Trẻ 2 tuổi có kỹ năng ngôn ngữ vững vàng và kiến thức phong phú là do cha mẹ thực hiện tốt 3 điều

Moon 2022-08-09 10:58
- Nhờ thực hiện tốt 3 điều này mà trẻ sớm có kỹ năng ngôn ngữ tốt cũng như kiến thức phong phú.

Einstein từng nói: "Sự phát triển trí tuệ và cách thức hình thành khái niệm của một người phụ thuộc rất lớn vào ngôn ngữ". Ngôn ngữ và tư duy có quan hệ mật thiết với nhau, ngôn ngữ là công cụ và vỏ của tư duy, muốn phát triển trí não của trẻ, trước hết chúng ta phải phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Khi Tiểu Bảo được 2 tuổi, bé đã có thể nói khá nhiều và diễn đạt trọn vẹn mong muốn của bản thân. Đôi lúc bé có thể đọc thơ, hát vài bài hát thiếu nhi quen thuộc. Khi nhiều người hỏi kinh nghiệm nuôi con của cha mẹ Tiểu Bảo, anh chị cho biết rằng trong độ tuổi trẻ tập nói thì hãy thường xuyên giao tiếp, trò chuyện cùng con. Dưới đây là 3 cách mà họ đã áp dụng.

Nói chuyện với con nhiều hơn

Trẻ 2 tuổi có kỹ năng ngôn ngữ vững vàng và kiến thức phong phú là do cha mẹ thực hiện tốt 3 điều

Kể từ khi đứa trẻ ra đời, cha mẹ Tiểu Bảo đã thường xuyên nói chuyện với con. Mặc dù nhiều người góp ý rằng đứa trẻ bé như vậy có nói chuyện cũng không hiểu gì nhưng anh chị vẫn kiên trì thực hiện. Bởi họ nhận thức được con mình dù chưa nói được nhưng thực tế thính giác đã phát triển và phần nào hiểu được những điều cha mẹ nói. Quá trình bồi đắp ngôn ngữ này diễn ra thường xuyên, liên tục sẽ giúp trẻ thu nhận được vốn từ nhất định và khi trẻ nói được sẽ tự thốt ra bằng lời nói của mình.

Khi con hơn 1 tuổi, đang bập bẹ tập nói, cha mẹ lại tiếp tục trò chuyện cùng con hàng ngày, nói với con về những việc diễn ra xung quanh để trẻ cảm thấy quen thuộc và quá trình học nói cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ diễn đạt 

Trẻ 2 tuổi có kỹ năng ngôn ngữ vững vàng và kiến thức phong phú là do cha mẹ thực hiện tốt 3 điều

Sau khi trẻ nói được ngôn ngữ đơn giản, người lớn không nên chỉ dạy trẻ nói vẹt mà hãy hướng dẫn trẻ nói nhiều từ hơn, để trẻ học được nhiều cách diễn đạt ngôn ngữ hơn. Ví dụ: Khi đang nấu ăn,  con hỏi "mẹ đang làm gì". Thay vì nói "Mẹ đang nấu ăn" thì hãy nói "Mẹ đang xào rau muống, cho dầu, hành khô vào phi thơm, sau đó bỏ rau vào đảo. Rau gần chín mẹ cho thêm gia vị vừa ăn rồi gắp ra đĩa". Cách nói này giúp trẻ học thêm được nhiều từ mới, bên cạnh đó cũng giúp con biết được quy trình mẹ làm.

Khi đọc một cuốn sách, thay vì đọc phần chữ thì hãy cùng con nhìn tranh và để trẻ phát huy hết trí tưởng tượng của mình và tự do nói, mô tả theo suy nghĩ của con.

Cho trẻ học các bài hát thiếu nhi

Trẻ 2 tuổi có kỹ năng ngôn ngữ vững vàng và kiến thức phong phú là do cha mẹ thực hiện tốt 3 điều

Những bài hát thiếu nhi với giai điệu tươi vui, lời bài hát bắt tai, dễ thuộc nên cũng là cách giúp trẻ học ngôn ngữ khá nhanh. Trẻ em thường nghe các bài hát thiếu nhi có khả năng phát âm rõ ràng, kỹ năng ngôn ngữ vững vàng, tiếng phổ thông chuẩn và kiến ​​thức rộng.

Khi dạy trẻ học các bài hát, thay vì đọc từng câu thì cha mẹ nên hát liền mạch cả bài, đừng vội quan tâm trẻ nhớ được bao nhiêu. Quá trình này diễn ra thường xuyên liên tục sẽ kích thích trí não con ghi nhớ và đến một ngày bạn sẽ ngạc nhiên vì con có thể hát theo cả bài hát đó.

Moon/Theo 163

 

4 con giáp luôn chất chứa những tâm sự thầm kín