Hóa ra trẻ em cười như thế này là không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng ngoại hình

Moon 2022-12-05 11:19
- Nếu cha mẹ thấy con có nụ cười như thế này nên sớm lưu tâm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình của con.

Mới đây, một phụ huynh có để lại lời nhắn nói rằng con gái chị năm nay 4 tuổi, khi cười lộ lợi trên, rất ảnh hưởng đến ngoại hình, chị có nên đưa con đến bệnh viện để chỉnh sửa không?

Thực tế trong cuộc sống hiện tại nhiều trẻ gặp tình trạng cười hở lợi. Cười hở lợi là nụ cười lộ ra hơn 2 mm nướu. Theo chiều dài của răng và thân răng bị lộ, có thể chia thành bốn mức độ: nhẹ, trung bình, sâu và nặng.

Nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi

1. Mọc dị dạng hàm trên

Hóa ra trẻ em cười như thế này là không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng ngoại hình

Khi cười, nếu có quá nhiều răng cửa hàm trên và nướu xung quanh môi sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khuôn mặt, tạo cảm giác thiếu hấp dẫn. Tuy không ảnh hưởng đến việc ăn nhai, nói năng bình thường nhưng cũng sẽ gây áp lực tâm lý cho một số người.

Sự bất cân xứng của môi trên, răng cửa và hàm có thể dẫn đến sự bất cân xứng, dẫn đến lộ nướu.

2. Mô mềm môi trên bất thường

Nếu cơ nâng môi trên quá khỏe, cơ môi hoạt động mạnh hoặc môi trên quá ngắn thì khi cười sẽ bị lộ nướu nhiều.

3. Răng bất thường

Những nguyên nhân khiến nướu lộ quá nhiều khi cười bao gồm: răng cửa cắn sâu, răng sâu, thân răng cửa ngắn, yếu tố di truyền, trẻ thích cắn môi, v.v.

Có thể thấy rằng không có mối tương quan đáng kể nào giữa nụ cười hở lợi và dây hãm môi trên. Dây hãm ở môi trên càng ngắn thì càng dễ che lợi trên. Do đó, người cười hở lợi không cần kéo dài hoặc cắt bớt viền môi trên.

Ngoài nguyên nhân do di truyền, nếu trẻ mút ngón tay trong thời gian dài hoặc luôn thở bằng miệng khi ngủ sẽ làm cho lợi ngày càng tụt xuống, do đó sẽ lộ nướu nhiều hơn. 

Các cách phòng ngừa trẻ cười hở lợi

Hóa ra trẻ em cười như thế này là không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng ngoại hình

- Việc sử dụng bình bú lâu dài không chỉ khiến trẻ bị nói ngọng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển khớp cắn và khuôn mặt sau này. Từ 1 tháng tuổi, trẻ có thể học cách uống bằng cốc và dần dần ngừng sử dụng bình.

- Điều chỉnh các thói quen vệ sinh răng miệng kém, chẳng hạn như hít thở bằng miệng, nuốt, nhai và nghiến răng vào ban đêm.

- Cà rốt, táo, củ sen và các loại thực phẩm cứng khác có thể tăng khả năng nhai của trẻ và có lợi cho sự phát triển của hàm.

- Rèn luyện thói quen nuốt và phát âm tốt, đồng thời tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh miệng.

Khi nào trẻ có thể can thiệp điều trị cười hở lợi?

Hóa ra trẻ em cười như thế này là không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng ngoại hình

Chỉnh nha trẻ em không cần đợi đến khi thay răng mới đến bệnh viện. Đối với trẻ mọc răng, việc thăm khám kịp thời và quan sát cần thiết là rất cần thiết.

Bé đang trong giai đoạn hình thành và phát triển, giai đoạn 6-8 tuổi là giai đoạn trẻ thay răng nhiều nhất. Khi những chiếc răng sữa ngắn hơn được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn mỏng hơn, chiều cao của nướu sẽ thay đổi và nụ cười hở lợi sẽ cải thiện một cách tự nhiên.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một đứa trẻ 7 tuổi cười và lộ ra những chiếc răng, miễn là không có vấn đề gì khác về răng miệng, hãy cứ để tự nhiên. Phải đến khi trẻ khoảng 12 tuổi, răng vĩnh viễn mọc tương đối đủ thì sẽ đánh giá được trẻ có cười hở lợi hay không và tiến hành chỉnh nha phù hợp.

Moon/Theo Sohu

Tình yêu chân thật là yêu nhau một đời vẫn chưa đủ...