Trẻ đại tiện phân xanh: Nguyên nhân và cách chăm sóc mà bố mẹ nào cũng phải biết

Thiên Khuê 2022-01-12 09:53
- Trẻ đại tiện phân xanh khiến nhiều bố mẹ lo lắng, biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và cải thiện cho bé tốt hơn.

Nguyên nhân trẻ đại tiện phân xanh có thể chỉ là do trẻ chưa no mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Do trẻ bị nhiễm lạnh

Trẻ đại tiện phân xanh có nhiều nguyên nhân, trong đó mẹ cũng nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là phần bụng. Nếu bé bị nhiễm lạnh ở bụng sẽ có hiện tượng đi tiêu ra phân xanh, kèm theo đau bụng, tiêu chảy thường gặp.

Trẻ đại tiện phân xanh: Nguyên nhân và cách chăm sóc mà bố mẹ nào cũng phải biết

Do khi bụng bị hàn khí xâm nhập, khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng bài tiết bất thường. Mẹ nên quan sát thời tiết và không gian sống để điều chỉnh nhiệt độ cũng như có biện pháp giữ ấm thích hợp cho bé.

Do ăn dặm

Đôi khi màu sắc phân bé đại tiện thay đổi chỉ là do bé đã bắt đầu ăn dặm. Mẹ thường chế biến các món rau củ quả nhiều màu sắc, trong đó có các loại rau xanh đậm nên khi trẻ ăn dặm cũng có thể khiến phân đại tiện chuyển màu xanh của thức ăn. Trường hợp này không cần lo lắng nhưng mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá no mà ảnh hưởng tiêu hóa.

Trẻ đại tiện phân xanh: Nguyên nhân và cách chăm sóc mà bố mẹ nào cũng phải biết

Do sữa bột

Một số sản phẩm sữa có chứa chất sắt tương đối cao. Trẻ nhỏ uống sữa cũng dễ xuất hiện tình trạng phân có màu hơi xanh. Mẹ không nên hoang mang nếu trẻ không có biểu hiện gì bất thường khác.

Tuy nhiên, mẹ cũng nhớ chọn loại sữa uy tín, chất lượng để hạn chế tác dụng phụ cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm sữa chứa lợi khuẩn để hỗ trợ chức năng tiêu hóa của trẻ, đồng thời giúp trẻ có nền tảng phát triển tốt hơn.

\

Do trẻ chưa no

Đôi khi trẻ đại tiện lúc còn chưa bú hoặc chưa ăn no thì phân có màu xanh cũng là điều bình thường. Nguyên nhân là do khi đói sẽ khiến nhu động dạ dày và đường ruột tăng nhanh, chất Bilirubin chưa kịp chuyển hóa nên gây ra tình trạng phân xanh và hơi loãng.

Trẻ đại tiện phân xanh: Nguyên nhân và cách chăm sóc mà bố mẹ nào cũng phải biết

Mẹ nên chú ý gì khi trẻ đại tiện phân xanh?

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến vấn đề giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng bụng để hạn chế hiện tượng trẻ đại tiện phân xanh và các vấn đề về sức khỏe khác. Đồng thời, mẹ cũng không nên cho trẻ ăn đồ lạnh quá nhiều để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Tạo điều kiện cho trẻ hoạt động ngoài trời để thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột, nâng cao sức đề kháng, hạn chế các vấn đề không tốt ở cơ quan tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon, dễ hấp thu, chức năng chuyển hóa tốt tạo nền tảng để trẻ phát triển thể chất và trí não.

Bé đại tiện phân xanh nhưng nếu tình trạng sức khỏe và sinh hoạt vẫn bình thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Điều cần quan tâm hơn là cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng phân có màu xanh diễn ra lâu ngày, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có cách khắc phục.

Trẻ đại tiện phân xanh: Nguyên nhân và cách chăm sóc mà bố mẹ nào cũng phải biết

Nếu loại sữa bột trẻ đang dùng là nguyên nhân gây đại tiện phân xanh do chất sắt quá cao, mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ khoa nhi để được tư vấn chọn loại sữa thích hợp hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bớt lo lắng khi phát hiện trẻ đại tiện phân xanh, nắm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bạn sẽ chủ động hơn để có biện pháp khắc phục cho trẻ.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint