Rủi ro tiềm ẩn khi chỉ cho con bú một bên vú

Thiên Khuê 2024-02-07 11:21
- Cho con bú một bên vú chỉ nên thực hiện khi bạn có vấn đề về cơ thể hay sức khỏe. Cùng Emdep tìm hiểu cụ thể hơn về những trường hợp này nhé.

Những lý do khiến mẹ chỉ cho con bú một bên vú

Trong tình huống bình thường, chỉ riêng sữa mẹ cũng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích và bạn nên cho bé bú đều cả hai vú.

Cho con bú một bên vú thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số đều có rủi ro tiềm ẩn nên mẹ cần hiểu biết để khắc phục. Đầu tiên là vấn đề tư thế cho trẻ bú sữa. Nếu không được thoải mái, em bé sẽ thích bú một bên. Vì vậy bạn cần bế bé đúng cách.

Rủi ro tiềm ẩn khi chỉ cho con bú một bên vú

Một nguyên nhân từ trẻ sơ sinh là khi em bé bị nghẹt mũi hoặc nhiễm trùng tai. Trường hợp này, bé sẽ nghiêng về bên mà cơ thể đỡ khó chịu nhất. Mẹ nên sớm điều trị bệnh cho trẻ, đảm bảo sức khỏe tổng thể và giúp bé bú được cả hai bên.

Lý do bé chỉ bú một bên cũng có khi do mẹ thiếu nguồn sữa ở một bên vú. Ngoài ra, phụ nữ từng làm phẫu thuật ngực cũng tăng nguy cơ không đủ sữa ở bên vú đó. Dòng sữa chảy quá chậm hoặc quá nhanh khiến bé khó khăn khi ú.

Mẹ bị chấn thương hay nứt núm vú, viêm vú… sẽ khiến bên vú bị tổn thương cảm giác đau, khó chịu, ảnh hưởng đến việc cho con bú. Do đó, bạn nên sớm điều trị các vấn đề về cơ thể để nuôi con trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.

Một số em bé bẩm sinh có tư thế nghiêng đầu về một bên do vị trí không thích hợp ngay từ khi còn trong tử cung mẹ. Điển hình nhất chính là tình trạng ngôi mông hoặc có sự can thiệp của kẹp khi sinh nở.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi cho con bú một bên?

Nếu nguồn sữa bên vú cho bé bú dồi dào thì có thể đảm bảo đủ sữa. Tuy nhiên, nếu bạn vốn ít sữa hoặc không có điều kiện cho con bú thường xuyên thì có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ dưới 6 tháng tuổi.

Rủi ro tiềm ẩn khi chỉ cho con bú một bên vú

Vì lý do nào đó mẹ mẹ phải cho con bú một bên vú cũng dễ gây ra nứt núm vú do em bé mút liên tục. Đau ngực do nứt nẻ bên vú cho trẻ bú hoặc căng sữa do bên vú ít được bú cũng khiến mẹ khó chịu hơn.

Trường hợp nghiêm trọng là áp xe vú, viêm vú hoặc tắc ống dẫn sữa khi sữa không được hút ra đúng cách bên vú mà bé ít hoặc không bú. Dòng sữa bị ứ bên trong lâu ngày có thể gây ra sưng tấy, hình thành mủ hoặc khối u đau.

Tình trạng lệch ngực mặc dù không đáng lo ngại nhưng lại khiến mẹ tự ti về ngoại hình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có bất cứ vấn đề nào về ngực, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Mẹo giúp bé thích bú cả hai vú

Trừ những nguyên nhân nghiêm trọng chưa được khắc phục thì bạn nên cố gắng khuyến khích em bé bú đều cả hai bên vú. Sắp xếp cho trẻ bú khi tinh thần vui vẻ và tỉnh táo vì khi buồn ngủ, bé sẽ dễ từ chối bú hơn.

Bế bé ở tư thế thoải mái nhất sao cho trẻ dễ dàng mút được sữa ở mỗi vú. Massage vú để kích thích nguồn sữa, giảm nguy cơ tắc tuyến sữa và bị viêm vú. Trường hợp bé bị nghiêng đầu do bẩm sinh, mẹ nên massage hàm và cổ hoặc gặp bác sĩ để nắn khớp cho bé.

Rủi ro tiềm ẩn khi chỉ cho con bú một bên vú

Nếu mọi biện pháp không cải thiện tình hình và bạn xuất hiện triệu chứng bất thường như đau nhức, chảy máu hoặc khối u đỏ mềm ở vú, nguồn sữa quá ít, bé tăng trưởng kém… thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra và chăm sóc y tế thích hợp.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cách khắc phục vấn đề cho con bú một bên vú, tạo điều kiện dinh dưỡng tối ưu để bé phát triển khỏe mạnh.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trên đời có 2 loại đàn ông