Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ thích nghiến răng khi ngủ, mẹ cần lưu ý

2021-05-23 11:05
- Nhiều bé có thói quen nghiến răng vào ban đêm, một số trẻ khác thậm chí còn nghiến răng vào ban ngày. Tuy nhiên, trẻ hay nghiến răng là có vấn đề, bố mẹ chớ nên lơ là.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị nghiến răng? Có thể khi trẻ bắt đầu mọc răng, nướu sẽ thấy khó chịu. Bé thích có cái gì đó để cắn và cảm thấy dễ chịu sau vài lần cắn. Không chỉ vậy, khi có bất cứ thứ gì trong tay, bé cũng sẽ cho vào miệng để cắn. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác khiến trẻ bị nghiến răng.

1. Căng thẳng tinh thần

Nếu ban ngày bé sợ hãi hay bị la mắng, khi ngủ, bé sẽ thường nghiến răng. Vì vậy, tốt nhất trước khi ngủ mẹ nên tạo cho bé một môi trường ngủ ấm áp và thoải mái để bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng, tránh cho bé nghiến răng và có được giấc ngủ ngon.

Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ thích nghiến răng khi ngủ, mẹ cần lưu ý

2. Dinh dưỡng không cân bằng

Một số bé kén ăn, hay bị nôn trớ, không thích ăn rau sẽ gây nên tình trạng thiếu chất. Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nên khi trẻ kén ăn, biếng ăn dễ bị thiếu canxi, phốt pho, các vitamin và nguyên tố vi lượng khác nhau. Điều này có thể gây co cơ nhai không tự chủ vào ban đêm, tức là nghiến răng.

Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ thích nghiến răng khi ngủ, mẹ cần lưu ý

3. Có ký sinh trùng đường ruột

Nếu trong ruột trẻ có giun đũa hoặc giun kim, bé sẽ rất dễ nghiến răng khi ngủ. Vì độc tố do giun đũa tiết ra có thể kích thích thần kinh của bé khiến bé luôn trong trạng thái hưng phấn khi ngủ, gây nghiến răng. Giun kim cũng có thể tiết ra chất độc và khiến mông bé ngứa ngáy, bé sẽ nghiến răng nếu ngủ không ngon giấc. Vì vậy, các mẹ phải chú ý vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân cho bé, để trẻ hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ thích nghiến răng khi ngủ, mẹ cần lưu ý

4. Tiêu hóa kém

Nếu bé ăn quá no hoặc ăn vặt quá nhiều sẽ xuất hiện triệu chứng khó tiêu. Bé ngủ khi thức ăn tích tụ quá nhiều trong đường ruột sẽ làm cho đường tiêu hóa hoạt động quá tải và bé sẽ vô tình nghiến răng khi ngủ. Lúc này, mẹ nên cho bé uống men vi sinh phù hợp, có tác dụng ngăn ngừa chứng khó tiêu cho bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 
 
qc-mypoint