Mùa hè nóng thế mẹ có cần đi tất cho bé sơ sinh?

Thiên Khuê 2021-08-01 09:30
- Mẹ băn khoăn không biết mùa hè có nên mang tất cho bé? Ghi nhớ những điều sau đây sẽ giúp bạn luôn bảo vệ con mình khỏe mạnh.

Trẻ nhỏ chưa biết đi có thể không mang giày nhưng không thể thiếu đôi tất

Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì chức năng điều tiết thân nhiệt chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng sinh nhiệt lượng còn nhỏ nhưng tản nhiệt lại cao. Vì vậy, dù bé chưa biết đứng, biết đi thì mẹ vẫn nên mang tất cho con để tránh bé bị nhiễm lạnh.

Mùa hè có nên mang vớ cho bé? Làm gì khi trẻ không thích mang vớ?

Ngoài ra, khi trẻ đã lớn hơn thì hoạt động cơ thể cũng tăng lên, nếu không gian sống không sạch sẽ, gọn gàng thì khi tiếp xúc chân trần rất dễ làm tổn thương làn da non nớt của trẻ. Cho nên, nếu không có người trông nom thường xuyên và môi trường không đảm bảo thì mẹ vẫn nên cho trẻ mang tất.

Vậy mùa hè có nên mang tất cho bé?

Trong trường hợp trẻ đã chập chững tập đi và không gian sống đảm bảo yếu tố an toàn thì mẹ có thể cho trẻ đi chân trần một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Chân tiếp xúc với mặt đất có thể thúc đẩy sự phát triển cảm giác, tri giác ở trẻ, cũng có lợi hơn cho trẻ tập đi. Tuy nhiên, mẹ cần để ý xem bé có phản ứng bất thường khi đi chân đất không nhé.

Mùa hè có nên mang vớ cho bé? Làm gì khi trẻ không thích mang vớ?

Mùa hè có nên mang tất cho bé? Như đã nói, nếu trẻ khỏe mạnh bình thường thì mẹ nên cho trẻ đi chân trần ở mức độ nhất định. Song, một số tình huống đặc thù thì khuyến nghị bạn vẫn nên mang tất cho bé. Điển hình như các trường hợp sau:

·  Trẻ sinh non: Thể chất yếu ớt nên nếu không mang tất và giữ ấm đầy đủ thì bé rất dễ nhiễm lạnh, sinh bệnh và ảnh hưởng sự phát triển sau này.

·  Phòng của bé bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp: Lúc này mẹ cũng cần cho trẻ mang tất và chú ý không để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người bé.

·  Trẻ có thể chất hàn, tay chân luôn bị lạnh: Người thể chất hàn càng phải chú trọng vấn đề giữ ấm, vì vậy nếu không mang tất cho bé rất dễ bị hàn khí xâm nhập nặng hơn.

Mùa hè có nên mang vớ cho bé? Làm gì khi trẻ không thích mang vớ?

Làm gì khi trẻ không thích mang tất?

Chọn đôi tất nhiều màu sắc và họa tiết bắt mắt

Để tập cho bé thích nghi với việc mang tất, mẹ nên chọn mua những đôi tất tươi sáng và có những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương. Điều này sẽ gây hứng thú và sự yêu thích của bé. Bạn chú ý không mua những hình thù kỳ dị, đáng sợ để tránh gây phản tác dụng, ảnh hưởng tâm lý của trẻ.

Đôi tất phải đảm bảo sự thoải mái cho bé

Mẹ cần chọn mua những thương hiệu uy tín với chất liệu vải mềm mại, thấm hút tốt nhưng vẫn giữ ấm hợp lý cho đôi chân của bé. Ngoài ra, tất và mọi vật dụng của trẻ nên được giặt giũ sạch sẽ, phơi nắng để khô ráo và diệt khuẩn, đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bé.

Mùa hè có nên mang vớ cho bé? Làm gì khi trẻ không thích mang vớ?

Đừng quên khích lệ trẻ

Nếu trẻ cự tuyệt mang tất, hãy dành cho trẻ những lời động viên và khen ngợi nhẹ nhàng. Nếu trẻ đã biết ăn, mẹ có thể thưởng cái kẹo hay hộp sữa mỗi lẫn trẻ ngoan ngoãn mang tất trong một thời gian nhất định nào đó. Những điều này giúp trẻ có động lực và vui vẻ mang tất hơn.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint