Em bé sinh ra được bao phủ lớp 'gây' trắng xóa, mẹ chồng cau mặt nhưng bác sĩ lại chúc mừng gia đình

Momo 2022-05-13 11:15
- Khi thấy con dâu sinh ra em bé được bao phủ một lớp trắng xóa, mẹ chồng cau mặt tỏ vẻ khó chịu còn bác sĩ lại gửi lời chúc mừng gia đình.

Vì dịch bệnh nên khi sinh con, cô Min chỉ có mẹ chồng theo cùng vào bệnh viện. Lúc em bé chào đời, y tá bế ra khỏi phòng sinh cho bà nội nhìn, vừa nhìn thấy cháu trai trên người phủ lớp "gây" trắng xóa, bà nội cau mặt lại tỏ vẻ khó chịu. Thế nhưng sau đó bác sĩ bước ra nói lời chúc mừng với gia đình. Người mẹ chồng hỏi: "Tại sao bác sĩ lại chúc mừng gia đình tôi nồng nhiệt thế? Đứa trẻ sinh ra nhiều gây thế kia chắc là trong quá trình mang thai bố mẹ chúng sinh hoạt nhiều nên ảnh hưởng đến cháu tôi chứ hay ho gì".

Em bé sinh ra được bao phủ lớp 'gây' trắng xóa, mẹ chồng cau mặt nhưng bác sĩ lại chúc mừng gia đình

Bác sĩ ngạc nhiên một lúc rồi đáp lời: "Bà ơi, lớp gây đó thực tế là mỡ bào thai do da em bé tự tiết ra chứ không phải như bà nghĩ đâu. Khoa học đã chứng minh rằng em bé sinh ra có lớp mỡ bào thai càng dày thì càng khỏe mạnh và dễ có ngoại hình đẹp trong tương lai đấy". Nghe thấy bác sĩ giải thích, người mẹ chồng xấu hổ vì đã nghĩ sai cho các con. Lúc này bà mới vui vẻ đón cháu từ tay y tá.

Đừng vội lau lớp mỡ bào thai cho trẻ sơ sinh, bạn sẽ ngạc nhiên sau khi biết công dụng

Trước đây, sau khi sinh con, các em bé thường được tắm rửa sạch sẽ trước khi bế trả cho người nhà. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều bệnh viên thường chỉ lau sạch mặt mũi cho bé, tắm qua rồi mặc quần áo cho trẻ để lại một phần lớp mỡ bào thai trên da.

Lớp mỡ bào thai này có vai trò rất lớn với trẻ. Sau khi trẻ sơ sinh chào đời, vì không có cảm giác an toàn và nhiệt độ bên ngoài thấp, mỡ thai có tác dụng cách nhiệt rất tốt giúp giữ ấm cho em bé.

Ngoài việc bảo vệ em bé trong giai đoạn chào đời này, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé có lớp mỡ bào thai dày ở một mức độ nhất định cho thấy vóc dáng của em bé tốt, làn da sau này sẽ rất đẹp.

Em bé sinh ra được bao phủ lớp 'gây' trắng xóa, mẹ chồng cau mặt nhưng bác sĩ lại chúc mừng gia đình

Bé sơ sinh có nhiều mỡ bào thai hơn, một mặt là do quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, mặt khác cũng là do trong quá trình mang thai được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Những em bé được cung cấp đủ dinh dưỡng khi mang thai sẽ có vóc dáng đẹp hơn, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn và tự nhiên sau khi sinh ra trông trẻ sẽ béo hơn.

Khi nào nên lau mỡ bào thai cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù mỡ bào thai rất có lợi cho làn da của em bé, nhưng một số bà mẹ bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ vẫn không thể chấp nhận được những thứ màu trắng này nên họ rất mong muốn được nhân viên y tế làm sạch cho con.

Em bé sinh ra được bao phủ lớp 'gây' trắng xóa, mẹ chồng cau mặt nhưng bác sĩ lại chúc mừng gia đình

Tại bệnh viện, thông thường 24 giờ sau khi thai nhi được sinh ra, bác sĩ sẽ đề nghị làm sạch lớp mỡ bào thai trên cơ thể bé và nhẹ nhàng lau sạch bằng dầu thực vật . Điều đáng chú ý là khi da của bé không được bảo vệ bởi lớp mỡ bào thai, tương đương với việc mất đi lớp màng bảo vệ, làn da rất nhạy cảm, một khi nước tiểu và mồ hôi trên cơ thể không được loại bỏ kịp thời thì rất dễ bị viêm da.

Vì vậy, không có mỡ bào thai, muốn bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh chỉ có thể dựa vào việc tắm rửa.

Một điều đáng chú ý là trên đầu trẻ cũng có một ít mỡ bào thai. Nơi này không được khuyến khích làm sạch ngay vì thóp của trẻ chưa đóng. Nếu có tác động mạnh dễ làm tổn thương đầu bé. 

Momo/Theo Sohu