Làm mẹ toàn thời gian: Ưu điểm nhiều mà nhược điểm cũng không thiếu

Moon 2021-12-08 16:30
- Khi làm mẹ toàn thời gian, chị em nhận được nhiều ưu điểm nhưng cũng có những vấn đề cần xem xét.

Trong cuộc sống hiện tại, nhiều bà mẹ suy nghĩ rằng không nên bỏ lỡ giai đoạn phát triển đầu đời quan trọng của con. Do đó sau khi sinh con, họ chấp nhận nghỉ việc để ở nhà làm mẹ toàn thời gian.
Hôm nay chúng ta sẽ xem xét đến những ưu nhược điểm của việc làm mẹ toàn thời gian này.

Ưu điểm của việc làm mẹ toàn thời gian

Mẹ hồi phục hoàn toàn sau sinh

Sau sinh mẹ không cần phải đi làm thì sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Mẹ cũng không cần phải tất bật đi lại giữa nơi làm và nhà để cho con bú hay vắt sữa cho con. Không cần làm những việc này đã giảm đi cho mẹ một khối lượng thời gian đáng kể.

Toàn tâm toàn ý chăm sóc con

Làm mẹ toàn thời gian: Ưu điểm nhiều mà nhược điểm cũng không thiếu

Nếu một bà mẹ phải đi làm sau 6 tháng sinh con thì thời gian dành cho con cũng bị bớt đi đáng kể. Mẹ ở nhà toàn thời gian thì có thể chăm sóc con từng li từng tí, theo dõi trọn vẹn những bước phát triển trong từng giai đoạn của con. Khi con ốm sốt, mẹ cũng có thể luôn bên con để chăm sóc.

Vun đắp mối quan hệ cha mẹ - con cái

Nếu cha mẹ có thời gian làm việc dài và chỉ có thời gian ở bên con trong những ngày nghỉ, khoảng cách giữa họ và con cái có thể ngày càng trở nên xa lạ. 4 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn quan trọng để bé thiết lập mối quan hệ phụ thuộc với người chăm sóc chính, nếu mẹ có thể tập trung và kiên nhẫn tương tác với con thì có thể củng cố mối quan hệ phụ thuộc, thúc đẩy tình cảm cha mẹ và con cái và hòa hợp hơn. 

Giáo dục con theo đúng mong muốn của mình

Mẹ không đi làm thì có thể tự chăm sóc và giáo dục con theo mong muốn của mình thay vì nhờ ông bà hay thuê bảo mẫu. Do đó mẹ có thể uốn nắn trẻ, dạy dỗ con mà không bị người ngoài can thiệp.

Nhược điểm của việc làm mẹ toàn thời gian

Áp lực kinh tế cao

Làm mẹ toàn thời gian: Ưu điểm nhiều mà nhược điểm cũng không thiếu

Việc chuyển từ gia đình thu nhập kép sang thu nhập đơn và có thêm một thành viên trong gia đình sẽ làm tăng áp lực kinh tế của gia đình lên rất nhiều. 

Lạc hậu so với xã hội

Từ bỏ công việc để chuyên tâm chăm sóc con cái ở nhà đồng nghĩa với việc các bà mẹ sẽ tập trung cho con trong thời gian dài, và rất dễ lạc lõng với xã hội. Việc chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ tốn rất nhiều thời gian và công sức nên những người làm mẹ toàn thời gian hầu như không có thời giờ cho chính bản thân mình, không cập nhật được thông tin bên ngoài nên dễ bị lạc hậu.

Moon/Theo Sohu