Mẹ bỉm sữa nấu ăn cả tuần không trùng món nào, dân mạng vỗ tay khen: 'Quá tâm huyết!'
Tin liên quan
Mỗi buổi chiều tối, các mẹ bỉm thường bối rối không biết tối nay sẽ nấu món gì. Việc nghĩ xem ăn gì đã đủ khiến các mẹ đau đầu. Tuy nhiên, với chị Hoa ở Hà Nội, việc này trở nên đơn giản hơn nhiều nhờ vào một danh sách kỳ diệu.
Mỗi cuối tuần, chị Hoa kiểm tra các hộp thực phẩm trong tủ lạnh để xem còn dư loại thực phẩm nào, sau đó lên thực đơn cho tuần mới. Bảng thực đơn của chị bao gồm một món chính, một món phụ và một món rau và thực đơn của cả tuần thường không bị trùng lặp, với mỗi tuần là một bảng thực đơn mới.
Chị Hoa lên thực đơn theo chế độ ăn lành mạnh đó là sử dụng ít dầu mỡ chiên xào và nấu nướng ở nhiệt độ cao.
Trước mỗi ngày, chị Hoa sẽ xem lại thực đơn và bỏ sẵn thức ăn đông vào ngăn mát để giã đông từ từ. Sáng hôm sau, các thực phẩm này sẽ sẵn sàng để chế biến cho bữa trưa. Cách lên thực đơn này giúp chị chủ động trong việc đi chợ vào cuối tuần, tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh mua thừa gây lãng phí, đồng thời đảm bảo các món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Thực đơn được thay đổi hàng tuần, và nếu có bữa ra ngoài ăn hoặc được mời, chị Hoa sẽ chuyển thực đơn đó sang tuần sau.
Các bữa ăn cả tuần không trùng món nào của chị Hoa.
Chị Hoa theo chế độ ăn lành mạnh, hạn chế sử dụng dầu mỡ chiên xào và nấu nướng ở nhiệt độ cao. Bữa sáng của chị và các con thường là chế độ eatclean với củ quả và protein từ thực vật. Các con của chị vẫn ăn sáng các loại bánh và bún bình thường, nhưng chủ yếu ăn tại nhà trước khi đến lớp. Trong thực đơn hàng tuần của gia đình, chị Hoa bao gồm: 4 bữa cá (nước ngọt và mặn), 4 bữa gà (bỏ da vì da gà chứa nhiều độc tố và mỡ), 1 bữa lợn, 4 bữa hải sản (tôm và mực) và 1 bữa bò.
Với chế độ ăn này sẽ cần nghĩ nhiều hơn để các món được chế biến đa dạng nhưng kiểm soát được lượng dầu mỡ, mắm, muối. Trong bữa cơm cũng có xào có nướng nhưng chỉ là lượng dầu rất ít và chế độ nướng nhanh nhiệt độ vừa phải. Với chế độ ăn này nhiều sở thích về khẩu vị cũng đành gác lại, các phần thịt đỏ hay da động vật cũng sẽ lọc bớt ra. Chị Hoa lựa chọn phần đạm trắng, lựa chọn ăn nhạt, lựa chọn ăn nhiều rau xanh ít tinh bột.
2 em bé nhà chị Hoa rất thích các món mẹ nấu, các con đang tuổi ăn tuổi lớn và hợp khẩu vị các món mẹ nấu ngay từ nhỏ. Các bé cũng hay dành lời khen cho khả năng đầu bếp của mẹ. Với chị Hoa, đây là động lực to lớn để bà mẹ trẻ vào bếp mỗi ngày.
Gia đình nhỏ của chị Hoa.
"Mình được nuôi dưỡng bởi một người mẹ rất chăm lo cho gia đình và tỉ mỉ. Từ nhỏ đã được ăn những món mẹ nấu cầu kì và được mẹ dạy cách nấu nướng. Tình yêu bếp bắt nguồn từ mẹ. Mình thích cảm giác cả nhà quây quần cùng nhau ăn bữa cơm nhà. Nên từ cảm giác đó mình biến bếp thành một nơi mà có ngọn lửa ấm cho cả căn nhà.
Khi các con còn nhỏ do quan tâm đến dinh dưỡng để các con phát triển về thể chất nên mình dành nhiều thời gian tìm hiểu về các nhóm thực phẩm. Và chính các con là nguồn cảm hứng để mình vào bếp và ngày càng yêu nội trợ. Các con ăn ngon miệng những món mẹ nấu và có thói quen ăn cơm ở nhà. Có lẽ một phần nhờ dinh dưỡng đầy đủ mà hai bạn phát triển về chiều cao đều rất tốt", chị Hoa tâm sự.
Nhờ có chiếc bảng này, mỗi cuối ngày chị Hoa sẽ ngó thực đơn của hôm sau. Có thể không chọn hôm sau theo bảng thực đơn mà chọn 1 bữa nào đó trong bảng tùy theo sở thích nhưng đa phần thường lần lượt theo danh sách. Chị Hoa sẽ bỏ đồ đông xuống ngăn mát để được giã đông từ từ. Sáng sớm dậy chuẩn bị luôn cho bữa trưa được chủ động.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất