Giáo sư Harvard phản bác quan điểm 'đầu óc kém thông minh tứ chi phát triển'

Moon 2022-11-21 09:05
- Một giáo sư của trường đại học Harvard đã đưa ra những minh chứng phản bác quan điểm "đầu óc kém thông minh thì tứ chi phát triển".

Chúng ta thường nghe câu: đầu óc kém thông minh, tứ chi mới phát triển. Tuy nhiên trong thực tế, nhận định này là không chính xác.

John Reddy, giáo sư trường Y Harvard đã xuất bản cuốn sách “Tập thể dục làm biến đổi não bộ”. Theo đó ông đưa ra quan điểm: Người có tay chân phát triển tốt đầu óc không hề đơn giản! Bởi vì khi rèn luyện thân thể cũng là rèn luyện trí não, và luyện tập có thể chuyển hóa não bộ!

Giáo sư Harvard phản bác quan điểm 'đầu óc kém thông minh tứ chi phát triển'

Tại sao nói: Trẻ tay chân phát triển tốt thì đầu óc không đơn giản?

Theo John Reddy, sau khi đứa trẻ được sinh ra, nhiều mặt phát triển chưa hoàn thiện, bao gồm phát triển trí tuệ và phát triển tâm lý, mà sự phát triển của hai mặt này đều dựa trên cơ sở phát triển thể chất. Điều đầu tiên mà đứa trẻ phát triển là vận động, được chia thành vận động tinh và vận động thô.

Bé hoàn thành quá trình vận động trong vòng 2 tuổi, quay và ngẩng đầu khi 1-2 tháng, lật khi 3 tháng, ngồi một mình khi 6 tháng, bò khi 8 tháng, tập đứng khi 9-10 tháng, tập đi khi 12 tháng, 18-24 tháng có thể chạy nhảy.

Giáo sư Harvard phản bác quan điểm 'đầu óc kém thông minh tứ chi phát triển'

Trong quá trình phát triển vận động, tầm nhìn của bé cũng dần mở rộng, từ nằm thẳng chỉ nhìn thấy trần nhà, đến khi lật người nhìn xung quanh 180 độ, sau đó ngồi dậy bò xung quanh có thể nhìn thấy đồ vật bên trong phạm vi 360 độ.

Hơn nữa, bé không chỉ nhìn thấy nhiều hơn mà phạm vi “khám phá” của bé cũng ngày càng rộng hơn, các động tác ngày càng phức tạp hơn, các kết nối thần kinh của não cũng tăng tốc và tăng về số lượng, điều này cho thấy khả năng tiếp thu của bé ngày càng nhiều, trí tuệ ngày càng phát triển.

Với sự phát triển của thể thao và trí thông minh, khả năng tinh thần cũng trưởng thành, giống như những gì chúng ta đã thấy trong quá trình lớn lên cùng trẻ, trẻ ngày càng biết nhiều hơn và bộ não nhỏ bé của trẻ ngày càng thông minh hơn!

Vì vậy, vận động rất quan trọng, là tiền đề, cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Hơn nữa, những đứa trẻ thích thể thao không chỉ có thể chất tốt hơn mà còn có sự tự tin hơn, ít sợ hãi khi giao tiếp và khả năng chống lại thất bại mạnh mẽ hơn, những phẩm chất tuyệt vời này sẽ dần được trau dồi trong quá trình rèn luyện.

Giáo sư Harvard phản bác quan điểm 'đầu óc kém thông minh tứ chi phát triển'

Từ những dẫn chứng đó, giáo sư đại học Harvard đưa ra kết luận rằng đừng nhìn vào thể chất của một đứa trẻ để đánh giá trí thông minh của bé. Và nhận định "đầu óc kém thông minh thì tứ chi mới phát triển" để bù vào. Trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ cần biết áp dụng những cách nuôi con khoa học để bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Moon/Theo Sohu

 

 

Những 'Hoa hậu hở bạo nhất Vbiz': Tiểu Vy gia nhập muộn nhưng chẳng kém cạnh đàn chị!