Tại sao có những đứa trẻ ngày nhỏ rất thông minh, lớn lên lại tầm thường?

Vân Chi 2024-05-12 13:39
- Dù trẻ thông minh từ nhỏ nhưng nếu không được rèn luyện và định hướng đúng đắn, theo thời gian năng lực sẽ dần mai một đi.

Trí thông minh thực sự không chỉ đến từ bẩm sinh mà còn từ sự tự giác, khả năng tập trung và lòng kiên trì. Đây là những yếu tố then chốt giúp trẻ duy trì được thành tích xuất sắc một cách bền vững. Không phải chỉ dựa vào trí thông minh tự nhiên, trẻ cần mở rộng kiến thức và không ngừng học hỏi để tiến xa trong cuộc sống.

1. Sự tập trung: Cải thiện tính nghiêm túc của trẻ

Một bậc phụ huynh đã ghi lại cảnh con mình làm bài tập và phát hiện ra rằng, trong 9 phút, chỉ có 2 phút được dành cho việc học. Điều này cho thấy, không phải trí thông minh mà sự chú ý mới là yếu tố quan trọng trong việc học tập.

Trẻ em tập trung cao sẽ sử dụng 100% năng lượng của mình, trong khi đó, trẻ kém tập trung chỉ sử dụng dưới 50%. Khoảng cách này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong tương lai. Cha mẹ cần nuôi dưỡng khả năng tập trung cho con bằng cách không làm phiền, giảm bớt khiển trách và rèn luyện thói quen làm việc có mục tiêu và kế hoạch.

Tại sao có những đứa trẻ ngày nhỏ rất thông minh, lớn lên lại tầm thường?

2. Tự chủ: Giúp trẻ làm chủ cuộc sống của mình

Trong một thí nghiệm tâm lý học nổi tiếng, trẻ em mẫu giáo được thách thức kiềm chế không ăn ngay những viên kẹo dẻo yêu thích của mình. Nếu trẻ có thể chờ đợi trong 15 phút, bé sẽ nhận được phần thưởng thêm. Những đứa trẻ không chờ đợi sẽ không nhận được gì thêm.

Kết quả theo dõi lâu dài cho thấy, những đứa trẻ có khả năng kiên nhẫn chờ đợi 15 phút thường có xu hướng thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Trái lại, những đứa trẻ không chờ đợi và ăn kẹo ngay lập tức thường gặp khó khăn hơn trong việc đối phó với áp lực và thách thức của cuộc sống.

Tại sao có những đứa trẻ ngày nhỏ rất thông minh, lớn lên lại tầm thường?

Thí nghiệm kẹo dẻo đã chỉ ra rằng, trẻ em kiên nhẫn và tự chủ có khả năng thành công hơn trong tương lai. Trẻ em cần được cha mẹ khuyến khích để có quyền lựa chọn và học cách đưa ra quyết định, từ đó phát triển khả năng tự chủ và tự giác. Cha mẹ cũng cần làm gương để trẻ noi theo.

3. Ý thức về mục đích: Đánh thức động lực bên trong của trẻ

10 năm trước, một người cha đưa 2 đứa con sinh đôi của mình đến thăm Đại học Thanh Hoa. Từ đó trở đi, 2 anh em quyết tâm nộp đơn vào Đại học Thanh Hoa trong tương lai. Dưới sự hướng dẫn của ý thức mục đích mạnh mẽ này, từ cấp 1 cho tới cấp 2, 2 đứa trẻ luôn có động lực, ý thức và tính tự giác cao trong học tập.

Cuối cùng, cả 2 anh em đều được nhận vào Đại học Thanh Hoa và thực hiện được ước mơ của mình. Họ chính là Du Yilang và Du Youlang sống ở Vân Nam, lần lượt đạt được 703 và 730 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Tại sao có những đứa trẻ ngày nhỏ rất thông minh, lớn lên lại tầm thường?

Nhà giáo dục Qian Zhiliang cho biết: "Nếu bạn muốn kích thích động lực bên trong của trẻ, điều rất quan trọng là giúp chúng đặt ra mục tiêu, nghĩ xem chúng muốn trở thành kiểu người nào".

Mục tiêu là ý nghĩa để trẻ nỗ lực phấn đấu và là động lực để trẻ tiến về phía trước. Muốn con kiên trì học tập lâu dài và nỗ lực hoàn thiện bản thân, cha mẹ phải nuôi dưỡng ý thức sống có mục đích cho con ngay từ khi còn nhỏ. Trước tiên, cha mẹ có thể giúp trẻ tìm ra những mục tiêu lớn trong cuộc sống, sau đó chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ, dễ thực hiện và dễ đạt được để trẻ có thể từng bước tiến về phía trước.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập chữa gù lưng chỉ với 5 phút mỗi ngày