'Thích thì ở đây một mình đi', 5 phút sau người mẹ quay lại tìm con rồi bật khóc khi thấy cảnh trước mắt

2022-01-20 16:40
- Đối với những hành vi chưa đúng của trẻ thì phụ huynh phải khéo léo xử lý và tuyệt đối không được bỏ mặc con mình.

 Nuôi dạy trẻ là một quá trình dài đầy thử thách, phụ huynh không chỉ cần quan tâm đến việc cho con ăn, đảm bảo an toàn mà còn phải dạy cho các bé những thói quen và đức tính tốt. Việc dạy con ra sao, như thế nào tác động rất nhiều đến quá trình hình thành nhân cách của các bé sau này. 

Trong số những việc khiến cha mẹ đau đầu nhất có thể kể đến là con cái hay đòi hỏi mua đồ chơi, nếu không đạt được mục đích thì sẽ ăn vạ. Và một điều nữa là khi ăn vạ thì luôn chọn những chỗ đông người để dồn cha mẹ vào thế khó xử mà thoả hiệp. Trong trường hợp đó, các bậc phụ huynh có nhiều cách xử lý khác nhau. Nếu rèn cho con thói quen tốt thì tình trạng đó sẽ không xảy ra, nếu xử lý không khéo thì còn có nguy cơ dẫn đến những chuyện khó lường trước. 

Mới đây, một câu chuyện được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút được nhiều người quan tâm vì sự nguy hiểm của tình huống này. Một bà bé dẫn con trai 5 tuổi của mình đi siêu thị. Bình thường cậu bé rất được mọi người cưng chiều vì là con trai duy nhất trong nhà, rất hay được mua đồ chơi mới và ngày càng vòi vĩnh nhiều hơn. 

Ảnh minh hoạ 

Cũng như mọi lần, cậu bé đi ra quầy đồ chơi để xin mẹ mua. Sau khi thoả thuận xong, cậu bé đã quyết định mua một món đồ mình thích và vui vẻ đi tiếp. Tuy nhiên, khi thấy một chiếc máy bay điều khiển ở khu vực bên cạnh thì ngay lập tức nổi lòng tham và thuyết phục mẹ mua cho bằng được. Vì chiếc máy bay đó khá đắt và cũng đã chiều theo ý cậu bé rồi nên người mẹ không đồng ý. Ngay lập tức, cậu bé lăn ra đất giãy giụa và hét lớn: "Nếu không mua thì con sẽ cứ nằm ở đây". 

Rất nhiều ánh mắt nhìn vào nên người mẹ vô cùng xấu hổ và thuyết phục con đứng dậy. Nhưng mọi thứ đều vô nghĩa nếu cậu bé không có được món đồ chơi đắt đỏ kia. Bình thường mẹ cậu bé đã đồng ý ngay để giải quyết cho xong chuyện. Nhưng lần này chị cứng rắn hơn và đưa ra quyết định bỏ mặc cậu bé ở đây với hy vọng cậu bé sẽ tự biết lỗi mà chạy theo. 

Ảnh minh hoạ 

Tuy nhiên, một lúc sau cũng không thấy cậu bé đâu, người mẹ mới tá hoá đi tìm. Chị tuyệt vọng khi mãi mà không thấy, ngay cả hàng đồ chơi cũng không có nên chị vừa chạy vừa khóc trong sự hối hận. Nhiều người cho biết con trai chị đã bị 1 người nào đó dẫn đi trông rất khả nghi. Nhưng may mắn sau gần 1 ngày, cảnh sát đã tìm được cậu bé ở một quán ăn cách đó 2km trong tình trạng nhem nhuốc và bụng đói. 

Sau sự việc này, người mẹ đã rất hối hận vì hành động của mình đã gây nguy hiểm cho con. Bên cạnh đó cũng trách bản thân không biết xử lý khéo léo trong hoàn cảnh đó. Vậy mới thấy, bất cứ trường hợp nào cũng có thể gây ra nguy hiểm cho các con nếu không biết cách xử lý đúng đắn. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý: 

- Trong trường hợp này rất cần sự kiên nhẫn của cha mẹ . Trẻ con thường bồng bột, thiếu suy nghĩ, chỉ làm những gì mà chúng cho là đạt được mục đích. Vì vậy, cha mẹ không được bỏ rơi các bé trong bất cứ trường hợp nào mà phải lắng nghe, hành xử khéo léo như: thể hiện sự nghiêm khắc, quyết đoán và mềm mỏng khi cần thiết. 

- Không dễ dàng thoả hiệp với các yêu cầu của con . Hành động ăn vạ nảy sinh vì trước đó trẻ áp dụng hiệu quả, nên sẽ sử dụng mỗi khi đòi hỏi. Vì thế, ngay từ ban đầu phải giao kèo, thoả thuận trước với các bé những gì được phép và không được phép. Không đồng ý với các bé chỉ vì chúng nằm lăn ra ăn vạ, điều này không những không giúp giải quyết tình hình mà còn hình thành cho bé các thói quen xấu. 

Theo Sohu  

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc