ nghịch giấy xong chúng ta cũng cần cho trẻ đi rửa tay, để đảm bảo vệ sinh hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi có loạt hoạt động tưởng là 'tật xấu' nhưng thực tế lại là dấu hiệu của trí thông minh cao

Khi trẻ được một tuổi, chúng ta sẽ thấy rằng trẻ luôn thích bò, và chúng sẽ khám phá thế giới rộng lớn hơn bằng cách bò. Và khi đến tuổi này trẻ không cần bố mẹ bế nên trẻ cảm thấy rất thích thú. Tất nhiên, một số bậc cha mẹ cũng sẽ bày tỏ sự lo lắng lớn, vì sợ rằng con họ sẽ gặp nguy hiểm.

Trên thực tế, chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề này, vì tập bò là bước đầu tiên để trẻ tập đi, trong quá trình tập bò, khả năng phối hợp của trẻ có thể tăng lên, đồng thời có thể chủ động tiếp xúc và hiểu sự vật. Bằng cách này sự phát triển trí tuệ của họ trở nên hoàn thiện hơn.

Vì vậy, chúng ta cần khuyến khích trẻ bò, và nếu cần có thể cùng trẻ trườn để trải nghiệm thế giới trong mắt trẻ. Điều cha mẹ cần làm là giữ mặt sàn sạch sẽ và đảm bảo một khu vực an toàn cho trẻ có thể thoải mái bò mà không gặp nguy hiểm.

Moon/Theo Sohu