Không ai ngờ 1 hành động vô tình của mẹ bầu vào ban đêm lại có thể ảnh hưởng thai nhi

Anh Chi 2022-07-23 09:30
- Nhiều mẹ bầu thường nhịn tiểu vào ban đêm và cho rằng đây là hành động vô hại, lại giúp bản thân ngủ ngon hơn. Tuy vậy, hành động này lợi bất cập hại, gây nhiều hệ lụy mà họ không thể tưởng tượng ra.

Những bà mẹ từng trải qua việc mang thai và sinh nở đều phải thừa nhận rằng điều khiến họ khó chịu nhất khi mang thai là phải đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu đêm. Đặc biệt khi bước đến tam cá nguyệt thứ 3, họ rất ngại đi vệ sinh vì lúc này người thường cảm thấy mệt mỏi lại nặng nề.

Không ai ngờ 1 hành động vô tình của mẹ bầu vào ban đêm lại có thể khiến thai nhi bị tổn thương đến vậy

Đây là hiện tượng hết sức bình thường vì thai nhi đang phát triển, tử cung đè lên bàng quang khiến thể tích bàng quang nhỏ lại và lượng nước tiểu có thể chứa được cũng giảm đi nên thai phụ tự nhiên sẽ buồn tiểu nhiều hơn. Mặt khác, thai nhi cũng đào thải chất thải ra ngoài hàng ngày, lượng phân thải ra ngoài qua cơ thể mẹ nên tổng lượng phân của mẹ cũng ngày càng nhiều lên. 

Không ai ngờ 1 hành động vô tình của mẹ bầu vào ban đêm lại có thể khiến thai nhi bị tổn thương đến vậy

Cô hàng xóm Lan Lan gần đây đã mang thai đến tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này, cô ăn uống tẩm bổ rất nhiều nên tăng cân nhanh chóng. Mỗi bước đi của Lan Lan đều trở nên nặng nề. Điều này thật ra ai cũng hiểu được. Vì cảm thấy mệt mỏi, nặng nề nên Lan Lan lười vận động. Đặc biệt là vào ban đêm, cô thường cảm thấy buồn tiểu. Nhưng Lan Lan ngại dậy đi tiểu vì sợ mất giấc ngủ nên thường cố nhịn tiểu.

Hành động nhịn tiểu  trở nên lười biếng, mỗi ngày cô đều ăn rất nhiều thuốc bổ, đi một bước cũng rất khó khăn. Điều này thật ra cũng có thể hiểu được, mẹ bầu ngày càng nặng nề và tự nhiên không muốn cử động, đặc biệt là vào ban đêm, sau khi ngủ được một lúc thì lại bị đánh thức, lúc này nhiều mẹ bầu muốn ngủ. Tôi đã chọn cách nhịn nhưng hành động vô ý này của mẹ bầu rất có thể sẽ làm tổn thương em bé, bạn biết không? Hành động “nhịn tiểu” tưởng chừng như nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến mẹ bầu và thai nhi.

Không ai ngờ 1 hành động vô tình của mẹ bầu vào ban đêm lại có thể khiến thai nhi bị tổn thương đến vậy

1. Tăng áp lực tử cung

Em bé trong bụng mẹ bầu dần phát triển nên không gian trong bụng mẹ ngày càng nhỏ. Các cơ quan trong bụng người mẹ sẽ thay đổi vị trí để dần thích nghi với việc mang bầu.  Càng nhịn tiểu, áp lực nước tiểu lên tử cung càng nhiều. Áp lực lên thai nhi trong bụng mẹ tăng cao. Trong 3 tháng đầu thai kỳ khi mọi sự phát triển của thai nhi còn chưa ổn định cũng có thể dẫn đến sảy thai, mẹ bầu nên chú ý không nhịn tiểu vào ban đêm.

2. Bệnh hệ tiết niệu

Thận là bộ lọc của cơ thể chúng ta và việc bài tiết nước tiểu thường thông qua thận. Chẳng ai muốn dậy đi tiểu vào ban đêm, vì vậy nhiều phụ nữ lựa chọn thức khuya, nhịn tiểu. Điều này vô tình làm tăng khối lượng công việc của thận. Lúc này, bà bầu rất dễ bị viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này sẽ khiến bà bầu cảm thấy khó chịu, thai nhi cũng bị ảnh hưởng.

Không ai ngờ 1 hành động vô tình của mẹ bầu vào ban đêm lại có thể khiến thai nhi bị tổn thương đến vậy

3. Viêm thận

Chúng ta đều biết bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu. Việc bà bầu nhịn tiểu lâu sẽ khiến nước và một số vi khuẩn trong bàng quang không thể đào thải ra ngoài. Một khi những vi khuẩn có hại này xâm nhập ngược vào thận của thai phụ trong bàng quang sẽ dễ gây viêm thận, từ đó dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi. Tốt nhất mẹ bầu nên uống ít nước vào ban đêm, để giảm số lần đi tiểu, không mệt mỏi mà còn có được giấc ngủ ngon, để thai nhi lớn lên khỏe mạnh.

Những thay đổi về thể chất của mẹ bầu sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, đôi khi là mệt mỏi. Và việc đi tiểu nhiều lần sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, phiền toái vào ban đêm. Thực tế, đây là vấn đề thường gặp, ai cũng phải trải qua. Tuy vậy, đây là thói quen gây hại, thai phụ cần tránh.

Anh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học Elly Trần cách lên đồ như thiếu nữ dù là mẹ hai con