'Mẹ ơi, mẹ cho con ít tiền tiêu vặt đi', các phụ huynh thông thái sẽ trả lời thế nào?

Anh Chi 2022-10-30 09:21
- Khi con xin tiền tiêu vặt, các phụ huynh thông thái sẽ nói lời nào?

"Khái niệm về sự giàu có" là một phần rất quan trọng trong cách nhìn nhận về cuộc sống. Cách con gnuowfi đối xử với tiền bạc thường là một biểu hiện khác về nhận thức của họ về cuộc sống. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ trẻ đang chủ trương “giáo dục tài chính” cho con cái ngay từ khi còn nhỏ, suy nghĩ này là đúng.

Điều quan trọng nhất của giáo dục tài chính không phải là dạy trẻ cách tiêu 10 đồng mà kiếm được 100 đồng. Thay vào đó, hãy cho trẻ biết bản chất của tiền là gì, bản chất của đồng tiền trong cuộc sống và thái độ của chúng ta đối với tiền là gì...

'Mẹ ơi, mẹ cho con ít tiền tiêu vặt đi', các phụ huynh thông thái sẽ trả lời thế nào

Việc trẻ sử dụng “tiền tiêu vặt” cũng là một cách giúp trẻ chuyển từ ỷ lại sang độc lập. Trẻ mầm non vẫn còn khái niệm mơ hồ về tiền và hàng hóa. Có thể khi còn rất nhỏ, trẻ không biết tiền là gì, vì sao người lớn lại nhét tiền vào bao lì xì làm gì.

Vì vậy, lúc đó, người lớn có thể dễ dàng tịch thu bao lì xì của trẻ. Khi trẻ bước vào độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi, sự hiểu biết của chúng về tiền bạc đã tăng lên, chúng sẽ nhận thức rõ ràng hơn về tiền bạc và biết rằng tiền bạc có thể mua được nhiều thứ.

Vậy khi con hỏi xin tiền tiêu vặt, các phụ huynh thông thái sẽ nói gì?

Cha mẹ ngày xưa nói gì?

1. “Con muốn mua gì cứ nói với mẹ, mẹ sẽ mua cho."

Thực ra đây là kiểu từ chối đổi hướng. Người mẹ thấy con còn nhỏ, không cần tiền tiêu vặt, muốn mua gì thì mua cho con. Nhưng các bậc cha mẹ đã bỏ qua quan điểm rằng trẻ em muốn tiền tiêu vặt, trên thực tế, trẻ muốn tự tiêu tiền, tự chủ.

2. “Nhà mình nghèo lắm, chẳng có tiền cho con tiêu vặt đâu."

Một số cha mẹ nói vậy để tiết kiệm tiền và họ không tin tưởng vào con cái của họ. Điều này khiến trẻ cảm thấy tự ti và thất vọng, tự hỏi rằng tại sao nhà khác giàu mà nhà mình lại nghèo vậy?

'Mẹ ơi, mẹ cho con ít tiền tiêu vặt đi', các phụ huynh thông thái sẽ trả lời thế nào

3. “Mẹ sẽ cho con tiền nhưng con tiêu gì con phải hỏi ý kiến mẹ nhé!"

Có thể cha mẹ lo lắng rằng khi con tiêu tiền, con mua những thứ không lành mạnh. Nhưng trong trường hợp này, trẻ sẽ nghĩ rằng bạn không tin tưởng con. Vì không được cha mẹ tin tưởng, trẻ sẽ không muốn xin tiền nữa.

Khi con xin tiền tiêu vặt, cha mẹ thông thái sẽ nói gì?

Số tiền "tiêu vặt" cha mẹ Việt Nam cho con cái tỷ lệ thuận với hoàn cảnh kinh tế gia đình. Những gia đình giàu có có thể cho nhiều hơn. Dù sao thì cha mẹ cũng kiếm tiền là vì con cái. Họ muốn con có cuộc sống đủ đầy từ nhỏ. 

Các bậc cha mẹ người Nhật lại có cách dạy con rất khác. Họ không cho trẻ mẫu giáo tiền tiêu vặt. Nhưng kể từ khi con vào lớp 1, hàng tháng cha mẹ sẽ cho con một khoản tiền tiêu vặt nhất định. Việc con tiêu gì là do con tự kiểm soát.

'Mẹ ơi, mẹ cho con ít tiền tiêu vặt đi', các phụ huynh thông thái sẽ trả lời thế nào

Học sinh lớp 1 ~ 2, khoảng 60 ngàn/tháng

Học sinh lớp 3 ~ 4, khoảng 80 ngàn/tháng

Đối với học sinh lớp 5 và lớp 6, khoảng 100 ngàn/tháng

Chỉ cho con từng ấy tiền tiêu vặt, có phải cha mẹ người Nhật rất tiết kiệm hay không? Thực tế không phải như vậy, trong các gia đình Nhật Bản, bất kể giàu hay nghèo, tiêu chuẩn cho con tiền tiêu vặt của cha mẹ về cơ bản là giống nhau. 

Một lý do khác là nhiều bậc cha mẹ ở Nhật không muốn con mình ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ ăn vặt. Nếu trẻ có nhu cầu về các lĩnh vực khác, phụ huynh cũng sẽ đáp ứng. Hơn 70% phụ huynh cho biết họ sẽ tiết kiệm tiền cho con đóng học phí, 30% khác cho biết họ sẽ tiết kiệm tiền để con cái lấy chồng trong tương lai.

Tất nhiên, sau khi trẻ vào trung học cơ sở và trung học phổ thông, số tiền tiêu vặt cũng sẽ tăng lên và điểm quan trọng nhất là các bé gái sẽ được nhiều tiền hơn bé trai 40 ngàn/tháng. Sau khi vào đại học, trẻ em không quan tâm nhiều đến việc bố mẹ cho bao nhiêu tiền tiêu vặt vì các mẹ có thể tự làm việc, điều này rất phổ biến. 

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu đồ len được gái Hàn lăng xê nhiều nhất vào mùa lạnh, học ngay Rosé, Park Min Young để sắm cho kịp