Mẹ bầu nên nhớ khi sinh con, bạn không chiến đấu 1 mình, thai nhi cũng đang giúp bạn theo cách này

Khánh Chi 2023-03-25 15:27
- Chuyển dạ chính là một cuộc chiến đấu thực sự có sự góp sức của cả mẹ và con đó các mẹ bỉm sữa ạ.

Đối mặt với việc sinh nở, nhiều mẹ bầu, đặc biệt là với người làm mẹ lần đầu tiên, họ sẽ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi và lo lắng. Rất có thể bạn không biết rằng trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cũng đang làm việc chăm chỉ của bạn.

Khi sinh nở, mặc dù thai nhi ở trong tử cung, bạn thì đang cố gắng nhưng thai nhi cũng có thể cảm nhận được mình sắp ra ngoài, sẽ nỗ lực phối hợp với bạn. Trong quá trình này, bé sẽ trải qua nhiều lần xoay chuyển ngoạn mục để và cố gắng ra ngoài để gặp bạn.

Trong quá trình chuyển dạ, thai nhi đã giúp đỡ mẹ như thế nào?

1. Giai đoạn mở cổ tử cung

Giai đoạn này mẹ bầu thực sự đau đớn nhưng nỗi đau này cũng đáng. Bạn thử nghĩ xem, khi bạn chuẩn bị chào đời, thai nhi cũng đang cố gắng điều chỉnh vị trí giống như bạn, con cũng đang nhún vai, cuộn người lại như một vận động viên sẵn sàng chạy, chỉ chờ hiệu lệnh của bạn.

Khi thai nhi đi xuống sẽ kiểm tra tư thế của mình có phù hợp hay không. Thai nhi sẽ thay đổi nhiều tư thế để có thể ra ngoài sớm nhất có thể. 

Mẹ bầu nên nhớ khi sinh con, bạn không chiến đấu 1 mình, thai nhi cũng đang giúp bạn theo cách này

2. Thời gian chuyển dạ

Sau khi cổ tử cung giãn ra, mẹ bầu sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện. Thai nhi vẫn bị siết chặt, đẩy ra đằng trước. Lúc đó, bạn sẽ bị đau đớn đến hét lên. Thai nhi cũng cố gắng vươn người ra đằng trước. Thai nhi cũng đang hợp tác với mẹ.

Mẹ bầu nên nhớ khi sinh con, bạn không chiến đấu 1 mình, thai nhi cũng đang giúp bạn theo cách này

Bạn có đặc biệt xúc động sau khi đọc những điều này không? Thai nhi đang làm việc chăm chỉ, tại sao bạn không thể tự tin hơn! Hãy tin vào chính mình, đó là bản năng của bạn để có con! Sau khi em bé ra đời, bạn sẽ thấy mọi nỗ lực của mình đều đáng giá. Hơn nữa, hiện nay việc sinh con không đau đang trở nên phổ biến, giúp giảm bớt cảm giác đau đớn khi sinh nở quá nhiều.

3 giai đoạn chuyển dạ sinh con mẹ bầu nên ghi nhớ

Giai đoạn 1: Giai đoạn mở – Xóa, mở cổ tử cung

Giai đoạn đau hạ thấp tử cung, lúc này mức độ các cơn đau co thắt tử cung ngày càng tăng mạnh và cổ tử cung cũng bắt đầu được giãn ra. Có thể nói rằng đây là giai đoạn kéo dài nhất gây đau đớn, vất vả nhất mà người mẹ nào cũng cần phải trải qua trong quá trình sinh con. Thời gian của các cơn co thắt cách nhau 1 – 2 phút.

Các cơn đau dữ dội sẽ xuất hiện ở các vị trí như vùng bụng, đau lưng dưới, đau tức tầng sinh môn, chân tay run rẩy, nóng lạnh thất thường. Đây là giai đoạn bắt đầu, thường là giai đoạn dài nhất. Trong giai đoạn này, cổ tử cung sẽ phải mở ra được từ 9 -10 cm. Các cơn đau đẻ thường được ngắt quãng, kéo dài.

Mẹ bầu nên nhớ khi sinh con, bạn không chiến đấu 1 mình, thai nhi cũng đang giúp bạn theo cách này

Giai đoạn 2: Giai đoạn đẩy bé ra – Sổ thai nhi

Khi cổ tử cung đã được giãn nở đến mức nhất định cùng với sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa thì thai nhi sẽ được lấy ra ngoài qua âm đạo với những cơn co thắt. Đau mở tử cung báo hiệu sinh nở. Đối với những mẹ mang thai lần đầu đẻ thường, thời gian rặn đẻ là 1 tiếng đồng hồ còn đối với trường hợp mang thai lần thứ 2 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Ở giai đoạn này các cơn đau co thắt diễn ra dồn dập và dữ dội hơn so với ở giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của ca sinh nở bắt đầu khi cổ tử cung đã mở ra hoàn toàn và kết thúc bằng sự kiện mà mẹ bầu mong đợi từ lâu: Em bé chào đời.

Giai đoạn 3: Giai đoạn sau sinh – Sổ nhau thai

Giai đoạn 3 của một ca sinh nở kéo dài từ lúc em bé ra đời cho đến khi cho ra nhau thai cùng với dây rốn. Giai đoạn này mẹ sẽ đau thúc dồn dập để đẩy em bé ra. Khi em bé đã chào đời thì cổ tử cung vẫn tiếp tục co bóp để nhau thai bong ra khỏi thành tử cung và được đẩy ra từ đường âm đạo. Lúc này mức độ đã giảm đi nhiều so với ban đầu, việc cần làm của các mẹ là cố rặn để đẩy hết nhau thai ra ngoài. Như vậy là hoàn tất quá trình chuyển dạ, vượt cạn an toàn.

Khánh Chi/Theo Sohu

Chân to như cột đình "bẩm sinh" cũng thon dài như đôi đũa, chỉ nhờ 4 bài tập đơn giản trong 15 phút