Mẹ dạy con 4 điều này ngày Tết, bé ngoan ngoãn, đáng yêu, ai đến nhà cũng khen

Khánh Chi 2024-02-09 15:31
- Ngày Tết, phụ huynh cần dạy con cách chào hỏi, ứng xử khi đi chơi Tết hoặc khi nhà có khách đến chơi.

 

Dạy con chúc Tết

Khi đi chúc Tết cùng bố mẹ, nhiều trẻ thường chỉ biết chào hỏi, không biết làm thế nào để bày tỏ lời chúc một cách tinh tế. Điều này, thực sự, chỉ là một kỹ năng giao tiếp mà cha mẹ có thể dạy cho con cái. Nếu trẻ có tính nhát hoặc thậm chí là rụt rè khi đối mặt với người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với việc giao tiếp. Ngược lại, nếu con mạnh dạn, bạn cần tập cho con biết cách diễn đạt những lời chúc Tết tươi vui.

Trước khi đến thăm nhà ai đó, mẹ có thể giúp con chuẩn bị bằng cách dạy cho bé những lời chúc ý nghĩa. Dần dần, con sẽ nắm bắt được lúc nào nên thể hiện lời chúc nào để phản ánh đúng tình hình. Mặc dù những lời chúc này chỉ ngắn gọn và xúc tích nhưng chắc chắn sẽ gây ấn tượng với những người gặp gỡ gia đình bạn.

Mẹ dạy con 4 điều này ngày Tết, bé ngoan ngoãn, đáng yêu, ai đến nhà cũng khen

Phép lịch sự khi nhận lì xì ngày Tết

Một trong những lý do khiến trẻ thích Tết là vì được nhận quà và lì xì. Người lớn thường mong muốn con cái khỏe mạnh, học giỏi và với số tiền may mắn bắt đầu năm mới, trẻ có thể mua những đồ con mong muốn.

Tuy nhiên, một số trẻ, nếu không được dạy bảo đúng đắn, có thể có thái độ không đúng mực khi nhận quà, ví dụ như mở lì xì ngay lập tức và bày tỏ sự thất vọng với số lượng tiền. Có những trẻ được tặng sách lại thể hiện sự khó chịu vì không nhận được đồ chơi con ưa thích. Đây là một vấn đề liên quan đến giáo dục, thường bắt nguồn từ việc gia đình chưa truyền đạt giá trị đúng đắn về ý nghĩa của quà tặng.

Mẹ dạy con 4 điều này ngày Tết, bé ngoan ngoãn, đáng yêu, ai đến nhà cũng khen

Mỗi món quà mang theo một lời chúc về sự thành công và may mắn. Dù món quà đó có thể không phải là thứ trẻ muốn hoặc cần ngay tại thời điểm đó nhưng nó là biểu hiện của tình cảm người lớn tuổi gửi gắm.

Ứng xử trên bàn ăn

Mẹ nên hướng dẫn bé về những cách ứng xử đơn giản khi ngồi vào bàn ăn, như mời người lớn cùng ăn cơm và biểu lộ lòng biết ơn khi được mọi người gắp đồ ăn cho mình.

Trong những buổi thăm gia đình và chúc Tết, chủ nhà thường mời khách ở lại để cùng thưởng thức bữa cơm gia đình. Trong khi người lớn có thể thưởng thức chén rượu hay cốc bia vui xuân, trẻ em thường có phản ứng tự nhiên và từ chối khi đã no. Mọi tình huống này đều cần sự chỉ dẫn của mẹ để trẻ ứng xử đúng cách.

Mẹ dạy con 4 điều này ngày Tết, bé ngoan ngoãn, đáng yêu, ai đến nhà cũng khen

Ứng xử tại bàn ăn là một kỹ năng quan trọng mẹ cần hướng dẫn cho các bé. Đối mặt với trẻ có thể quậy phá, ngồi im hoặc phản ứng khác nhau khiến bữa cơm trở nên khó khăn, mẹ có thể chuẩn bị trước bằng cách mang theo trò chơi hoặc cho bé xem ti vi để giữ bé hứng thú và kiên nhẫn đợi đến lượt của mình.

Nếu bé ăn chậm, ngậm hoặc lười ăn, mẹ không nên ép bé ăn, đặc biệt là khi đang là khách. Thay vào đó, mẹ có thể cho bé ăn ít và quyết định về nhà ăn tiếp. Mối quan tâm chính là giữ cho bữa ăn trở thành trải nghiệm tích cực và không tạo áp lực không cần thiết cho bé trong những dịp sum vầy gia đình.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

2 động tác yoga cải thiện khom lưng, gù lưng