Sự khác biệt giữa trẻ uống sữa công thức và sữa mẹ

Moon 2021-12-02 10:43
- Giữa trẻ uống sữa công thức và sữa mẹ có những sự khác biệt dễ nhận ra.

Nhiều cha mẹ vẫn thắc mắc không biết giữa trẻ uống sữa mẹ và sữa công thức có sự khác biệt nào không. Câu trả lời là có, và đó là những khác biệt dưới đây.

1. Khác biệt về dinh dưỡng

Sữa công thức và sữa mẹ có sự khác biệt lớn về dinh dưỡng. Với sữa công thức chỉ cần bạn pha đúng liều lượng thì hàm lượng dinh dưỡng lúc nào cũng như nhau, không thay đổi. Còn sữa mẹ chia thành sữa trước và sữa sau. Sữa trước chứa nước, vitamin, chất khoáng tăng đề kháng. Sữa sau chứa đạm, chất béo giúp bé tăng cân. Trẻ bú mẹ phải bú được cả sữa trước và sữa sau mới phát triển toàn diện.

Sự khác biệt giữa trẻ uống sữa công thức và sữa mẹ

2. Khác biệt về kháng nguyên

Một điều khác biệt giữa trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức là trẻ bú mẹ sẽ được nhận kháng nguyên tiết ra trong sữa. Do đó sức đề kháng của trẻ tốt hơn. Sữa công thức không có kháng nguyên nên trẻ bú sữa mẹ thường có sức khỏe tốt hơn, ít ốm hơn so với trẻ bú sữa công thức.

3. Khác biệt về sự kết nối với mẹ

Nhiều người vẫn tin rằng việc cho con bú trực tiếp sẽ là sợi dây kết nối giúp tình cảm mẹ con tăng lên đáng kể. Còn nếu bé bú sữa công thức thì ai trong gia đình cũng có thể cho bé bú. Nhưng bên cạnh đó nếu bé chỉ bú mẹ thì thường sẽ bám mẹ không rời, còn bé bú sữa công thức thì kể cả mẹ có việc ra ngoài thì người thân trong gia đình vẫn có thể hỗ trợ cho bé bú.

Sự khác biệt giữa trẻ uống sữa công thức và sữa mẹ

Suy cho cùng ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào sinh con xong cũng nhiều sữa cho bé bú nên việc cho con uống sữa công thức là việc nên làm. Nhưng cũng đừng vì thế mà mọi người đánh giá người mẹ. Sữa công thức hiện nay cũng được cải tiến chất lượng gần với sữa mẹ nhất. Các gia đình nên có cái nhìn cởi mở hơn trong việc nuôi con, dù bằng sữa mẹ hay sữa công thức, miễn là con lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn là được.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint