Trẻ cắn móng tay tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe không ngờ

Moon 2022-08-09 11:08
- Thói quen cắn móng tay của trẻ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại sao trẻ luôn thích cắn móng tay?

Thiếu các nguyên tố vi lượng

Một bà mẹ có con trai thích cắn móng tay thành thói quen. Sau đó, chị đưa bé đi xét nghiệm thì phát hiện trên móng tay con có đốm trắng, thiếu nguyên tố vi lượng kẽm. Kẽm đóng vai trò trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, duy trì sự thèm ăn và giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Trẻ cắn móng tay tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe không ngờ

 

Cảm giác thiếu an toàn

Ngoài việc cơ thể trẻ thiếu kẽm, việc trẻ thích cắn móng tay còn có thể do trẻ có thói quen cư xử kém hoặc thiếu sự an toàn bên trong. Hai lý do này được ưu tiên hàng đầu và cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến một số trẻ có đầy đủ nguyên tố vi lượng thích cắn móng tay.

 

Một khi cảm xúc của trẻ căng thẳng và không có trải nghiệm an toàn, trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫn. Bằng cách cắn móng tay, trẻ có thể giảm bớt trầm cảm, đau đớn và thư giãn tinh thần. Đây cũng là một lý do quan trọng khiến một số trẻ quen cắn móng tay sau khi bị phê bình.

Tuy nhiên, việc để trẻ cắn móng tay trong thời gian dài rất có hại, các bậc phụ huynh thực sự cần lưu ý. Nếu không sẽ không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, tương tác xã hội của trẻ, v.v.

Trẻ cắn móng tay trong thời gian dài rất có hại, hai loại hậu quả này rất phổ biến

Đứa trẻ cắn móng tay lâu ngày làm tăng sự thiếu tự tin

Trẻ cắn móng tay tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe không ngờ

Trẻ luôn thích cắn móng tay, hình thành thói quen, khi gặp căng thẳng, áp lực sẽ không kiểm soát được hành vi của mình. Kết quả là trẻ thường cắn đến cụt móng tay của mình, dẫn tới vẻ ngoài xấu xí, mất tự tin.

Trẻ con luôn thích cắn móng tay gây hại cho sức khỏe

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, vi khuẩn ẩn trong móng tay, khi trẻ cắn móng tay tương đương với việc đưa vi khuẩn vào miệng Điều này đặc biệt có hại cho trẻ em, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

Hai mối nguy hại này rất nghiêm trọng đối với trẻ em, cha mẹ không được bỏ qua. Một khi phát hiện trẻ có thói quen cắn móng tay không tốt, bạn phải nhanh chóng phân biệt được nguyên nhân là do đâu. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế của trẻ mà nhanh chóng thay đổi thói quen xấu của trẻ.

Trẻ cắn móng tay tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe không ngờ

Thấy trẻ thích cắn móng tay, cha mẹ có thể làm điều này

Trước hết, đừng la mắng mà hãy nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ rằng “có vi khuẩn trong móng tay, không được cắn vào miệng!”.

Sau đó, giảm bớt sự căng thẳng của trẻ và khuyến khích trẻ nói: “Con làm khá tốt và con đã tiến bộ hơn so với trước đây.” Nếu cần, ôm con để tăng cảm giác thân mật và cho trẻ cảm thấy gần gũi. Trẻ em cảm thấy an toàn sẽ bớt dần hành động cắn móng tay.

Thứ hai, bạn có thể đưa trẻ đến bệnh viện để xét nghiệm các yếu tố vi lượng xem có bị thiếu kẽm hay không.

Sau khi về nhà, hãy giúp trẻ cắt tỉa và làm nhẵn móng tay để trẻ không bị dài móng. Nhắc trẻ chú ý vệ sinh móng tay và nhớ không cho tay vào miệng cắn.

Tuy nhiên, hình thành thói quen không phải chuyện một sớm một chiều, muốn phá bỏ thói quen cũng đúng, cha mẹ cần đồng hành cùng con và chăm chỉ luyện tập dần dần.

Moon/Theo Sohu

Bé gái có 1 trong 4 đặc điểm này từ nhỏ, lớn lên đích thị là mỹ nhân