Sinh thường giúp trẻ thông minh hơn? Bác sĩ Nhi khoa đưa ra 3 yếu tố giúp trẻ có chỉ số IQ vượt trội

Moon 2022-02-24 07:15
- Nhiều người kiên quyết sinh thường với mong muốn để con thông minh hơn. Liệu rằng điều này có đúng?

Sinh thường giúp trẻ thông minh hơn có đúng không?

Nhiều bà mẹ vẫn truyền tai nhau rằng sinh đẻ là thiên chức của người phụ nữ. Sinh thường vừa giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe lại vừa giúp bé sở hữu trí thông minh tốt hơn so với trẻ sinh mổ. Tuy nhiên điều này liệu có đúng?

Sinh thường giúp trẻ thông minh hơn? Bác sĩ Nhi khoa đưa ra 3 yếu tố giúp trẻ có chỉ số IQ vượt trội

Trước hết, chúng ta có thể hiểu một cách chính xác sự khác biệt giữa sinh mổ và sinh thường. Sinh thường chính khả năng sinh con của thai phụ qua ngả âm đạo. Sinh mổ là hình thức bác sĩ dùng dao rạch bụng mẹ để đón con chào đời.

Sở dĩ nhiều người cho rằng sinh thường giúp con thông minh hơn bởi họ nghĩ khi sinh qua đường âm đạo, các cơn co bóp ép đầu em bé sẽ kích hoạt các tế bào não và khiến em bé thông minh hơn. Điều này là không có cơ sở. Bởi bản thân việc sinh nở tự nhiên có rất ít áp lực lên đầu thai nhi nên không có cơ sở nào để khẳng định sinh thường con sẽ thông minh hơn sinh mổ.

Bác sĩ Nhi khoa chỉ ra 3 yếu tố giúp trẻ có trí thông minh vượt trội 

Điểm đầu tiên là yếu tố di truyền. Hiện nay ngày càng nhiều người chú ý đến việc chăm sóc trước sinh và sau sinh, điều này không phải là không có lý. Nhiều bậc cha mẹ muốn con thông minh, nhưng điều này thực sự được quyết định bởi điều kiện thể chất của chính họ. Trước đây, một nhà khoa học người Đức đã tiến hành nghiên cứu về trí thông minh trên 10.000 trẻ em và đánh giá chúng. Kết quả bà nhận thấy rằng di truyền ảnh hưởng đến hơn một nửa trí thông minh của con người. 

Sinh thường giúp trẻ thông minh hơn? Bác sĩ Nhi khoa đưa ra 3 yếu tố giúp trẻ có chỉ số IQ vượt trội

Điểm thứ hai, yếu tố dinh dưỡng. Khi nhìn thấy một đứa trẻ gầy gò, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ rằng nó hoạt bát và thông minh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với trẻ. Tất nhiên, những gì thai nhi hấp thụ trong quá trình mang thai chính là dinh dưỡng của bà bầu. Làm sao để vừa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ mang thai, vừa bổ sung dinh dưỡng cho trẻ? Khoảng tháng thứ 3 thai kỳ phát triển trí não sử dụng nhiều năng lượng thức ăn, bà bầu phải bổ sung dinh dưỡng trước đó. Ăn một số loại thịt, các sản phẩm từ sữa để bảo toàn nguồn cung cấp protein, vitamin cũng rất cần thiết.

Điểm thứ ba là yếu tố giáo dục. Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng thì giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngay từ khi sinh ra, trẻ bắt đầu nhận được sự giáo dục từ cha mẹ. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ hãy đồng hành cùng con cái học hỏi và trưởng thành không ngừng, từ đó bồi đắp trí thông minh cho trẻ.

Moon/Theo Sohu

Không có đàn ông vô tâm, chỉ là cái tâm đó không đặt ở chỗ bạn mà thôi