Tai bé 7 tháng tuổi không ngừng chảy dịch, lời bác sĩ nói ra khiến người mẹ bật khóc

Khánh An 2022-11-05 10:06
- Thời gian gần đây, bé Xiaoxiao hay quấy khóc, tai chảy dịch khiến mẹ bé cảm thấy rất lo lắng.

Tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất mong manh. Một sơ suất nhỏ nhất cũng có thể đe dọa đến tính mạng, sự an toàn của trẻ. Nếu bạn đang nuôi con nhỏ, bạn cần cố gắng tạo ra một môi trường sống lành mạnh và an toàn cho con trẻ.

Tai bé 7 tháng tuổi không ngừng chảy dịch, lời bác sĩ nói ra khiến người mẹ bật khóc

Xiaoxiao năm nay mới 7 tháng tuổi. Bé vố là em bé xinh xắn, dễ thương. Nhưng dạo gần đây, bé có biểu hiện bất thường. Con ngày nào cũng quấy khóc khiến mẹ bé cảm thấy lo lắng. Sau đó, mẹ tôi phát hiện ra trong tai của Xiaoxiao có rất nhiều dịch tiết, dịch nhầy không ngừng tăng lên và đặc quánh.

Tai bé 7 tháng tuổi không ngừng chảy dịch, lời bác sĩ nói ra khiến người mẹ bật khóc

Nhìn thấy con như vậy, cả gia đình rất lo lắng nên vội đưa Xiaoxiao đến bệnh viện. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện ra một sự thật rất phũ phàng: tai của Xiaoxiao không còn nghe được âm thanh. Bác sĩ nói với gia đình Xiaoxiao rằng Xiaoxiao bị điếc hoàn toàn, và “thủ phạm” khiến cô bị điếc chính là khói thuốc thụ động.

Vì trong khói thuốc có chứa các chất độc hại nên sẽ kích thích màng nhầy tai giữa mỏng manh của bé, gây tích tụ chất lỏng, đồng thời khiến ống Eustachian bị tắc dẫn đến giảm thính lực. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tương đối mỏng manh, nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm tai giữa sẽ ngày càng nặng hơn và dẫn đến điếc.

Tai bé 7 tháng tuổi không ngừng chảy dịch, lời bác sĩ nói ra khiến người mẹ bật khóc

Sau khi biết nguyên nhân, cha của Xiaoxiao đã tự trách mình rất nhiều. Anh cho rằng chính vì ngày nào anh cũng hút thuốc bên cạnh con mình nên mới gây ra hậu quả như vậy, đáng tiếc là không còn cách nào để khắc phục.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhỏ không bao giờ được xem nhẹ. Việc Xiaoxiao bị điếc sẽ khiến cả gia đình đều đau khổ, ân hận. Hút thuốc có thể gây điếc ở trẻ em, và có vô số ví dụ về điều này.

Để trẻ lớn lên khỏe mạnh, an toàn và hạnh phúc, các bậc cha mẹ cần luôn đảm bảo rằng môi trường sống của trẻ sạch sẽ và an toàn. 

Làm thế nào để tạo ra một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

1. Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh

Có câu “bệnh từ miệng mà ra”, vì vậy các bậc cha mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống của trẻ sạch sẽ, hợp vệ sinh, thường xuyên cho trẻ ăn nhiều rau quả và nhiều thực phẩm xanh hơn. Bạn chớ nên cho con ăn quà vặt kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

2. Đặt chậu cây

Các mẹ có thể đặt thêm một vài chậu cây xanh tại nhà để bé có thể hít thở không khí trong lành tự nhiên mỗi ngày. Chậu cây không chỉ có tác dụng loại bỏ các chất độc hại trong không khí mà còn làm đẹp cho ngôi nhà và khiến mọi người cảm thấy vui vẻ.

3. Dùng nước hoa không có hóa chất

Vì sức khỏe của trẻ, các bà mẹ tốt nhất nên dùng nước hoa có chứa hóa chất tại nhà. Hãy hết sức cẩn thận khi chọn xà phòng và nước giặt cho em bé của bạn. Xem kỹ thành phần, một số chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh sản

4. Lắp đặt máy lọc nước tại nhà

Phụ huynh nên lắp máy lọc nước tại nhà. Trẻ dưới dưới 3 tháng tuổi không cần uống nước mà chủ yếu uống sữa mẹ và sữa công thức. Nhưng mẹ đang uống nước máy nên sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến con. Sữa bột được pha từ nước máy đun sôi rồi để nguội. Vì vậy, bé cũng đang uống nước máy. Tốt nhất, mẹ nên lắp đặt máy lọc nước tại nhà.

Khánh An/Theo Sohu 

Top 5 cung hoàng đạo được ví như nàng 'tiểu tiên nữ' trong mắt người khác giới